Chấn chỉnh công tác quản lý quy hoạch đô thị ở Hà Nội, TP.HCM

Tp.HCM: Nhu cầu thuê văn phòng và mặt bằng kinh doanh tăng mạnh
Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô của công ty chồng hoa hậu Thu Thảo bị thu hẹp từ 36ha còn 26ha
Xu hướng đầu tư mới đất nền khu vực TP.HCM 2019: “Săn lùng” đất vùng ven

Chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai ở các địa phương, nhất là các đơn vị hành chính-kinh tế đặc thù; công tác quản lý quy hoạch thành thị, nhất là Hà Nội và TP.HCM…

Đây là 1 trong các nhiệm vụ, biện pháp mà Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (QH) yêu cầu Chính phủ quan tâm trong khi thẩm tra phân tách bổ sung kết quả thực hiện nghị quyết của QH về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017; kết quả thực hiện các tháng đầu năm 2018 ở phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ QH sáng 14-5.

Chấn chỉnh công tác quản lý quy hoạch thành thị ở Hà Nội, TP.HCM - Ảnh 1.

Thời gian qua “nóng” vấn đề quy hoạch đất ở Thủ Thiêm.

Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của QH, đơn vị nhất trí có các kết quả đạt được. Tuy nhiên, kinh tế quý I-2018 có sự bứt phá về GDP tăng 7,38% đem lại kỳ vọng lớn nhưng cũng tạo sức ép không nhỏ về tăng trưởng GDP trong ba quý còn lại của năm nếu tăng trưởng vẫn định hình như các năm trước, quý sau cao hơn quý trước.

Bên cạnh đây, chưa có sự gắn kết không ngừng nghỉ giữa hoạt động sản xuất nông nghiệp có nhu cầu phân khúc, vẫn phải “giải cứu” nông sản. Giá trị tăng lên của sản phẩm 1 số ngành công nghiệp tăng chậm, chưa tham dự nhiều vào mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Ủy ban Kinh tế của QH cũng nêu lên hiện trạng sử dụng tiền điện tử, tiền ảo diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải thi công khung pháp lý để quản lý. Bên cạnh đây, 1 số quỹ tín dụng nhân dân hoạt động chưa hiệu quả, yếu kém, thậm chí vi phạm pháp luật…

Đặc biệt, báo cáo thẩm tra nhấn mạnh đến 1 số vụ việc gần đây liên quan đến công tác định giá công ty trong cổ phần hóa, việc mua cổ phần của công ty, quản lý đất công, phân phối chỉ định đất công không qua đấu giá công khai… biểu hiện sự cố tình làm trái quy định của pháp luật của 1 số cán bộ, công chức, lãnh đạo địa phương, công ty.

Bên cạnh đây, giá thành vận tải thuê ngoài chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu giá thành của công ty, tỉ lệ giá thành logistic trên GDP cao hơn so có nhiều nước, giao thông tùy thuộc nhiều vào đường bộ, các vướng mắc liên quan đến các dự án BOT vẫn chưa được giải quyết cơ bản, tạo dư luận không tốt.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của QH cũng nêu vấn đề bạo lực ở 1 số cơ sở y tế và giáo dục, xâm phạm danh dự, thân thể nhà giáo, y, bác sĩ, thái độ của giáo viên có học sinh. Việc công nhận các chức danh giáo sư, phó giáo sư, gây bức xúc trong dư luận.

Ngoài ra, tình hình bảo đảm an toàn về phòng, chống cháy nổ còn nhiều bất cập. Nhiều vụ cháy nổ xảy ra có thiệt hại lớn và để lại hậu quả nghiêm trọng, trong đây lý do chính là chưa chú trọng đến hệ thống phòng cháy chữa cháy ở các chung cư cao tầng, việc mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc chưa được thực hiện nghiêm theo quy định.

Ủy ban Kinh tế của QH lưu ý Chính phủ báo cáo cụ thể hơn về việc thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường quản lý tài sản công liên quan đến quá trình cổ phần hóa DNNN và phân phối tài sản nhà nước. Đặc biệt việc kiểm soát hiện trạng “bong bóng” nhà đất ở các địa phương; kết quả xử lý 12 dự án kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Để làm tốt các nhiệm vụ thời gian tới, Ủy ban Kinh tế lưu lý Chính phủ cần triển khai các biện pháp mạnh để tập trung giải quyết các yếu kém được nhận diện từ quá trình điều hành kinh tế-xã hội năm 2017. Cần quan tâm hơn đến vấn đề chất lượng tăng trưởng, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn có chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Đáng chú tâm, cơ quan thẩm tra nhấn mạnh đến việc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai ở các địa phương, nhất là các đơn vị hành chính-kinh tế đặc thù, công tác quản lý và sử dụng đất công của DNNN, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội; công tác quản lý quy hoạch thành thị, nhất là ở TP Hà Nội và TP.HCM.

Có biện pháp để phân khúc nhà đất hoạt động ổn định, minh bạch, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai, kiểm soát nghiêm ngặt việc phê duyệt dự án phát triển nhà ở, căn hộ chung cư khách sạn, căn hộ chung cư văn phòng…

“Có biện pháp quyết liệt để bảo đảm an toàn cháy nổ trong các văn phòng, khu dân cư, nhà cao tầng và xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp sai phạm. Tiếp tục có biện pháp giảm tình hình tai nạn giao thông, quyết liệt xử lý đối có các vấn đề về đạo đức và bạo lực xảy ra ở các cơ sở y tế, giáo dục…” – báo cáo của Ủy ban Kinh tế của QH lưu ý.

Thực hiện quy hoạch thành thị ở Hà Nội: Hệ quả của tư duy ăn xổi

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: