Chật vật săn đất nền pháp lý “sạch”

Giới nhà giàu Hà Nội đổ tiền vào căn hộ khách sạn
Trình Thủ tướng hai phương án đầu tư đường sắt cao tốc Bắc – Nam
Dân chung cư nhận 80 tỷ quỹ bảo trì bị chủ đầu tư ‘om’ suốt 7 năm

Việc đi săn đất nền pháp lý “sạch”, địa điểm đẹp ở Tp.HCM càng ngày càng gặp khó khi mà đa số các chủ đầu tư không triển khai được dự án mới, các sàn môi giới thì chỉ còn nguồn hàng thứ cấp phân phối lại có số lượng có hạn.

Chật vật “săn” đất nền

Sau 2 đợt sốt đất (2017 – 2018), phân khúc đất nền Tp.HCM đang neo giá ở mức rất cao. Nhiều nhà đầu tư nhận lời mua vào có giá cao nhưng không dễ tìm được sản phẩm ưng ý.

Anh Nguyễn Vĩnh Phát, 1 nhà đầu tư đất nền lâu năm cho biết, gần 4 tháng qua anh không tìm chọn được sản phẩm nào để đầu tư ở khu Đông Tp.HCM. Theo anh, giá đất cao không phải là vấn đề duy nhất giai đoạn này mà việc không tìm được nguồn hàng thích hợp có đề nghị mới là cản trở lớn.

“Tôi chỉ ưu tiên chọn các dự án mới triển khai chứ không thích mua lại các sản phẩm thứ cấp từ nhà đầu tư khác. Nếu là sản phẩm thứ cấp thì giá phải tương xứng có tiềm năng và địa điểm đầu tư. Tuy nhiên có thực ở giai đoạn này, phân khúc gần như không có dự án chính quy nào mới chào phân phối, việc tìm được hàng sơ cấp để mua thật khó vô cùng”, anh Phát nói.

Dù nhiều sàn môi giới quen trình làng mua lại các lô đất thứ cấp nhưng nhà đầu tư này vẫn không hài lòng. Anh cho rằng, 1 phần vì các lô đất hét giá phân phối quá ảo, 1 phần vì địa điểm rao phân phối không đẹp, không tương xứng có tiềm năng đầu tư.

Tương tự, anh Phan Văn Hạnh, nhà đầu tư ở quận 10 cho biết, các sàn môi giới anh thường làm việc hiện chỉ có nguồn hàng đất thổ vườn và đất nền thứ cấp rao phân phối. Đất nền thứ cấp giá vừa tầm thì địa điểm rất kém, đất thổ vườn nhiều lô phân phối tổng diện tích lớn, giá thành cao không thích hợp cho nhà đầu tư cá nhân. Lần theo các tài liệu quảng cáo trên mạng, tờ rơi thì hầu như đều ra các dự án “ma”, dự án ở tỉnh gắn mác Sài Gòn. Cũng có dự án triển khai ở Tp.HCM nhưng chưa có pháp lý riêng từng nền, nếu mua thì phải nhận lời rủi ro và giá cũng không hề rẻ.

Kết quả khảo sát của phóng viên cho thấy, không chỉ khu Đông, phân khúc giàu quỹ đất như khu Tây cũng khó tìm được dự án tốt để xuống tiền đầu tư. Ở khu vực trung tâm thuộc quận 12, Hóc Môn gần 6 tháng qua chỉ có 1 dự án đất nền chính quy mở phân phối có nguồn cung chưa đến trăm nền, mức giá cũng từ 40 – 70 triệu/m2 và ra xong hàng trong quý IV/2018.

Anh Trần Thanh Hiệp, lãnh đạo 1 SGD ở quận 12 chia sẻ, khu Tây không đến nỗi không tìm được hàng như khu Đông nhưng do tiềm năng phát triển không mạnh, lại cũng không đồng đều như khu Đông, nhà đầu tư đất nền khu Tây chủ yếu tập trung vào 1 số khu vực phát triển “nóng” khiến hiện trạng khan hiếm cục bộ diễn ra. Với các khu vực khác chưa phát triển hạ tầng, dù có dự án triển khai cũng không có người mua, thậm chí nhiều nơi quỹ đất nhiều nhưng thiếu tiềm năng nên các doanh nghiệp cũng không thiết tha phát triển.

Nhìn chung, các sàn môi giới đất nền ở Tp.HCM đều than khó trong việc tìm đất nền đẹp để chuyển nhượng vì nguồn hàng rất nhỏ giọt, lâu lâu mới có nhà đầu tư rao phân phối lại, vừa rao xong là có người mua ngay nên không nhanh tay thì không có hàng tốt.

Nguồn cung đất nền tiếp tục khan hiếm

Trong năm 2018, Tp.HCM có 25 dự án đất nền có tổng diện tích nhỏ tầm vài chục nền mở phân phối. Tổng nguồn cung cả năm chỉ có dao động 3.700 nền, giảm đến gần 50% so có nguồn cung đất nền năm 2017. Trong số này, gần 3.300 nền đất đã phân phối hết. Riêng quý IV/2018 toàn phân khúc không có 1 dự án đất nền sơ cấp nào chào phân phối. Khu Đông, khu Tây và khu Nam vốn là 3 phân khúc tâm điểm của đất nền gần như cạn kiệt nguồn cung, quý III và quý IV/2018 chỉ có khu vực phía Bắc còn hàng để phân phối và gần 80% nguồn hàng rao phân phối là từ các dự án thứ cấp chào phân phối lại.

Với phân khúc đất nền thứ cấp, nguồn cung cũng không còn dồi dào như trước đây. Bên cạnh nhu cầu mua an cư tăng lên khiến quỹ đất tự do không còn nhiều, do đất nền khan hiếm nên nhiều nhà đầu tư quyết tâm găm hàng, không phân phối ra đợi giá tốt hơn. Động thái này khiến lượng sản phẩm chuyển nhượng đã ít càng ít thêm. Hơn nữa, giá đất nền thứ cấp đã bị làm giá ảo nên nhiều nhà đầu tư không còn ưa chuộng loại sản phẩm này, trong khi dự án mới thì chưa có giấy phép triển khai.

Cơn khát đất nền Tp.HCM đang hình thành 1 thực ở, nhiều nhà đầu tư nhận lời chơi liều, mua đất chưa đủ pháp lý để giành “thiên thời, địa lợi”. Chia sẻ về vấn đề này, đại diện 1 doanh nghiệp BĐS ở quận 2 cho biết, có rất nhiều dự án lớn bị chậm pháp lý vẫn đang âm thầm chuyển nhượng theo hình thức đặt cọc góp vốn trước có bạn. Nhiều nhà đầu tư thích chọn mua đất thời điểm đầu khi pháp lý mập mờ vì mong chiếm ưu thế về giá.

Không chỉ có các dự án của chủ đầu tư lớn, nhiều bạn cũng liều lĩnh mua đất phân lô từ tư nhân, đất dự án nhỏ tầm vài chục nền có giá không hề rẻ bất chấp việc các dự án này có nguy cơ không được cấp phép tách thửa. “Không phải họ không biết mà là họ nhận lời tìm kiếm lợi nhuận cao từ chính sự rủi ro. Nhiều người hưởng lợi gần 100% từ các suất đầu tư thiếu an toàn này. Tuy vậy, cũng không thiếu bạn ôm trái đắng, có đất không được xây, chẳng thể phân phối, có người mất trắng vì chủ đầu tư lật kèo”, vị này cho biết.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: