Cháy chung cư, ai chịu trách nhiệm?

Ông Lê Văn Vọng “toan tính” gì sau khi thoái toàn bộ vốn khỏi Tập đoàn Lã Vọng?
Ý tưởng thiết kế tuyệt vời cho phòng ngủ nhỏ hẹp
Cộng đồng gắn kết, cuộc sống tiện ích tại KĐT Sunny Garden City

Sau vụ cháy chung cư Carina (quận 8, TP HCM), nhiều người sống ở 1 số chung cư bắt đầu quan tâm đến bảo hiểm căn hộ chung cư.

Gần đấy, Công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư Carina; quận 8, TP HCM) đã lên tiếng về việc ngưng hỗ trợ 1 số hộ là nạn nhân vụ cháy chung cư, làm nhiều người bức xúc. Sau đây, khi làm việc có UBND quận 8, chủ đầu tư này nhận lời tiếp tục hỗ trợ cư dân dù vẫn than khó. Nhiều người đặt câu hỏi: Chủ đầu tư Carina là công ty lớn, có tiền, còn tiền thì đền bù cho cư dân. Vậy các chung cư mà chủ đầu tư có ít vốn hay chủ đầu tư nợ ngân hàng, đem quyền có nhà đất của cư dân cầm cố ngân hàng thì khi cháy nổ lấy gì đền?

Hết vốn đến phá sản

Luật sư Nguyễn Trình (Đoàn Luật sư TP HCM) đánh giá: Thông thường, 1 số nhà đầu tư khi thực hiện 1 số dự án thi công tòa nhà chung cư, căn hộ chung cư, văn phòng thường thành lập công ty (DN) là pháp nhân để thực hiện dự án dưới hình thức phổ biến là công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Theo quy định của Luật DN 2014, ở 1 số loại hình công ty này, chủ có, thành viên góp vốn hay cổ đông đều chỉ chịu trách nhiệm về 1 số khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của công ty trong phạm vi số vốn mà mình đã góp vào DN. Như vậy, kể cả trong trường hợp phát sinh 1 số khoản nợ, nghĩa vụ tài chính vượt quá số vốn điều lệ DN thì chủ thể góp vốn cũng không phải chịu trách nhiệm ở các phần vượt quá số vốn đã góp. Khi tất cả số vốn đã góp của chủ thể góp vốn đã được sử dụng hết để chi trả 1 số khoản nợ, thực hiện 1 số nghĩa vụ tài chính thì trách nhiệm pháp lý của chủ thể góp vốn có 1 số khoản nợ, 1 số nghĩa vụ tài chính coi như chấm dứt và không liên quan tới bất kỳ tài sản nào khác ngoài số vốn đã góp.

Trong trường hợp DN không còn khả năng chi trả 1 số khoản nợ, mất khả năng thực hiện 1 số nghĩa vụ tài chính thì người đại diện theo pháp luật của DN có thể nộp đơn đề nghị mở thủ tục phá sản.

Theo luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM) về qui định, khi vụ cháy xảy ra, các cư dân bị thiệt hại có quyền đề nghị bồi thường về thiệt hại đối có tài sản, đề nghị bồi thường về tính mạng, sức khỏe, tinh thần và 1 số khoản bồi thường khác nếu có thiệt hại trên thực ở và có căn cứ chứng minh thiệt hại mà các cư dân phải gánh chịu. Xét về trách nhiệm pháp lý, căn cứ vào từng lý do gây ra vụ cháy khác nhau mà trách nhiệm sẽ thuộc về các chủ thể tương ứng như người trực tiếp gây ra vụ cháy, chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý dự án, cơ quan bảo hiểm…

Nếu chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ chung cư và ban quản trị đã được thành lập, khi xảy ra cháy nổ mà lý do sơ suất trong 1 sốh quản lý, làm việc, giám sát hệ thống, phương tiện báo cháy không làm việc thì trách nhiệm sẽ thuộc về ban quản lý, ban quản trị chung cư. Phần trách nhiệm của 1 số cá nhân, tổ chức liên quan sẽ được xác định cụ thể theo quy định của pháp luật.

Cháy chung cư, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 1.

Chung cư Carina sắp nghiệm thu

Nên mua bảo hiểm cháy nổ

Dọn về sống ở 1 chung cư ở quận 12 (TP HCM) đã 5 năm nhưng đến nay căn hộ chung cư của chị Nguyễn Thạch Lê (SN 1989) vẫn chưa được cấp sổ hồng vì chủ đầu tư có pháp lý chung cư thế chấp trong ngân hàng để xoay vốn.

Sau vụ cháy chung cư Carina, chị Lê và “hội cư dân chung cư” nơi chị ở bắt đầu tính đến việc mua bảo hiểm căn hộ chung cư. “Những chủ đầu tư có tiềm lực nếu xảy ra sự cố thì có thể họ còn hỗ trợ cho mình. Còn các công ty không có khả năng lỡ xảy ra cháy nổ họ phá sản, nhà mình thì tiêu tan; khi đây chắc chỉ biết khóc” – chị Lê nhận xét.

Tuy nhiên, khi mua bảo hiểm toàn diện nhà tư nhân thì chị Lê mới thấy 1 số điều khoản rất mập mờ như được bảo hiểm là cháy do nổ hoặc bất kỳ lý do nào khác, loại trừ trường hợp tài sản tự tỏa nhiệt hoặc tự cháy. Ngoài ra, bảo hiểm cũng không chịu trách nhiệm trong trường hợp tài sản bị đốt cháy theo lệnh/quyết định của cơ quan công quyền cho dù việc ra lệnh/quyết định đây có đúng và thích hợp có quy định của pháp luật hay không.

Theo 1 số chuyên gia về bảo hiểm, người mua bảo hiểm nhà tư nhân chỉ được công ty bảo hiểm bồi thường phần hư hỏng của phần thi công cụ thể là khung của tòa nhà, chung cư và không ứng dụng 1 số tài sản trong căn nhà. Nếu muốn được bảo hiểm tài sản nội khu ngôi nhà thì bạn phải mua thêm gói bảo hiểm cho hạng mục này.

Luật sư Võ Đan Mạch tài liệu bắt đầu từ ngày 15-4-2018, Nghị định 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm cháy, nổ ép buộc đã có các quy định cụ thể về việc mua bảo hiểm đối có 1 số cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nghị định quy định rõ: Bên mua bảo hiểm và DN bảo hiểm triển khai bảo hiểm cháy, nổ ép buộc theo điều kiện, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu theo quy định. Theo quy định, đối tượng bảo hiểm cháy, nổ ép buộc là tất cả tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ gồm: nhà, công trình và 1 số tài sản gắn liền có nhà, công trình; máy móc, thiết bị; 1 số loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, phân phối thành phẩm, thành phẩm). Số tiền bảo hiểm cháy, nổ ép buộc tối thiểu là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của 1 số tài sản trên ở thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.

“Có thể thấy các quy định giai đoạn này của pháp luật quy định về bảo hiểm liên quan đến cháy nổ là khá thích hợp, việc mua bảo hiểm buộc chúng ta có ý thức hơn trong việc PCCC để tránh xảy ra cháy nổ do lỗi chủ quan con người. Người dân cần căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành và trong 1 số điều khoản hợp đồng mua hay thuê chung cư có chủ đầu tư để ràng buộc trách nhiệm pháp lý 1 1 sốh rõ ràng có cơ quan, tổ chức và nghiêm túc thực hiện, tuân thủ 1 số quy định của pháp luật về PCCC để bảo đảm ích lợi, sự an toàn cho mình” – luật sư Mạch đánh giá.

Kết quả giám định lý do cháy chung cư Carina: Không có dấu hiệu phá hoại

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: