Cháy chung cư cao cấp trong ngõ nhỏ, cư dân bỏ chạy

Cất nóc Sunshine Center – “Tổng hành dinh mới” của Sunshine Group sắp đi vào hoạt động
Dòng vốn FDI tỷ USD đổ vào bất động sản Bắc Ninh
Nhà đô thị thành nhà mặt phố: Người mua shophouse tại The Manor Central Park được hưởng lợi những gì?

Xe cứu hoả không tiếp cận trực tiếp hiện trường vụ cháy chung cư đẳng cấp Fhome (số 16 Lý Thường Kiệt, Đà Nẵng).

Trưa ngày 29/4/2018, đám khói đen kịt cuộn ngùn ngụt ở chung cư Fhome khiến hàng trăm cư dân sống ở đây hoảng sợ, bỏ chạy tán loạn.

Ba xe cứu hỏa được điều động đến chỉ tập trung được ở mặt một vài con phố tòa nhà ở một vài con phố Lý Thường Kiệt nhưng do con ngõ dẫn vào chung cư Fhome quá nhỏ nên xe cứu hoả chẳng thể tiếp cận được hiện trường khiến công tác dập lửa gặp nhiều gặp khó.

Người của doanh nghiệp Vinaconex có trụ sở ở sát phần sau tòa nhà Fhome phải kéo vòi nước leo lên mái nhà tham dự hỗ trợ dập lửa mới dập tắt được đám cháy.

 Cháy chung cư đẳng cấp trong ngõ nhỏ, cư dân bỏ chạy - Ảnh 1.

Người dân hỗ trợ mới dập tắt được đám cháy chung cư Fhhome (Đà Nẵng).

Theo nhiều người dân sống xung quanh khu vực chứng kiến vụ việc cho biết, vụ cháy xảy ra ở tầng 5 tòa nhà về hướng một vài con phố Trần Qúy Cáp. Hiện có 1 người nước ngoài đang kẹt trên tầng thượng của toà nhà.


Nói về việc chung cư đẳng cấp Fhome chỉ có 1 lối vào duy nhất là con ngủ nhỏ trên một vài con phố Lý Thương Kiệt, nhiều người dân sống ở đây cho biết, vấn đề này đã nhiều lần được kiến nghị có chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết.

Chuyện chung cư trong ngõ nhỏ không còn là trường hợp hy hữu, ngạy ở Thủ đô Hà Nội, nhiều chung cư cũng nằm khuất lấp sau một vài con nhỏ chỉ đủ cho 1 chiếc xế hộp 4 chỗ đi vào như dự án chung cư Eco Green Tower số 1 Giáp Nhị (quận Hoàng Mai); dự án Star Tower trong ngõ 283 một vài con phố Khương Trung (quận Thanh Xuân); Sunshine Palace (địa chỉ 34 ngõ 13 Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội)…

Chị Nguyễn Thị Tâm, sống ở ngõ 13 Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội chia sẻ, con phố Lĩnh Nam chỉ rộng chừng 6m nhưng tỷ lệ giao thông rất đông, nhất là vào giờ cao điểm không ngừng nghỉ xảy ra tắc một vài con phố, nhất là khi xảy ra hoả hoạn thì cơ quan công dụng khó tiếp cận dập tắt đám cháy.

 Cháy chung cư đẳng cấp trong ngõ nhỏ, cư dân bỏ chạy - Ảnh 2.

Xe cứu hoả chẳng thể tiếp cận hiện trường vụ cháy chung cư đẳng cấp Fhome.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế, môi trường sống lại cảnh báo việc chung cư trong ngõ nhỏ còn nguy hại hơn rất nhiều tới sức khỏe của con người. Các chung cư này còn góp phần vỡ trận giao thông, hậu quả khó thu nhập khi có hoả hoạn xảy ra.


Ông Nguyễn Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM cho rằng, lý do càng ngày càng có nhiều chung cư trong ngõ nhỏ là do lỗ hổng về quản lý. Các cơ quan công dụng vẫn còn lỏng lẻo trong việc phê duyệt dự án.

“Khi Thành phố duyệt dự án thì phải dựa trên cơ sở thực ở hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội khu vực phải cung cấp được, nhưng trong thời gian vừa qua, ở 1 số cơ quan nhà nước lại duyệt dựa trên định hướng phát triển trong tương lai, thành ra hạ tầng chưa theo kịp là điều dễ hiểu”, ông Châu nhấn mạnh.

Ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: “Do một vài chủ đầu tư đặt nhân tố lợi nhuận lên trên hết nên hiện trạng “tiện đâu xây đấy” đã và đang diễn ra là trái có lý luận quy hoạch từ xưa đến nay. Cho nên, phải xử lý nghiêm minh từ người cấp phép thi công, phê duyệt quy hoạch và chủ đầu tư nếu dự án gặp sự cố, ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân”.

Đồng quan điểm, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho hay, bằng việc quan sát thực ở ở 1 số dự án cho thấy không hợp lý, ít nhất về mặt giao thông. Chính vì dự án nhà cao tầng trong ngõ, mặt một vài con phố phát triển quá nhanh, trong khi hạ tầng giao thông không theo kịp nên một vài tuyến một vài con phố không ngừng nghỉ quá tải.

“Tính thanh khoản cũng như tỷ suất lợi nhuận của các dự án ở trọng điểm trong một vài ngõ nhỏ luôn cao hơn ngoại thành. Nếu chế tài không nghiêm, dưới sức ép của cơ chế phân khúc thì hiện tượng ngõ nhỏ, phố nhỏ mọc chung cư sẽ bùng phát.

Lúc đây, cảnh xe xếp hàng nối đuôi dài hàng trăm mét và nhích từng chút thì ai chịu? Gia tăng dân số, ô nhiễm môi trường ai gánh? Câu trả lời là: Chúng ta” – KTS Đào Ngọc Nghiêm nhấn mạnh.

Cận cảnh chung cư nguy cơ cháy nổ cao khiến cư dân luôn sợ hãi

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: