Chết chùm tại “thành phố ma” Nhơn Trạch

Khởi động đầu tư hàng loạt tuyến đường kết nối 3 tỉnh Vùng Đông Nam Bộ, thị trường địa ốc liệu có xu hướng dịch chuyển?
F&B Ba Sao trúng sơ tuyển dự án nghìn tỷ tại Quảng Ninh
Cảnh sát PCCC yêu cầu không đưa dân vào sống tại dự án Mandarin Garden 2

Hơn 20 năm trước, Nhơn Trạch được kỳ vọng sẽ trở thành thành thị loại 2 của Đồng Nai và cả nước có hàng trăm dự án khu dân cư được hình thành, qui mô dân số chuẩn bị đến năm 2020 là 500.000 người. Tuy nhiên từ ngày “khoác áo” thành thị mới cho đến nay, Nhơn Trạch vẫn như “thành thị ma” dù phân khúc BDS đã trải qua nhiều cơn sốt.

Giới đầu cơ lũng đoạn

Nhơn Trạch là 1 huyện nằm ở phía tây nam tỉnh Đồng Nai, được thành lập năm 1994 trên cơ sở tách ra từ huyện Long Thành cũ có qui mô 431km2. Năm 1996, đề án Thành phố mới Nhơn Trạch được phê duyệt có qui mô lên đến hàng ngàn ha.

Sau khi xin được đề án quy hoạch và chủ đầu tư triển khai làm hạ tầng, thành thị mới Nhơn Trạch từng tạo cơn sốt lôi kéo các nhà đầu tư đến từ TP.HCM và các tỉnh kế bên. Nhơn Trạch kỳ vọng sẽ là 1 thành thị mới phát triển mau chóng, là vệ tinh đắt giá của TP.HCM, 1 “Đông Sài Gòn” sầm uất.

Đã hơn 20 năm, mặc dù phân khúc BDS đã trải qua nhiều cơn sốt đất nhưng Nhơn Trạch vẫn “án binh bất động”, nằm âm u, hoang lạnh lạ thường. Nhơn Trạch được nhiều người trong giới địa ốc hay gọi bằng các từ không mấy thiện cảm như “thành thị ma” hay “cú lừa lớn của thập niên”… khiến cho tình hình càng phát triển thành ảm đạm hơn.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc hoang tàn như thế được cho là do thành thị mới quá xa trung tâm hành chính huyện Nhơn Trạch và thiếu các tiện ích như chợ, trường học, trung tâm y tế… Một lý do khác khiến cho hàng trăm dự án “chết chìm” bởi người mua đất ở đấy đa số là dân đầu tư, đầu cơ lướt sóng kiếm lời chứ họ không có nhu cầu mua để ở.

Chết chùm ở “thành thị ma” Nhơn Trạch - Ảnh 1.

Một dự án khu dân cư tân tiến đã được đầu tư thi công hoàn chỉnh, nhưng vắng bóng người do thiếu các tiện ích vui chơi, ăn uống, dịch vụ…

Năm lần “sốt” đất

Thông tin quy hoạch mới bị giới đầu tư nắm bắt đã nhiều lần đẩy giá đất Nhơn Trạch lên cao. Cơn sốt đất Thứ nhất của Nhơn Trạch diễn ra vào năm 1996, khi huyện này được phê duyệt quy hoạch lên thành thị, là thành thị loại 2 có dân số chuẩn bị năm 2005 là 100.000 người cho qui mô 2.000ha và đến năm 2020 dao động 500.000 người cho qui mô 8.000ha. Huyện Nhơn Trạch có đầy đủ các khu tính năng như công nghiệp, dân dụng, thành thị…

Lần thứ 2, giá đất Nhơn Trạch lên đỉnh từ năm 2006, khi có tài liệu xây 1 cây cầu nối có Q.9, TP.HCM. Đến năm 2014, dự án sân bay quốc tế Long Thành được thông qua chủ trương đầu tư, đất đai ở Nhơn Trạch lại “sốt” lần nữa.

Lần thứ 4 là vào năm 2016, khi TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch thi công cầu thay thế phà Cát Lái. Lần thứ 5 là hồi đầu tháng 8/2018 khi UBND tỉnh Đồng Nai họp có TP.HCM về phương án xây cầu Cát Lái. Tại cuộc họp này, TP.HCM chấp nhận để Đồng Nai làm chủ đầu tư dự án xây cầu Cát Lái. Thông tin này 1 lần nữa đã khiến phân khúc BDS Nhơn Trạch sốt ảo trở lại.

Chết chùm ở “thành thị ma” Nhơn Trạch - Ảnh 2.
Thông tin Nhơn Trạch “lên phố” đã kéo theo không ít nhà đầu tư từ TP.HCM và vùng kế bên tạo ra cơn sốt đất có 200 dự án lớn nhỏ.

Cùng nhau “chết chùm”

Trong khi các nhà đầu tư trong nước bắt đầu nản lòng có thành thị ma Nhơn Trạch thì bất ngờ tháng 4/2017 xuất hiện 1 tập đoàn đến từ Trung Quốc là China Fortune Land Development (CFLD) đầu tư 65 triệu USD vào Khu thành thị du lịch sinh thái Sen Đại Phước (Đại Phước Lotus) ở xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch. Tuy đã hoàn chỉnh hạ tầng, tiện ích và kinh doanh 1 phần dự án từ nhiều năm nay nhưng Đại Phước Lotus cũng lâm vào tình cảnh ế ẩm, đìu hiu và “chết chùm” cộng các dự án BDS khác ở “thành thị ma”.

Hiện nhiều nhà đầu tư tỏ rõ nghi ngại khi đầu tư vào khu vực này. Họ đã chờ đợi quá lâu để có thể thấy Nhơn Trạch trở thành 1 khu thành thị tân tiến.

Nhiều chuyên gia BDS cho rằng, để hóa giải bài toán Nhơn Trạch giai đoạn này chỉ cần 1 cây cầu kết nối từ TP.HCM sang sẽ giải quyết căn bản vấn đề. Nhưng cũng chính các tài liệu về xây cầu kết nối đã nhiều lần khiến vùng đất này phát triển thành khốn đốn bởi giới đầu cơ. Các chuyên gia BDS cũng cho rằng quan trọng nhất là phải mở bán quy hoạch và xác định công đoạn đã đi vào hoạt động rõ ràng, tránh việc tài liệu chỉ dừng ở mức chủ trương hay tin đồn thì mới kích thích được nhu cầu thật của người mua.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thừa nhận phân khúc có hiện trạng đầu cơ, thu gom lượng lớn sản phẩm, sau đó làm giá theo ý mình, khống chế, chi phối phân khúc. Cũng theo ông Châu, Nhơn Trạch từng là điểm nóng phân khúc BDS vệ tinh TP.HCM có vô vàn dự án có qui mô đầu tư hàng trăm triệu đến hàng tỷ USD được đăng ký. Không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng đến đấy để tìm kiếm thời cơ. Tuy nhiên, bi kịch giai đoạn này là đa số đất dự án đều nằm trong tay giới đầu cơ.

Chết chùm ở “thành thị ma” Nhơn Trạch - Ảnh 3.
Trải qua hơn 2 thập kỷ, thành thị mới Nhơn Trạch vẫn âm u, hoang lạnh lạ thường.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: