Chiến tranh thương mại và thị trường bất động sản Việt Nam

Ông chủ của dự án đội vốn nghìn tỷ tại Ninh Bình giàu cỡ nào?
Vụ người mua đất “bao vây” đòi sổ đỏ: Đại diện 2 công ty bị giữ lại
Thông xe cao tốc Hạ Long – Hải Phòng: Hạ Long đón cơ hội đầu tư mới

Chiến tranh thương mại và phân khúc BDS là hai phạm trù kinh tế thoạt nghe qua sẽ khó cảm thấy được mối điện thoại của nó.

Tổng thống Donal Trump đã phát động chiến tranh thương mại nhắm đến Trung Quốc được gần 1 năm, và cũng gần 1 năm qua phân khúc BDS Việt Nam có những diễn biến khá độc đáo.

Thông tin từ những sàn môi giới thuộc Hội môi giới BDS Việt Nam ghi nhận có sự đột phá tăng giá, tăng nhu cầu nhà ở, nhà cho thuê của người nước ngoài đối có sản phẩm trong phân khúc BDS nhà ở hạng sang ở những Thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, tăng nhu cầu đối có BDS văn phòng và nhà xưởng, đất đai, tuy nhiên ở chiều ngược lại Bất động sản nghỉ dưỡng đã không có được sự tăng trưởng tốt như trong những năm 2016-2017.

Tại những dự án BDS nhà ở cấp cao có mức giá thích hợp Room 30% cho người nước ngoài mau chóng được lấp đầy, người nước ngoài tranh nhau mua thậm chí ghi nhận nhiều trường hợp đầu cơ sang tay mua phân phối suất mua giữa bạn nước ngoài có nhau.

Về mức giá chào phân phối trong phân khúc bất động sản hạng sang cũng có sự tăng lên có biên độ chưa từng thấy, giả dụ những năm trước sản phẩm cấp cao có mức giá 3.000USD – 4.000USD thuộc hàng hiếm và khó tiêu thụ thì chỉ trong 1 năm qua mức giá này đã được đã không ngừng nghỉ tạo thêm những kỷ lục, được những chủ đầu tư đẩy lên đến 7.000USD – 8.000USD thậm chí có dự án chuẩn bị chào giá đến 10.000USD mà vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn của người mua nhà.

Bên cạnh nhà ở cấp cao thì giá thuê văn phòng cũng đang trong diễn biến “leo dốc” tăng 5% – 7% ở đa số những phân khúc và mật độ lấp đầy cũng tăng cao. Rất nhiều tập đoàn, công ty nước ngoài đã đặt hàng thông qua những nhà môi giới để tìm quỹ đất xây dựng văn phòng làm việc hoặc xây dựng VP cho thuê ở những khu vực trọng điểm, Quận 2, Quận 7…

Từ đầu năm tài liệu từ những sàn môi giới BDS trực thuộc Hội môi giới BDS Việt Nam cũng đã ghi nhận việc tăng nhu cầu tìm kiếm nhà sưởng, kho bãi. Các khu công nghiệp mau chóng được lấp đầy và nhộn nhịp xây dựng xây dựng. Giá thuế nhà xưởng sản xuất cũng tăng 3% – 4%, cộng theo đây là nhu cầu nhà ở giá chấp nhận được, đất nền phân lô cho công nhân, người lao động thuê gần những thủ phủ Công nghiệp như Bình Dương, Biên Hoà, Đồng Nai cũng diễn ra sôi động, nhu cầu tăng rất mạnh.

Ở chiều ngược lại phân khúc căn hộ chung cư nghỉ dưỡng Condotel khá ảm đạm, từ đầu năm rất ít sản phẩm mới được chào hàng, trong khi những sản phẩm, dự án tồn đọng trong những năm trước tiêu thụ khá gặp khó. Thị trường condotel đang tranh đua rất khốc liệt và chỉ có những tên tuổi lớn có sản phẩm thật sự chất lượng được quản lý và hoạt động chuyên nghiệp, được đầu tư bài bản đúng công đoạn mới duy trì được sự quan tâm của bạn.

Có ý kiến cho rằng chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã và đang khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ từ Trung Quốc dịch chuyển sang những quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và những nước Đông Nam Á khác như 1 kịch bản thay thế, bổ sung. Thậm chí chính những nhà đầu tư và những gia đình ở Trung Quốc cũng muốn đầu tư và dịch chuyển tài sản ra nước ngoài để tránh 1 cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội tiềm tàng có thể xảy ra do chiến tranh thương mại, tranh dành ảnh hưởng Mỹ – Trung.

Không ít những ý kiến khác lại cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung gây thiệt hại cho cả hai đầu tầu kinh tế, khiến cho kinh tế toàn cầu suy thoái, ảm đạm dẫn đến hệ lụy, giảm nhu cầu và suy thoái đà tăng trưởng kinh tế của toàn địa cầu và mọi quốc gia đều sẽ chịu ảnh hưởng, suy thoái theo.

Rõ ràng tăng trưởng hay suy thoái kinh tế sẽ là yếu tố chọn lọc ảnh hưởng đến suy thoái hoặc tăng trưởng của phân khúc BDS mọi quốc gia vì phân khúc Bất động sản là phân khúc cốt lõi cung cấp sản phẩm dịch vụ và cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế.

Kịch bản tăng trưởng nào sẽ xảy ra đối có Việt Nam trong chiến tranh thương mại Mỹ -Trung? Kịch bản đây sẽ chỉ là ngắn hạn hay là xu hướng dài hạn? Khi dòng vốn đầu tư dịch chuyển do chiến tranh thương mại thì phân khúc BDS nào sẽ hưởng lợi nhiều nhất?

Với mục đích hỗ trợ cho những nhà giải đáp, môi giới BDS có thêm tài liệu và cái nhìn đa chiều, rõ nét hơn về xu hướng phát triển của phân khúc BDS trong bối cảnh đang có sự biến động khó lường của dòng vốn đấu tư toàn cầu trong chiến tranh thương mại, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đã mời chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, nguyên phó viện trưởng Viện nghiên cứu kỹ quản lý kinh tế trung ương, Nguyên thành viên tổ giải đáp về kinh tế của Thủ tướng chính phủ, là người có rất nhiều tài liệu, bí kíp và kiến thức về quá trính phát triển và quản lý kinh tế Việt Nam qua những thời kỳ sẽ đến chia sẻ và nói chuyện chuyên đề về “Chiến tranh thương mại và phân khúc BDS Việt Nam”.

Thông tin sự kiện: Hiệp hội môi giới BDS Việt Nam – Khu vực TP.Hồ Chí Minh

Thời gian: 8h00 – 12h00 ngày 20 tháng 11 năm 2018

Địa điểm: New Ballroom, Sheraton Hotel Sài Gòn, 88 Đồng Khởi, Bến Nghé, Quận 1

Vé tham dự: Miễn phí

Hotline: 0903.040.578

Link đăng ký:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScEg6Dzv1UbIwlJtGb10OCebGLbfuCZ8-0hzVmBWZ5rVjZfqw/viewform?usp=pp_url.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: