Cho vay nhà ở xã hội: Đã có lãi suất, vì sao nguồn vốn chưa được bố trí?

Khánh Hòa tiếp tục siết chặt chuyển nhượng đất tại Bắc Vân Phong
Ngày 30/1, hoàn thành hầm chui 100 tỉ đồng ở Sài Gòn
Sức hút từ biệt thự ven sông

Phối hợp giữa các bộ ngành thời gian qua chưa tốt nên GĐ này chưa có nguồn vốn để cho người dân cũng như công ty vay…

Thủ tướng Chính phủ vừa quy định mức lãi suất cho vay nhà ở xã hội là 5%/năm (theo Quyết định 255/TTg có hiệu lực từ ngày 4/3/2019). Nhiều ý kiến cho rằng, mức lãi suất này sẽ giúp làm giảm sức ép về tài chính, tạo điều kiện cho người lương thấp có thời cơ định cư, song điều quan trọng là phải có nguồn để cho vay.

Thủ tướng Chính phủ vừa quy định mức lãi suất cho vay nhà ở xã hội là 5%/năm (theo Quyết định 255/TTg có hiệu lực từ ngày 4/3/2019). Nhiều ý kiến cho rằng, mức lãi suất này sẽ giúp làm giảm sức ép về tài chính, tạo điều kiện cho người lương thấp có thời cơ định cư, song điều quan trọng là phải có nguồn để cho vay.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở xã hội toàn quốc trong GĐ từ 2011-2020 là dao động 440.000 căn hộ chung cư. Trong đây, Tp.HCM dao động 134.000 căn, Hà Nội 110.000 căn, Bình Dương 41.250 căn. Đến nay, cả nước chỉ mới thực hiện được dao động 30% kế hoạch đã đề ra.

Nhu cầu nhà ở rất lớn

Thống kê của Sở Xây dựng Tp.HCM cho thấy, thành phố có dao động 476.158/2.029.202 hộ gia đình (chiếm mật độ 23,46%) chưa có nhà ở. Trong đây, có dao động 20.000 hộ gia đình cán bộ công chức, viên chức; 300.000 hộ gia đình tương ứng dao động 1.214.000 người nhập cư; 156.000 hộ gia đình lương thấp.

Đại diện Sở Xây dựng Tp.HCM chia sẻ: “Kết quả thực hiện nhà ở xã hội vẫn chưa cung cấp nhu cầu rất lớn về nhà ở trên địa bàn thành phố, vẫn còn không ít các gặp khó, hạn chế trong quá trình triển khai. Bên cạnh gặp khó về quỹ đất, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội đến nay vẫn chưa được bố trí”.

Về hiện trạng này, ông Nguyễn Vân Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng cho biết: do tình hình nguồn vốn ngân sách gặp khó nên GĐ này thành phố có chủ trương kêu gọi các thành phần kinh tế tham dự đầu tư để phục vụ nhu cầu nhà ở cho người dân lương thấp theo chương trình phát triển nhà ở thành phố.

Tuy vậy, việc đầu tư nhà ở xã hội bằng nguồn vốn ngoài ngân sách rất gặp khó. Các công ty không đủ nguồn vốn để thực hiện dự án, công đoạn triển khai các dự án còn chậm. Việc vay vốn ưu đãi để thực hiện dự án nhà ở xã hội gặp không ít gặp khó. Đây là 1 số gặp khó cho việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội”.

Thiếu vốn là gặp khó lớn nhất

“Nguồn vốn kích thích, hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng lương thấp khu vực thành phố đã được quy định khá đầy đủ (Luật Nhà ở 2014, NĐ số 100/CP, Thông tư 20 giải đáp Nghị định số 100/CP), trong đây, đã giao Ngân hàng Chính sách xã hội và 4 ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước chi phối cho người dân và công ty vay vốn ưu đãi có lãi suất không cao hơn 50% lãi suất thương mại cộng thời điểm”, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết.

Ông Nam nhấn mạnh, Thủ tướng đã có các chọn lọc quy định lãi suất cho vay hỗ trợ năm 2019 là 5%; Ngân hàng Nhà nước đã có Thông tư số 25 giải đáp thực hiện, nhưng do sự phối hợp giữa các bộ ngành thời gian qua chưa tốt nên GĐ này chưa có nguồn để cho người dân cũng như công ty vay. Vì vậy, yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan sớm cân đối nguồn vốn bù lãi suất, đưa chính sách bán hàng hỗ nhà ở xã hội cho người lương thấp khu vực thành phố theo Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100 vào cuộc sống.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng khẳng định: đến nay, Nhà nước gần như chưa bố trí được nguồn ngân sách để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội. Các ngân hàng thương mại được Ngân hàng nhà nước chỉ định cũng chưa thể tham dự thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội do chưa được tái cấp vốn ngân sách nhà nước.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Văn bản số 102 gửi Chính phủ về phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn GĐ 2016-2020 đối có phần vốn còn lại, chấp nhận bổ sung 2.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội, trong đây dành 1 phần dao động 1.260 tỷ đồng để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội.

Nhưng trên thực ở, hầu hết các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội chưa được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi do nhu cầu quá lớn. Việc tiếp cận vốn vay mua nhà ở xã hội ở Ngân hàng Chính sách xã hội đang bị vướng mắc do căn hộ chung cư nhà ở xã hội thường đã bị chủ đầu tư dự án thế chấp ngân hàng, trong khi Ngân hàng Chính sách xã hội chưa được phép cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vay.

Do vậy, đã dẫn đến hiện trạng nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đang thi công dở dang không được tiếp tục vay để đã đi vào hoạt động dự án, nhiều người vay mua nhà ở xã hội nhưng chưa được nhận nhà trong năm 2016 cũng không còn được tiếp tục vay ưu đãi, mà phải chuyển sang vay thương mại nên cả chủ đầu tư dự án và người vay mua nhà ở xã hội gặp rất nhiều gặp khó”, ông Châu nhấn mạnh.

Trên cơ sở đây, HoREA kiến nghị Quốc hội bổ sung “Chương trình thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội” vào Điều 7 Nghị quyết số 1023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Các chương trình mục tiêu”, bao gồm 21 danh mục được ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn GĐ 2016-2020 và bố trí khoản chi ngân sách thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội hàng năm tùy theo khả năng ngân sách, trước hết là năm 2019, để Chính phủ có căn cứ thực hiện.

Trước mắt, đối có khoản chi ngân sách 1.260 tỷ đồng, Hiệp hội yêu cầu Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tham khảo phân bổ nguồn vốn ngân sách cho cả 4 tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước chỉ định, gồm có Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank. Đó là các ngân hàng chủ lực đã tham dự thực hiện chính sách bán hàng cho vay ưu đãi các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02/CP của Chính phủ, chứ không phải chỉ có Ngân hàng Chính sách xã hội.

Đồng Nai: 139 dự án dành quỹ đất làm nhà ở xã hội

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: