Chọn chất liệu nào cho phần hoàn thiện?

Màu sắc căn nhà tác động tới cảm xúc con người
Biến căn phòng trở thành “quyến rũ” nhờ bàn đá cẩm thạch
bộ phận sales & marketing thiết kế nhà 2 tầng quy mô 60m2

Dĩ nhiên, tuỳ theo giải pháp cụ thể mà nhà kiến trúc sẽ giúp bộ phận kinh doanh cho gia chủ về loại chất liệu nào nên kí hợp đồng với nhau để gây ra một tổng thể hợp lý mang tính thẩm mỹ cao.

Đá tự nhiên: là chất liệu ốp lát có độ thẩm mỹ cao với vân tự nhiên nhưng nhà kiến trúc phải lưu ý tính đồng màu, vân đẹp… Có hai loại là đá granite có độ cứng cao nhưng vân đơn giản, không đẹp bằng vân đá marble. Tuy nhiên đá marble xốp hơn dễ ngấm và không cứng chắc bằng đá granite.

 


Đá ép: trên thị trường, người ta thường gọi loại đá này là gạch granite hay gạch homogeneous với ưu thế là độ cứng cao và đồng chất nên nếu có bị mẻ cạnh thì vết mẻ vẫn đồng màu với bề mặt, rất khó thấy… Tuy nhiên, nên lưu ý loại đá này hay được mài dạng “bóng kính” rất dễ trơn trượt.

Trên thị trường, người ta thường gọi loại đá này là gạch granite hay gạch homogeneous với ưu thế là độ cứng cao và đồng chất nên nếu có bị mẻ cạnh thì vết mẻ vẫn đồng màu với bề mặt, rất khó thấy… Tuy nhiên, nên lưu ý loại đá này hay được mài dạng “bóng kính” rất dễ trơn trượt.

Gạch gốm có phủ men: loại gạch này nhẹ, có độ thẩm mỹ cao do phần trang trí hoạ tiết của lớp men. Yếu điểm của loại gạch này là thường dễ vỡ hay mẻ cạnh lộ lớp gốm bên trong.

Gạch gốm không phủ men: hay được gọi là gạch tàu thường có thể dùng để lát sân nhà hay sân thượng do khả năng cách nhiệt và làm mát sàn khá tốt. Tuy nhiên loại gạch này do không có lớp bảo vệ nên dễ bị ăn mòn theo thời gian.

Nhựa tổng hợp: đây là một trong những loại chất liệu mới khá đắt tiền với độ thẩm mỹ cao do màu sắc phong phú, hoa văn lạ mắt. Tuy nhiên khả năng chống cháy của loại chất liệu này khá thấp.

Gỗ tự nhiên: tuy khá đẹp, mang tính truyền thống, sang trọng nhưng nếu xử lý không đúng quy trình sẽ dễ bị cong vênh, nứt nẻ, mối mọt…

 


Gỗ nhân tạo (MDF/HDF): đây là loại tấm chất liệu bề mặt giả gỗ có độ bất ổn cao, không cong vênh, nứt nẻ, mối mọt, tuy nhiên khả năng chịu nước kém. Loại HDF chống ẩm tốt hơn MDF, nhưng vẫn không chịu được nước trực tiếp. Vật liệu này khi có thể dùng làm sàn nhà thì được phủ lên một lớp màng bảo vệ có hoa văn gỗ và chống nước thâm nhập.
Đây là loại tấm chất liệu bề mặt giả gỗ có độ bất ổn cao, không cong vênh, nứt nẻ, mối mọt, tuy nhiên khả năng chịu nước kém. Loại HDF chống ẩm tốt hơn MDF, nhưng vẫn không chịu được nước trực tiếp. Vật liệu này khi có thể dùng làm sàn nhà thì được phủ lên một lớp màng bảo vệ có hoa văn gỗ và chống nước thâm nhập.

Kính: là loại chất liệu trang trí cao cấp với nhiều hình thức khác nhau như kính trong, kính phản quang, kính cường lực, kính màu, kính ghép.

Inox: là loại chất liệu trang trí dùng không nhiều trong nội thất nhưng đòi hỏi bền đẹp nên gia chủ cần cân nhắc kỹ khi có thể dùng.

Vật liệu làm trần: có hai loại phổ biến hiện nay là trần thạch cao và trần sợi khoáng. Trần thạch cao rẻ tiền hơn và có thể làm được loại khung nổi và khung chìm nhưng khả năng cách âm kém. Trần sợi khoáng chỉ có loại khung nổi mà thôi nhưng độ thẩm mỹ cao và khả năng cách âm tốt.

Vật liệu lợp mái: có nhiều loại chất liệu để lợp mái tuỳ theo hình thức kiến trúc của ngôi nhà và có yêu cầu của người có thể dùng. Mái bêtông đòi hỏi chống thấm kỹ và xử lý kỹ thuật tốt. Mái ngói có tính thẩm mỹ cao nhưng khá nặng nề và thi công phức tạp. Mái tole nhẹ, nhiều màu sắc, thi công đơn giản nhưng khả năng cách nhiệt kém. Mái nhựa và kính có thể lấy sáng được nhưng độ an toàn và khả năng cách nhiệt kém.


KTS Trần Phụng Tiên Phuông

Xem thêm thông tin

COMMENTS