Chủ đầu tư Dự án Bright City đề xuất dồn tòa, tập trung thi công bàn giao cho cư dân cuối năm 2018

Nguy cơ lãnh trái đắng từ sốt đất ảo
Xây dựng đô thị thông minh trong thời đại 4.0
Thâu tóm xong Vinaconex, nhóm An Quý Hưng đang nắm trong tay quỹ đất lớn cỡ nào?

Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long – Chủ đầu tư dự án Bright City và bạn cộng các bên liên quan đã có cuộc họp bàn về phương án và các biện pháp để tiếp tục triển khai dự án vào ngày 26/04 ở khu nhà mẫu dự án.

Buổi họp này có đại diện của 04 bên liên quan gồm: Đại diện chủ đầu tư là ông Bùi Viết Sơn – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, đại diện phía ngân hàng là ông Lê Huy Hoàng – Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Tây Hà Nội, đại diện UBND huyện Hoài Đức là ông Cao Văn Tâm – Phó Chánh Thanh tra huyện Hoài Đức và hàng trăm bạn mua nhà ở dự án Bright City.

Tại buổi đối thoại, vô số các vấn đề được cư dân đặt ra như: Vì sao dự án phát triển chậm độ? Dự án phát triển chậm độ chủ đầu tư có trả lãi phạt cho cư dân không? Khi nào dự án sẽ đã đi vào hoạt động bàn giao được cho người dân?…

Trả lời các câu hỏi này, ông Bùi Viết Sơn, chủ tịch Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, dự án nhà ở xã hội Bright City bị dừng triển khai nhiều tháng nay do sự cách tân về chính sách phân phối hàng, dẫn đến các gặp khó về nguồn vốn.

“Dự án nhà ở xã hội Bright City khác có các dự án nhà ở xã hội khác bởi không được hưởng ưu đãi về đất. Cụ thể, khi triển khai dự án chủ đầu tư tự bỏ tiền ra để mua lại đất, đến năm 2015, chủ đầu tư chọn lọc chuyển đổi dự án này từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, có mục đích cách tân cơ cấu qui mô căn hộ cao tầng và hưởng ưu đãi về lãi suất thấp, chỉ từ 4,8 – 5% từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng”, ông Sơn cho biết.

“Để vay được mức lãi suất này, chúng tôi phải tự ứng vốn tự có theo quy định là 20%. Đơn vị cho vay là Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội. Hạn mức vay là 1.100 tỷ đồng, doanh số giải ngân tối đa chỉ được 420 tỷ. Tuy nhiên, đến tháng 3/2016, khi đó BIDV mới cho vay 300 tỷ thì hết gói 30.000 tỷ. Lúc này dự án vẫn đang xây dang dở, và để có tiền xây tiếp, chủ đầu tư phải đón nhận vay có lãi suất 9,2 – 9,3%/năm.Chủ đầu tư cũng đang phải chịu nghịch lý là nhà ở xã hội nhưng vay lãi suất thương mại”, ông Sơn cho biết.

Cũng theo ông Sơn, vốn vay lớn trong khi dự án mới phân phối được 40% số căn hộ cao tầng trong tổng số 1946 căn. Doanh thu 40% căn hộ cao tầng đã phân phối, nộp tiền theo công đoạn (70%) là trên 300 tỷ đồng. Chính bởi thế dự án bị dừng triển khai. “Nếu dự án đến giờ vẫn được vay vốn ưu đãi 5%, không xảy ra lỗi chính sách phân phối hàng như thời gian vừa qua, thì tôi khẳng định dự án đã xong đúng công đoạn”, ông Sơn nhấn mạnh.

“Với 40% số căn hộ cao tầng phân phối được, 70% số tiền chi trả theo công đoạn, vốn của chủ đầu tư và lãi suất vay ngân hàng thì chỉ có thể làm được 1 tòa. Nhưng hiện dự án đã đã đi vào hoạt động xây thô được 3 tòa và 1 tòa đã xây đến tầng 23, nên tiền bạc của bạn đã chuyển vào 4 tòa nhà. Chúng tôi không có tiền của bạn đi bất cứ đâu. Công an, chính quyền và BIDV là các đơn vị biết rõ nhất điều này. Chúng tôi không lừa đảo”, ông Sơn khẳng định.

Để giải quyết tình hình giai đoạn này, ông Sơn đưa ra phương án là mong muốn bạn dồn lại 2 tòa để chủ đầu tư tiếp tục bỏ vốn tự có và vốn vay 260 tỷ đồng lãi suất thương mại để xây dựng 2 tòa bàn giao trước cho bạn. Cụ thể, 162 bạn đã mua tòa A2 sẽ dồn sang tòa A1.1 và tòa A1.2. Khách hàng có thể chọn căn tương đương nhưng tầng khác so có tầng mua ban đầu.

Trước yêu cầu này từ phía ông Sơn, nhiều bạn của dự án cho biết họ cần có phương án cụ thể về việc dồn tòa đổi căn. “Mong muốn lớn nhất là nhận được nhà nhưng phải có sự bàn giao đồng thời giữa hai tòa A1.1 và A1.2 đồng thời chủ đầu tư cũng phải ký cam đoan thực hiện có cả đại diện chính quyền địa phương và phía ngân hàng”, 1 bạn cho biết.

Trao đổi có chúng tôi, anh Minh, bạn mua căn hộ cao tầng ở đó cho: “Chúng tôi cần có văn bản kèm chữ ký của BIDV, bảo lãnh hai tòa A1.1 và A1.2 cho đến khi chủ đầu tư bàn giao nhà. Nếu theo hạn của văn bản mà việc bàn giao nhà không được thực hiện thì BIDV phải có cam đoan trách nhiệm rõ ràng có người trả lãi mua nhà trong dự án này”,

Trả lời bạn về cá vấn đề liên quan ở dự án, đại diện ngân hàng BIDV, ông Lê Hữu Hoàng – Giám đốc BIDV Tây Hà Nội cho biết, giai đoạn này khi dự án phát triển chậm độ, BIDV sẵn sàng cơ cấu nợ vay của chủ đầu tư và bạn mua nhà, giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm sức ép tài chính cho bạn đến khi nhận được bàn giao nhà.

BIDV sẽ tiếp tục tài trợ vốn bằng cách điều chỉnh tăng giới hạn cho vay đối có dự án từ 423 tỷ đồng lên 640 tỷ đồng để chủ đầu tư có thể xây dựng tiếp, đã đi vào hoạt động bàn giao nhà cho bạn. BIDV cũng sẽ phối hợp có chủ đầu tư xây dựng gói lãi suất ưu đãi cho bạn mới vay mua nhà có lãi suất 4,8%/năm trong vòng 3 năm, mức lãi suất này thấp hơn rất nhiều so có lãi suất cho vay thương mại thời điểm này dao động 10%/năm, để hỗ trợ bạn mới mua nhà lương thấp.

Về vấn đề có bảo lãnh công đoạn hay không, ông Hoàng cho biết ngân hàng sẽ tiếp tục giải ngân cho dự án theo công đoạn triển khai.

Phương án cụ thể về việc xây dựng hai toà nhà A1 cũng như việc di dời cư dân từ tòa A.2 sang A1 như thế nào, đại diện Bright City chờ mong sẽ đưa ra phương án trong thời gian sớm nhất sau ngày 1/5.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: