Chủ đầu tư dự án có thể sẽ bị khởi tố nếu cố tình “ém” quỹ bảo trì chung cư

Hạ Long (Quảng Ninh): Mở rộng quy hoạch đến 6 phường, xã thuộc địa phương lân cận
Dragon Smart City – Sự đột phá về đô thị thông minh
Nhà Đại Phát – cánh tay nối dài của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Sungroup

Bộ Xây dựng kiến nghị Bộ Công an khởi tố hình sự 1 số chủ đầu tư cố tình chiếm dụng quỹ bảo trì căn hộ chung cư 2% của chung cư. Điều này được kỳ vọng sẽ chấm dứt 1 số tranh chấp liên quan đến khoản tiền này.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng cho biết hiện trên 43 tỉnh thành đang có 215 dự án BDS có khiếu nại, tranh chấp.

Trong đây có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân, chiếm nhiều nhất là 1 số tranh chấp phí bảo trì phần có chung (chủ đầu tư không, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao 1 phần cho ban quản trị…). Nhiều chủ đầu tư cố tình không bàn giao hoặc chậm bàn giao, hay chỉ bàn giao 1 phần phí bảo trì chung cư cho ban quản trị, vi phạm quy định hiện hành.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Xây dựng đã đề xuất Bộ Công an và 1 số ngành liên quan áp dụng tổ chức, điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối có 1 số chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, hoạt động nhà chung cư, độc đáo là hành vi chiếm dụng, sử dụng chi phí bảo trì phần có chung của nhà chung cư trái quy định của pháp luật.

Hiện nay theo quy định ở Nghị định 99, quy định chi tiết và giải đáp thi hành 1 số điều của luật Nhà ở quy định rõ trường hợp chủ đầu tư không bàn giao chi phí bảo trì hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn, Ban quản trị có văn bản đề nghị UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư, đề nghị chủ đầu tư bàn giao chi phí bảo trì phần có chung của nhà chung cư.

Thế nhưng đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa đưa ra được 1 quyết an cưỡng chế nào dù 1 số trường hợp chiếm dụng quỹ bảo trì được phản ánh rất nhiều lần.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: