Chủ đầu tư dự án tổ hợp sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân tộc ngoài trời lớn nhất Hà Nội vướng kiện tụng

Căn hộ cho nhu cầu ở thực lên ngôi
Risemount Apartment Đà Nẵng ký kết đại lý phân phối độc quyền Bắc – Trung – Nam
Officetel Golden King thu hút nhờ vị thế ba mặt tiền đường ở Phú Mỹ Hưng

Từ năm 2007, nhằm thực hiện ý tưởng đưa chương trình biểu diễn thực cảnh địa cầu về Việt Nam của Tập đoàn Tuần Châu, doanh nghiệp Tuần Châu Hà Nội – TCHN (trực thuộc tập đoàn) đã triển khai dự án đầu tư Khu du lịch, vui chơi vui chơi, thành thị sinh thái Tuần Châu hàng trăm tỷ đồng gồm nhiều hạng mục tân tiến, trong đó có hạng mục “biểu diễn rối nước, biểu diễn thực cảnh”.

Được biết, 1 vài hạng mục trong công trình “biểu diễn rối nước, biểu diễn thực cảnh” được thiết kế, thi công theo thiết kế làng quê Bắc Bộ đặc trưng như: cổng làng, cây đa, lũy tre làng, các con phố lát gạch, 1 vài ngôi nhà cổ được phục dựng nhằm tạo ra không gian của làng quê Việt Nam. Khán đài có diện tích 1.800 chỗ ngồi và có bố trí khu VIP, công trình 1 vài gian phân phối hàng lưu niệm, phòng trưng bày sản phẩm nghệ thuật rối nước, khu ẩm thực làng quê, hệ thống cây xanh phong cảnh và công trình phụ trợ.

Các công trình thi công kết hợp có công nghệ âm thanh, ánh sáng, thiết bị trình diễn đặc biệt và khung cảnh núi Thầy thơ mộng đã tạo nên chương trình nghệ thuật đặc sắc có đậm đà bản sắc văn hóa Việt kết hợp công nghệ biểu diễn hiện đại có tên gọi “Tinh Hoa Bắc Bộ”.

Tổng kinh phí ước tính cho dự án lên tới hàng trăm tỷ đồng gồm: kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng, thuê đất, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phong cảnh, hệ thống sân khấu, khán đài, âm thanh, ánh sáng, đạo cụ, quảng cáo, kinh phí thu nhập cho hơn 300 diễn viên…vvv…

Cũng theo đại diện doanh nghiệp TCHN, ý tưởng này xuất phát từ mong muốn tạo ra được 1 sản phẩm văn hoá – du lịch, chuyển tải các hình ảnh đầy tự hào về văn hoá, phong tục tập quán, vốn nhân văn, đặc sắc, có bề dày truyền thống hàng nghìn năm của con người Việt Nam nhìn chung và Bắc Bộ nói riêng đến có công chúng trong nước và quốc tế.

Để triển khai ý tưởng này, doanh nghiệp TCHN đã rất nhiều lần mời 1 vài đạo diễn, 1 vài nhà biên kịch, 1 vài chuyên gia nghệ thuật nổi tiếng của địa cầu đến Việt Nam để cộng bàn thảo phương án đầu tư chương trình thực cảnh ở dự án. Sau khi làm việc có 1 số đạo diễn, Công ty TCHN thấy rằng đạo diễn Việt Tú có sức trẻ, hy vọng sẽ có thể thực hiện được ý tưởng và sự đầu tư rất lớn cho nghệ thuật của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư dự án công trình sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân tộc ngoài trời lớn nhất Hà Nội vướng kiện tụng - Ảnh 1.

Sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân tộc ngoài trời.

Chủ đầu tư dự án công trình sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân tộc ngoài trời lớn nhất Hà Nội vướng kiện tụng - Ảnh 2.
Chủ đầu tư dự án công trình sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân tộc ngoài trời lớn nhất Hà Nội vướng kiện tụng - Ảnh 3.

Tập đoàn Tuần Châu cho biết đã đầu tư gần cả nghìn tỷ đồng vào nhiều hạng mục để thi công chương trình này.

Ngày 16/11/2015, doanh nghiệp TCHN và doanh nghiệp Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS), do ông Nguyễn Việt Tú làm Tổng giám đốc, đã ký hợp đồng tiêu chuẩn số 0111/2015/HĐNT/DS có nội dung doanh nghiệp DS nhận giải đáp, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình dự án trình diễn thực cảnh “Ngày xưa” (được tạm hiểu là “Thuở ấy. Xứ Đoài” – thực ra đó là tên của sân khấu thực cảnh, không phải tên vở diễn) cho doanh nghiệp TCHN.

Trong quá trình triển khai, doanh nghiệp TCHN cho biết đã chi trả đầy đủ thù lao theo hợp đồng cộng 1 vài kinh phí phát sinh khác đã được hai bên thống nhất cho doanh nghiệp DS, cụ thể bao gồm kinh phí hợp đồng và phụ lục trị giá 7,4 tỷ đồng, đã chi trả cho doanh nghiệp DS 7,3 tỷ đồng và 5,9 tỷ đồng 1 vài kinh phí phục vụ cho biểu diễn.

Công ty TCHN xin khẳng định ý tưởng đưa chương trình thực cảnh trên địa cầu về Việt Nam Thứ nhất và ý tưởng vở diễn thực cảnh ở dự án Khu du lịch, vui chơi vui chơi, thành thị sinh thái Tuần Châu ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội là của Tuần Châu và Công ty DS chỉ là đơn vị được thuê để thực hiện ý tưởng này. Về bản chất, đó là vận hành sáng tác tác phẩm sân khấu dựa trên ý tưởng và theo đề nghị của chủ đầu tư – Công ty TCHN. Do đó, theo quy định ở khoản 2 điều 21 Luật Sở hữu trí tuệ Công ty TCHN mới là chủ có quyền tác giả của tác phẩm sân khấu này.

Tuy nhiên, đạo diễn Việt Tú cho rằng Tinh hoa Bắc Bộ đã “đánh cắp” ý tưởng từ vở diễn thực cảnh Ngày xưa (hay còn gọi là Thuở ấy xứ Đoài) mà anh từng cộng tác thực hiện có Tuần Châu Hà Nội trước đó và khẳng định anh mới là chủ sở hửu ý tưởng sân khấu thực cảnh Thứ nhất ở Việt Nam.

Chủ đầu tư dự án công trình sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân tộc ngoài trời lớn nhất Hà Nội vướng kiện tụng - Ảnh 4.

Một cảnh ở sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân tộc ngoài trời.

Chủ đầu tư dự án công trình sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân tộc ngoài trời lớn nhất Hà Nội vướng kiện tụng - Ảnh 5.
Chủ đầu tư dự án công trình sân khấu biểu diễn nghệ thuật dân tộc ngoài trời lớn nhất Hà Nội vướng kiện tụng - Ảnh 6.

Màn trình diễn Tinh hoa Bắc Bộ.

Theo đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Việt Tú đã tự ý đăng ký bản quyền chủ có chương trình”Ngày xưa” (đang được hiểu là “Thuở ấy. Xứ Đoài”) cho cá nhân ông Tú trên nền móng đầu tư của Công ty TCHN. Đồng thời, Công ty DS cộng cá nhân ông Việt Tú đã đơn phương áp dụng mở phân phối tác phẩm mà không xin ý kiến của Công ty TCHN. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền tài sản của doanh nghiệp TCHN.

Các hành vi của Công ty DS đã khiến Công ty Tuần Châu Hà Nội không khai thác được sản phẩm mà đã mất rất nhiều công sức, vốn đầu tư và phải thuê đơn vị khác thi công chương trình thay thế là vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ có giá trị đầu tư hơn 5,9 tỷ đồng, Cục bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cấp giấy chứng nhận quyền tác giả số 3642/2017/QTG ngày 31/07/2017 đối có kịch bản chương trình Tinh hoa Bắc Bộ để chương trình này được đưa ra công diễn chính thức.

Theo tài liệu từ TAND TP Hà Nội, phiên tòa sơ thẩm vụ kiện tranh chấp bản quyền vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội và bị đơn Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm giám đốc đã được đưa ra xét xử công khai vào chiều 14/3.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0