Chủ đầu tư mang chung cư thế chấp: Người dân nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà

Quận 2 và quận 9 sẽ “chiếm lĩnh” thị trường BĐS TPHCM trong 2 năm tới
Năm 2018 nguồn cung bất động sản TPHCM sụt giảm mạnh, nguyên nhân do đâu?
Năm 2018: Thời của bất động sản Phú Mỹ – Bà Rịa

Việc chủ đầu tư thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất (giấy chủ quyền) khiến người mua nhà bị ngân hàng đuổi ra khỏi “tổ ấm” .

“Ðiệp khúc”… cầm cố

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Nam Á vừa thông báo sẽ thu giữ và xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất đối có chung cư Khang Gia Tân Hương tọa lạc ở (số 377 một số con phố Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TPHCM) và hai khu đất khác của chủ đầu tư này và sẽ đưa tài sản ra phân phối đấu giá.

Trước đấy, bạn mua căn hộ chung cư ở dự án 584 Tân Kiên, huyện Bình Chánh tá hỏa khi Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ra thông báo phân phối đấu giá trọn vẹn khoản nợ của Cty CP đầu tư Y tế Việt Nam và Cty CP Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584 có tổng trị giá gần 1.100 tỷ đồng. Tương tự, cư dân sống ở chung cư The Harmona, số 33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM cũng “thót tim” khi hay tin Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Bắc Sài Gòn “siết” nợ dự án vì chủ đầu tư là Cty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình tự ý có tài sản của họ để bảo lãnh cho Cty Cổ phần Thanh Niên vay vốn. Cty Thanh Niên không đủ khả năng chi trả, ngân hàng BIDV ra thông báo thu hồi tài sản của cư dân. Sự việc mới lắng xuống khi ông Châu Văn La – Chủ tịch UBND quận Tân Bình phản đối gay gắt và bảo vệ ích lợi của cư dân.

Tương tự, chung cư The Rubyland, quận Tân Phú, TPHCM do Cty cổ phần Tân Hoàng Thắng (Cty Tân Hoàng Thắng) làm chủ đầu tư. Sinh sống gần chục năm qua nhưng hàng trăm hộ dân ở chung cư The Rubyland không được cấp sổ hồng do Cty Tân Hoàng Thắng có chung cư này thế chấp Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) từ năm 2009 cho khoản vay 247 tỷ đồng.

Khách hàng lãnh đủ

Luật sư Trần Mai Hạnh (Cty Luật DC Counsel) nhận định, chủ đầu tư có dự án cầm cố ở ngân hàng để phân phối là vi phạm pháp luật bởi đấy là tài sản đã thế chấp, chủ đầu tư phải giải chấp mới được phân phối. Vì 1 tài sản chẳng thể vừa thế chấp cho ngân hàng, vừa phân phối cho người khác. Hành vi gian dối ở đấy là khá rõ nhưng để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì một số cơ quan áp dụng tố tụng cần phải chứng minh cho được hành vi gian dối đấy nhằm vào mục đích chiếm đoạt tài sản của người mua. Trường hợp bạn khởi kiện chủ đầu tư ra tòa và thắng kiện, có đơn đề nghị thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ ngăn chặn để chắc chắn việc thi hành án”.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có hai loại thế chấp BDS, 1 là thế chấp tài sản trực tiếp hình thành trong tương lai và thế chấp gián tiếp, có 1 bên thứ ba thế chấp để chủ đầu tư và bảo lãnh cho chủ đầu tư ở ngân hàng. Mối quan hệ của bên thứ ba có chủ đầu tư có thể có mối quan hệ thương mại nào đấy. Hiện nay vẫn chưa phân biệt được hai loại thế chấp trực tiếp và gián tiếp và thiệt hại vẫn là người mua nhà.

Nhìn ở khía cạnh bạn, ông Nguyễn Văn Đực, Ủy viên Ban chấp hành của Tổng Hội thi công Việt Nam cho rằng, chủ đầu tư cộng 1 lúc vừa có sản phẩm đã phân phối, vừa có đi thế chấp ngân hàng đã đẩy rủi ro cho người mua sản phẩm đấy và khiến họ có nguy cơ không làm được sổ hồng. Việc làm ăn gian dối sai phạm rất nghiêm trọng. Nguy cơ đẩy cư dân thiệt hại rất lớn nếu chủ đầu tư làm ăn thua lỗ.

Mổ xẻ hiện trạng này, ông Đực nhận định, giai đoạn này có rất nhiều kẽ hở trong việc công ty vừa phân phối hàng vừa vay ngân hàng và thiếu nợ vật tư của một số nhà thầu. Các cơ quan quản lý nhà nước và người mua nhà đều không kiểm soát được nên “dính bẫy”… của công ty.

Hiện nay có rất nhiều kẽ hở trong việc công ty vừa phân phối hàng vừa vay ngân hàng và thiếu nợ vật tư của một số nhà thầu. Các cơ quan quản lý nhà nước và người mua nhà đều không kiểm soát được nên “dính bẫy”… của công ty.

Ông Nguyễn Văn Đực, Ủy viên Ban chấp hành của Tổng Hội thi công Việt Nam

Tranh chấp mặt bằng Highlands Coffee: Bị đòi nhà, cắt điện nước, phải dùng tới máy phát điện

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0