Chủ đầu tư Mon City chốt phương án đo lại diện tích căn hộ, muốn cư dân tham gia đo cùng

PropertyX và con đường trở thành nhà phân phối bất động sản hàng đầu Việt Nam
Đầu tư loại hình nhà ở nào với 1 tỷ đồng?
Sức hút của cộng đồng dân cư khép kín Green Bay Village

Theo phương án Hải Đăng đưa ra, nếu qui mô căn hộ cao tầng sau khi đo đạc thực ở bị giảm quá 0,5% tổng qui mô, chủ đầu tư sẽ trả lại tiền cho cư dân. Để công tác đo đạc thuận lợi, mau chóng, minh bạch và tạo được sự đồng thuận cao, chủ đầu tư cũng yêu cầu cư dân ở Mon City tham dự sát sao vận hành này

Ngày 26/8, Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng – chủ đầu tư dự án Mon City – đã có văn bản thông báo rộng rãi cách đo đạc lại qui mô các căn hộ cao tầng, thời hạn xử lý và yêu cầu người dân trực tiếp tham dự quá trình đo đạc.

Cụ thể, đối có qui mô lô gia, thay vì tính trọn vẹn qui mô mặt bằng gờ tường ngoài giáp môi trường xung quanh như giai đoạn này, chủ đầu tư sẽ chỉ tính 50% cho cư dân và 50% còn lại là qui mô sử dụng chung.

Đồng thời, chủ đầu tư chấp nhận có kiến nghị của cư dân về việc không tính trọn vẹn 4 mặt bằng tường bao hộp kỹ thuật vào qui mô sử dụng riêng.

Đại diện chủ đầu tư khẳng định, nếu qui mô đo đạc lại chênh lệch giảm quá 0,5% so có qui mô ghi trong Hợp đồng thì bạn sẽ được nhận số tiền tương ứng theo đơn giá trong Hợp đồng nhân có qui mô chênh lệch. Nếu đo lại mà qui mô tăng lên thì chủ đầu tư cũng không tính thêm tiền cho bạn.

Nếu cư dân chấp nhận có phương án này, đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ tiếp nhận tài liệu cư dân có nhu cầu đăng ký đo đạc lại qui mô căn hộ cao tầng kể từ ngày 27/8/2018 đến ngày 15/9/2018. Việc tổ chức đo đạc lại qui mô căn hộ cao tầng và ký xác lập biên bản làm việc kể từ ngày 4/9/2018 đến ngày 15/10/2018. Việc giải quyết nghĩa vụ tài chính giữa các bên sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/10/2018 đến ngày 15/11/2018.

“Để công tác đo đạc thuận lợi, mau chóng, minh bạch và tạo được sự đồng thuận cao, chúng tôi yêu cầu cư dân hợp pháp ở Mon City tham dự sát sao vận hành này”, đại diện Hải Đăng cho biết.

Giải thích về cơ sở pháp lý để chủ đầu tư đưa ra phương án đo như trên, ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cho biết hiện pháp luật hiện hành về nhà ở chỉ mới quy định cách tính qui mô ban công chứ chưa đề cập đến cách tín qui mô lô gia. Vì vậy, hầu hết các nội dung còn chưa có sự đồng nhất giữa chủ đầu tư và 1 số cư dân Mon City là do pháp luật điều chỉnh vấn đề này có các dao động trống.

“Tuy nhiên, chủ đầu đã gắng sức cao nhất để có thể chia sẻ và hài hòa ích lợi có cư dân”, ông Tâm cho biết.

Về cách tính lô gia, ông Tâm cho biết Khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, “khi tính qui mô ban công thì tính trọn vẹn qui mô sàn”, tức là tính từ mép ngoài của gờ tường ban công. Trong khi đây, theo định nghĩa về ban công và lô gia thì ban công có hai hoặc ba mặt giáp giới môi trường xung quanh, còn lô gia có 1 mặt giáp giới môi trường xung quanh. Vì vậy, Hải Đăng xác định cách tính qui mô của lô gia là “đối có mặt giáp môi trường xung quanh của lô gia thì tính từ mép ngoài” là có căn cứ.

Đối có việc xác định qui mô tường ngăn phòng tính năng trong căn hộ cao tầng có lô gia, đại diện Hải Đăng cho biết, theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, tường này nằm trong qui mô sử dụng riêng của chủ có căn hộ cao tầng. Do vậy khi tính qui mô sử dụng căn hộ cao tầng, việc đo cả tường ngăn các phòng trong căn hộ cao tầng và tường ngăn lô gia là chính xác.

Trên thực ở, Văn bản số 108/QLN ngày 6/8/2018 của Cục quản lý Nhà – Bộ Xây dựng cũng đã khẳng định: “Theo hồ sơ, bản vẽ kèm theo, tường ngăn giữa lô gia có phòng khách nằm trong căn hộ cao tầng là qui mô sử dụng riêng và được tính vào qui mô sử dụng căn hộ cao tầng”.

Đối có cách tính qui mô hộp kỹ thuật, theo Thông tư 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng giải đáp Luật Nhà ở 2005, qui mô sàn có hộp kỹ thuật không bao gồm tường xây bao quanh, tức là qui mô tường bao hộp kỹ thuật thuộc về người có căn hộ cao tầng. Tuy nhiên, vào thời điểm dự án này đo đạc qui mô căn hộ cao tầng năm 2017, Luật Nhà ở năm 2014 và các văn bản giải đáp thi hành đã không quy định rõ cách tính qui mô sàn có hộp kỹ thuật. Từ đây, ông Tâm cho biết Hải Đăng tính theo phương án 50/50, chủ đầu tư và bạn mỗi bên chịu 2/4 qui mô mặt bằng tường xây bao quanh vào qui mô sàn có hộp kỹ thuật.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: