Chủ đầu tư nói gì về vụ xuống đường đòi lối đi của cư dân Home City?

D’. Palais Louis không gian sống 5 sao mang phong cách kiến trúc châu Âu
Sol Villas: Đặc quyền tận hưởng cuộc sống thượng lưu
Thủ tướng duyệt khung lãi suất vay mua nhà ở xã hội

Trước sự việc nhiều cư dân chung cư Home City xuống một vài con phố tụ tập, căng băng rôn đòi lối đi vào dự án ở địa chỉ số 177 Trung Kính mới đây, Chủ đầu tư dự án đã có một vài tài liệu làm rõ vấn đề này.

Lối đi 177 Trung Kính là của trường Tiểu học

Mới đây, vụ việc đòi lối đi vào dự án ở số 177 Trung Kính của cư dân Home City lại nóng trở lại khi chủ đầu tư triển khai xây dựng trường Tiểu học theo quy hoạch của Thành phố ở Số 177 Trung Kính, đồng thời hạn chế việc di chuyển của cư dân theo lối đi này nhằm chắc chắn an toàn cho người dân.

Trước đây, năm 2017 sự việc này cũng đã diễn ra, và để tìm ra biện pháp giữa chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Văn Phú – Trung Kính, cư dân và đại diện cơ quan chính quyền địa phương đã có cuộc gặp để tháo gỡ.

Theo biên bản cuộc họp trên, vấn đề lối đi vẫn là nội dung chủ yếu và dẫn đến nhiều mâu thuẫn xung quanh dự án Home City. Các văn bản pháp lý của dự án được nêu ra gồm: Chứng nhận đầu tư số 01121001638 do UBND TP Hà Nội cấp; chấp thuận đầu tư dự án số 4764/UBND-XDGT của UBND Thành phố Hà Nội ngày 30/6/2014; Giấy CN QSDĐ và quyền có tài sản số BL 868031 cấp ngày 27/1/2014 do UBND TP Hà Nội cấp, giấy phép xây dựng…chỉ rõ địa chỉ khu đất thực hiện Dự án (Dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê và trường tiểu học) ở tổ 51 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, HN bao gồm hai phần công trình.

Theo đây, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (UBND TP Hà Nội và Sở QHKT) đã quy định phần công trình dự án trường Tiểu học sẽ đi theo một vài con phố Trung Kính (177 Trung Kính) và công trình Dự án khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo một vài con phố quy hoạch 21m ( biểu hiện chi tiết ở Quyết định phê duyệt quy hoạch số 2178 ngày 11/05/2011 của UBND TP Hà Nội).

Làm rõ hơn về lối đi 177 Trung Kính mà cư dân Home City đang phản đối khi chủ đầu tư bị lại để xây trường học, ông Nguyễn Thế Vinh – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Văn Phú – Trung Kính cho biết: Địa chỉ 177 Trung Kính chỉ là địa chỉ chuyển nhượng và là địa chỉ doanh nghiệp (trước kia). Địa chỉ này là cổng Dự án. Tuy nhiên, Dự án có hai phần công trình và phần công trình khu Nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê có lối đi phía một vài con phố quy hoạch 21m lối Nguyễn Chánh; còn phần công trình Trường Tiểu học có lối đi ở số 177 Trung Kính.

Còn cư dân ở đây thì cho rằng, khi mua nhà chủ đầu tư đã quảng cáo phân phối hàng là chung cư đi ở 177 Trung Kính, nhưng thực ở khi chuyển về ở thì lối đi này bị bịt lại và thay bằng lối đi phía một vài con phố Nguyễn Chánh.

Chủ đầu tư nói gì về vụ xuống một vài con phố đòi lối đi của cư dân Home City? - Ảnh 1.

Mô hình quy hoạch dự án Home City: Phần công trình khu Nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê có lối đi phía một vài con phố quy hoạch 21m lối Nguyễn Chánh; còn phần công trình Trường Tiểu học có lối đi ở số 177 Trung Kính.

Tuy nhiên, ông Vinh cho biết, ở ở khoản 2, khoản 3, khoản 4 điều 1; khoản 1 điều 2 của hợp đồng chuyển nhượng (đã ký) cũng đã xác định cụ thể Dự án là thuộc ô quy hoạch số 34 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt ở Quyết định 2108/QĐ-UBND ngày 11/05/2011. Ngoài ra, mô hình Dự án ở nhà mẫu cũng biểu hiện lối đi của Dự án và được trình làng về lối đi hướng Nguyễn Chánh.

Theo văn bản số 3351 ngày 26/4/2017 báo cáo UBND TP Hà Nội khẳng định: “Phần một vài con phố giao thông nối từ số 177 phố Trung Kính vào dự án là phần một vài con phố chỉ dành cho trường Tiểu học, không trong quy hoạch là lối đi chung của dự án”.

Cũng theo kết luận ở cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy – Trần Việt Hà khẳng định: Chủ đầu tư đang thực hiện dự án xây dựng trường Tiểu học theo Quyết định số 2108/QĐ-UBND ngày 11/5/2011 của UBND Thành phố và Giấy phép xây dựng số 118/GPXD ngày 28/12/2018 của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, người dân chưa có lối đi hợp pháp theo quy hoạch nên phải đi một vài con phố tạm do Chủ đầu tư xây dựng. Việc đã đi vào hoạt động con một vài con phố quy hoạch sẽ sớm được thực hiện bởi vấn đề gặp khó nhất là giải phóng mặt bằng đến nay đã căn bản đã đi vào hoạt động.

Phải xây dựng trường học, chẳng thể làm sai quy hoạch

Khi được hỏi về mong muốn có lối đi 177 Trung Kính của cư dân, đại diện Công ty Văn Phú – Trung Kính, cho rằng chẳng thể làm sai quy hoạch.

Dự án Trường tiểu học ở Tổ 51, phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, đô thị Hà Nội được thực hiện theo Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001638 do UBND đô thị Hà Nội cấp và Giấy phép xây dựng số 118/GPXD ngày 28/12/2018 của Sở xây dựng cấp phép, trong đây đề nghị Chủ đầu tư phải bắt đầu làm và thực hiện xây dựng công trình trường học ở 177 Trung Kính trong thời hạn 12 tháng. Hiện nay chủ đầu tư đang khẩn trương triển khai thực hiện bắt đầu làm xây dựng công trình theo đúng công đoạn và đề nghị của cơ quan có thẩm quyền.

Chủ đầu tư cũng cho rằng việc xây dựng trường học là theo đúng chủ trương của Thành phố, đã đủ điều kiện xây dựng và đã dán thông báo ở công trình để người dân nắm được, tự thu xếp lối đi thích hợp, tránh một vài sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình xây dựng.

Xung quanh vụ việc này, 1 số tài liệu cho rằng Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest là chủ đầu tư của dự án Home City và triển khai dự án trường học. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của chúng tôi, Văn Phú – Invest không phải là chủ đầu tư, một vài văn bản pháp lý của dự án đều biểu hiện Công ty TNHH MTV Văn Phú – Trung Kính mới là chủ đầu tư dự án này.

Liên hệ có Công ty CP Đầu tư Văn Phú Invest, đại diện đơn vị này lý giải, khi mới bắt đầu triển khai dự án này, năm 2011, Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest là nhà đầu tư được giao thực hiện dự án BT xây dựng trường Học viện Kỹ thuật Hậu cần CAND và đã thành lập Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính để thực hiện dự án này và dự án đối ứng Nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê – Home City.

Khi Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính thành lập, doanh nghiệp Trung Kính có tư một vàih là chủ đầu tư trực tiếp quản lý và thực hiện dự án, đã được Văn Phú – Invest chuyển giao toàn bộ quyền và nghĩa vụ thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Tháng 9 năm 2015, do định hướng phát triển của doanh nghiệp, Văn Phú – Invest đã rút toàn bộ vốn góp khỏi Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính. Theo đây, toàn bộ một vài vấn đề liên quan đến dự án Home City do Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính chịu trách nhiệm giải quyết. Công ty Văn Phú – Invest không có quyền tham dự giải quyết một vài vấn đề nội ở ở dự án này.

Cư dân Home City lại xuống một vài con phố đòi lối đi chung

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: