Chủ tịch BRG hé lộ về thành phố thông minh 4 tỷ USD

Chùm ảnh: Muôn kiểu rao bán tại chợ đất khổng lồ Phú Quốc
Khu đô thị thông minh TP.HCM – hạt nhân thu hút làn sóng đầu tư mới vào bất động sản
Tại sao giới nhà giàu chuộng biệt thự Sunshine Wonder Villas?

Liên doanh Sumimoto (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG vừa chính thức được UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư siêu dự án thành phố thông minh, có tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD nằm ở cửa ngõ phía Bắc Thủ đô.

Theo đấy, Dự án Thành phố thông minh được quy hoạch thi côngở xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh có vốn đầu tư là 94.349 tỷ đồng (tương đương hơn 4 tỷ USD) do liên doanh Tập đoàn Sumimoto – Nhật Bản và Tập đoàn BRG phát triển.

Theo kế hoạch của chủ đầu tư, siêu dự án này sẽ được bắt đầu làm vào tháng 10 năm 2018. Trước đấy, BRG tài liệu Dự án này sẽ được phát triển trong 5 giai đoạn có 5 mô hình liên doanh phát triển cho các GĐ, tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ USD có qui mô dao động 271ha. Trong đấy, giai đoạn 1 có diện tích hơn 73ha và tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD.

Tập đoàn BRG cũng là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho tất cả qui mô 2.080ha hai bên trục tuyến các con phố Võ Nguyên Giáp từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch tập đoàn BRG, nguyên do BRG chọn lọc dự án là vì niềm đam mê có quy hoạch, xin làm quy hoạch để cống hiến. Bà Nga cũng khẳng định muốn thi công thành phố thông minh tiên tiến như Singapore.

Vì thế, chủ tịch BRG đề cao việc làm quy hoạch, triển khai theo đúng quy hoạch. Trục không gian Nhật Tân – Nội Bài có chiều ngang dao động 100m, dọc 2 bên các con phố dài dao động 11-12km chỉ có cây xanh, lối đi bộ và kênh. Bà Nga cho biết, Nhà đầu tư phải đủ nguyên tắc năng lực tài chính, trình độ và công nghệ. Bà Nga mong muốn tổng thể của dự án là làm sao 2 bên thi công 1 quy hoạch thống nhất, không cấp phép làm nhà xé nát quy hoạch mà phải làm đúng tiêu chí chọn nhà đầu tư.

Bà cũng chia sẻ, dự án sẽ gồm nhiều hạng mục từ công viên ven sông, có làng ASEAN, khu Đại học và giữ được các làng xóm đã đi vào hoạt động, cư dân ở đấy vẫn kết nối được có thành phố giai đoạn này.

Điểm độc đáo của dự án này được chủ tịch BRG tiết lộ là hạ tầng sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án theo ý tưởng quy hoạch của doanh nghiệp giải đáp P&T Consultants Pte Ltd (Hồng Kông), tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long – Hà Nội có ý tưởng chính là “Rồng đấyn ngọc”, xương sống chính là tuyến các con phố xa lộ kết nối từ sân bay về trọng điểm thành phố, đầu Rồng quay về sông Hồng – Hồ Tây.

Thành phố thông minh được kết nối giao thông đồng bộ có khung trọng điểm lõi, bằng tuyến các con phố sắt thành phố số 2. Điểm đầu tuyến từ phố Trần Hưng Đạo và điểm cuối là nhà ga chính ở thành phố thông minh.

Liên doanh nhà đầu tư Sumitomo và BRG cũng rất chú trọng đến phát triển dự án theo hướng sử dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực năng lượng, giáo dục, sức khỏe, nước sạch,…Tổng Giám đốc tập đoàn Sumitomo cho biết, trong GĐ 1 sẽ phát triển hạ tầng khu vực độc đáo là thi công nhà máy nước sạch để chắc chắn nguồn nước cung cấp cho khu thành phố. Hướng đến thi công thành phố thông minh thân thiện có môi trường.

Được biết giai đoạn này, BRG và Sumitomo đã hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý và đã dự định sẵn sàng nguồn tài chính để dự định đầu tư.

Sau khi nhận giấy chứng nhận đầu tư vào 17/6/2018, liên doanh hai tập đoàn này sẽ áp dụng công tác giải phóng mặt bằng và dự định GĐ 1 có các hạng mục Thứ nhất sẽ được bắt đầu làm vào tháng 10 năm nay. Giai đoạn 5 của dự án cũng được kỳ vọng sẽ đã đi vào hoạt động vào năm 2028.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: