Chủ tịch Đà Nẵng khuyên DN đưa ra tòa vụ hủy đấu giá đất ‘vàng’ 700 tỷ

Khi mua nhà bằng tiền thuê nhà?
Hà Nội: Thu hồi 2.599m2 đất “kim cương” của UDIC gần hồ Tây
Ráo riết “săn” đất Vân Đồn những ngày cận Tết

“Chúng tôi cũng đã khuyên nhà đầu tư nên ra tòa để tòa phán quyết. Thành phố sẽ chấp hành 1 một vàih văn minh, lẽ thường…” ông Huỳnh Đức Thơ. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết khi đề cập đến việc Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá lô đất ký hiệu A20 mà Cty Vipico trước đây trúng đấu giá được dư luận quan tâm thời gian qua.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, trên báo chí và độc đáo trên có xã hội có nhiều ý kiến suy diễn rất tiêu cực về việc Đà Nẵng hủy đấu giá lô đất ký hiệu A20 mà Cty Vipico trúng đấu giá trước đây. Dựa trên một vài quy định hiện hành, năm năm 2016 TP ban hành quy chế đấu giá quyền sử dụng đất. Bất cứ ai, tổ chức nào cũng phải chấp hành quy chế này.

Trong quy chế, quy định rõ trong trường hợp trúng đấu giá nhưng nếu không thực hiện đúng thời hạn nộp tiền theo thông báo của cơ quan thuế thì sẽ hủy chọn lọc đấu giá. Khi ra đấu giá, một vài nhà đầu tư, một vài cá nhân tổ chức cũng cộng nhau đọc kỹ nội quy, quy chế và thống nhất ký vào biên bản đấu giá. Tất cả cộng cam đoan nếu nộp tiền không đủ, không đúng theo quy định sẽ hủy kết quả đấu giá. “Tất cả đều công khai minh bạch, rõ ràng và cuộc đấu giá có 5 người cộng tham dự và cộng ký vào xác nhận việc này” ông Thơ cho biết.

Quá thời hạn theo quy định, TP áp dụng hủy kết quả đấu giá, khi này nhà đầu tư mới có văn bản gia hạn nhưng TP không chấp nhận. Nhà đầu tư tiếp tục có văn bản gửi lên cấp trên.

Ông Thơ cho biết: trong thời gian đây, kiểm toán nhà nước vào kiểm toán tình hình quản lý ngân sách TP năm 2018. Kiểm toán kết luận rõ ràng và đề nghị đô thị phải hủy kết quả đấu giá theo đúng quy định của đô thị. Việc hủy kết quả không chỉ mình trường hợp Vipico mà còn có 7 trường hợp khác tương tự.

“Trong trường hợp này chúng tôi rất đồng cảm có nhà đầu tư đã bỏ ra 1 khoản tiền lớn, đã thắng về giá. Tuy nhiên, nhà đầu tư không đủ nộp tiền đúng hạn. Chúng tôi cũng mong rằng một vài công ty cá nhân, tổ chức phải thông cảm 1 điều: khi chúng ta đưa ra luật chơi, mình đồng tình ký vào, bây giờ không đạt được thì phải hưởng ứng. Chúng tôi chẳng thể làm khác, nếu làm khác tức thì một vài đơn vị khác sẽ có ý kiến” ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng khuyên DN đưa ra tòa vụ hủy đấu giá đất vàng 700 tỷ - Ảnh 1.

Lô đất A20 mà Đà Nẵng có chọn lọc hủy kết quả đấu giá của Vipico.

Mặt khác, theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong thời gian đây, giá đất BDS Đà Nẵng tăng lên từng ngày, đưa quy định hủy kết quả đấu giá bởi thế vào quy chế đấu giá là để hạn chế việc đầu cơ đất. Tránh trường hợp đấu giá trúng nhưng không nộp tiền, hưởng ứng nộp phạt không lớn, để khi có đối tác phân phối lại kiếm lời.

“Chúng tôi cũng đã khuyên nhà đầu tư, nên ra tòa để xử và để tòa phán quyết. Thành phố sẽ chấp hành 1 một vàih văn minh, lẽ thường. Hoặc là chọn lọc của 1 cơ quan thẩm quyền cấp trên hủy chọn lọc hủy kết quả đấu giá đất của đô thị” ông Thơ cho biết.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng khẳng định “không có gì tiêu cực trong việc này”. Đồng thời cho hay, có tình hình TP Đà Nẵng giai đoạn này giả dụ chọn lọc ngược lại, lãnh đạo đô thị chẳng thể giải trình được. Đà Nẵng đã gửi báo cáo vụ việc rõ ràng cho Thủ tướng Chính phủ

“Chính quyền điều hành công việc rất minh bạch và không ngại cung cấp tài liệu gì cho báo chí” ông Thơ nói

Ngày 6/11/2018, UBND TP Đà Nẵng đã có chọn lọc về hủy công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối có Cty CP Vipico và 7 trường hợp tương tự.

Trong đây, lô đất ký hiệu A20 mà Vipico trúng đấu giá 652,9 tỉ đồng có quy mô hơn 1,1 ha. UBND TP Đà Nẵng cho biết: căn cứ hợp đồng đấu giá QSDĐ, phương án đấu giá, nội dung cam đoan của chính một vài đơn vị, cá nhân tham dự đấu giá ở phiếu đăng ký đấu giá, biên bản đấu giá và quy định ở điểm d khoản 5 Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ và thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước, UBND TP đã thống nhất ban hành chọn lọc hủy kết quả đấu giá đối có khu đất A20 nêu trên theo đúng quy định, thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách nhà nước và hoàn trả lại số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà Vipico đã nộp.

Đối có bảy trường hợp tương tự cũng bị hủy đấu giá, UBND đô thị Đà Nẵng cho hay một vài đơn vị đã trúng đấu giá nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan thuế và cam đoan của chính một vài đơn vị tham dự đấu giá.

TP.HCM bất ngờ rút chọn lọc thu hồi khu ‘đất vàng’ Lê Duẩn

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: