‘Chữa cháy’ bằng công viên cho dự án lấp vịnh Nha Trang chưa khả thi?

Bãi đỗ xe ngầm công viên Thống Nhất thành bãi lậu ​
Nhà Đại Phát – cánh tay nối dài của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Sungroup
Đà Nẵng: Chốt phương án xử lý các vi phạm tại Dự án tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Sơn Trà

Phương án “chữa cháy” cho vô số sai phạm lấn biển, lấp vịnh Nha Trang của dự án triệu đô “Công viên văn hóa, vui chơi, thể thao Nha Trang Sao” ở khu di tích Hòn Chồng – Hòn Đỏ, chưa khả thi và gây nhiều lo ngại.

Liên quan đến Dự án “Công viên văn hóa, vui chơi, thể thao Nha Trang Sao” (gọi tắt dự án Nha Trang Sao), ở khu di tích Hòn Chồng – Hòn Đỏ thuộc vịnh Nha Trang, đã bị chấm dứt vận hành sau nhiều sai phạm, trong đó có sai phạm lấn biển, lấp vịnh gây bức xúc dư luận, theo Đại diện HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết, khu vực của dự án sẽ được đưa vào phục vụ cùng đồng có hình thức công viên ven biển.

Chữa cháy bằng công viên cho dự án lấp vịnh Nha Trang chưa khả thi? - Ảnh 1.

Sơ đồ kiến trúc công viên công cùng của dự án Nha Trang Sao nhiều ý kiến cho rằng vẫn chưa khả thi.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, cần phải xét nhiều khía cạnh về môi trường xung quanh trước khi thực hiện. Bởi địa điểm của dự án nằm ở hướng gió Đông Bắc- hướng gió biển thổi mạnh nhất. Địa thế biển hiểm trở có đá ngầm và sóng đánh rất dữ. Vị trí này cũng đã từng chịu ảnh hưởng bởi sóng dâng trong cơn bão số 12 vừa qua.

Vì thế, nếu thi công công viên ở đó, vào mùa mưa bão, đảm bảo sẽ xảy ra sự cố. Hội Kiến trúc sư cũng cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tham khảo cho thi công 1 hành lang cao 1m6. “Với phương án này người dân chẳng thể tham quan công viên có 1 bức tường dày, cao hơn 1m. Nó sẽ chắn tầm nhìn và mất mỹ quan của bãi biển xanh đẹp khu vực này”- ông Nguyễn Văn Lộc- Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh chia sẻ.

“Dù tỉnh Khánh Hòa có chữa cháy cho việc sai phạm của việc lấn biển, lấp vịnh trái phép của dự án Nha Trang Sao bằng công viên công cùng nhưng vẫn nhiều lo ngại về tính khả thi, bởi thế nhiều người cho rằng, nên sớm xóa sổ dự án này và trả lại vẻ đẹp nguyên sơ của bãi biển và di tích ở khu vực này”, vị chuyên gia quy hoạch nhấn mạnh.

Theo đánh giá, tồn dư của Dự án Nha Trang Sao ảnh hưởng đến không chỉ việc thi công công viên, mà còn về mặt thành phố, còn nằm ở khu khách sạn có qui mô 5000m2, cao vượt mặt những con phố 7-12m. Hiện ở chưa tìm ra được giải pháp khắc phục.

Ngoài ra, việc chỉ có 1 con những con phố vào công viên gây gặp khó cho việc tiếp cận tham quan của người dân.

Chữa cháy bằng công viên cho dự án lấp vịnh Nha Trang chưa khả thi? - Ảnh 2.

Khách sạn qui mô 5000m2 thuộc dự án Nha Trang Sao nằm sát những con phố Phạm Văn Đồng khi phê duyệt đã vấp phải nhiều ý kiến của giới chuyên môn.

Chữa cháy bằng công viên cho dự án lấp vịnh Nha Trang chưa khả thi? - Ảnh 3.

Lối vào duy nhất của công viên công cùng nằm trong dự án Nha Trang Sao (vùng khoanh đỏ), được nhiều ý kiến cho rằng không hợp lý.

Theo 1 số đánh giá của giới chuyên môn, đất nền của dự án Nha Trang Sao rất dốc và thấp dần về phía biển. Trong khi đó, chiều cao mặt những con phố những con phố Phạm Văn Đồng giao động 6m2-6m3 nhưng khi xuôi ra biển thì chỉ còn 1m- 1m1, tức là chênh lệch đến gần 6m. “Muốn sóng biển không ảnh hưởng đến công trình, ép buộc phải chồng đất nền cho cao hơn. Nhưng việc này sẽ rất tốn kém và gây thiệt hại cho môi trường xung quanh”, ông Nguyễn Văn Lộc đánh giá. Ông Lộc cũng cho biết, đó cũng là 1 mặt nhược điểm của địa điểm này nếu dự án được triển khai.

Trong nhiều phiên họp của UBND tỉnh và HĐND tỉnh Khánh Hòa trước đó, những giải pháp “chữa cháy” cho phần qui mô vi phạm hơn 2 ha đất đá lấn biển, lấp vịnh trái phép của dự án Nha Trang Sao đều không khả thi vì ô nhiễm môi trường hoặc không được dư luận đồng thuận.

Trong sơ đồ kiến trúc, riêng ở khu vực lấn biển sẽ cho thi công công viên có những vườn hoa trải dài, cây cảnh, hồ nước, “xanh hóa” công trình vốn đã gây nên rất nhiều thiệt hại cho vịnh Nha Trang và gây bức xúc cho dư luận. “Dù tỉnh có chữa cháy cho việc sai phạm của việc lấn biển, lấp vịnh trái phép của dự án Nha Trang Sao bằng công viên công cùng nhưng vẫn nhiều lo ngại về tính khả thi. Vì thế nhiều người cho rằng, nên sớm xóa sổ dự án này và trả lại vẻ đẹp nguyên sơ của bãi biển và di tích ở khu vực này”, 1 chuyên gia quy hoạch nhấn mạnh.

Dự án lấn vịnh Nha Trang trái phép ngập rác thải và thành bãi xe ‘lậu’

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: