Chưa quyết phương án phá dỡ giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực

Nhà đầu tư có nên “nhảy” kiếm lời từ cơn sốt đất nền
Khánh Hoà: Không giải quyết các thủ tục hành chính công trình chưa được nghiệm thu
Đề nghị xóa dự án treo ở Phú Quốc

Ngày 11-6, Bộ Xây dựng cho biết, UBND TP Hà Nội chưa chọn lọc chọn phương án cho GĐ 2 xử lý sai phạm ở công trình số 8B Lê Trực do tính chất phức tạp của việc phá dỡ.

Theo Bộ Xây dựng, có khối lượng cần phá dỡ lớn, một số cơ quan công dụng cần phải kiến trúc phương án kỹ thuật chắc chắn việc phá dỡ an toàn cho cư dân sinh sống ở tòa nhà, người dân tham dự giao thông và chắc chắn sự bền vững của công trình.

Cụ thể, trong GĐ 2 sẽ phá dỡ phần chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái thay vì lùi khối cao tầng 3,36m so có khối đế từ tầng 8 (phía các con phố Trần Phú kéo dài). Đồng thời, phá phần xây dựng không thực hiện giật cấp ở đầu hồi phía Đông, theo kiến trúc từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và ở độ cao 50m giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư đã không tuân thủ để tăng qui mô sàn.

Tại Văn bản số 486 kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội về việc phá dỡ GĐ 2 công trình vi phạm số 8B Lê Trực, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng Hà Nội có báo cáo nêu rõ sai phạm của chủ đầu tư, đề xuất tiến hành phá dỡ theo qui định “sai đến đâu xử lý đến đây”. Trong trường hợp công trình vi phạm trật tự xây dựng từ phần móng thì đề xuất phương án xử lý tất cả công trình vi phạm ở 8B Lê Trực.

UBND TP Hà Nội cũng giao UBND quận Ba Đình làm chủ đầu tư thực hiện phá dỡ GĐ 2, khẩn trương tổ chức lập một sốh thức phá dỡ gửi Sở Xây dựng thẩm định trình UBND TP phê duyệt. Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, ở tòa nhà số 8B Lê Trực hiện không có bất kỳ làm việc tháo dỡ nào, không có người ra vào, chỉ có 2 nhân viên bảo vệ trực phía ngoài.

Về tòa nhà CT6 xây không phép ở dự án xây dựng công trình chung cư cấp cao và thương mại Bemes, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội, theo Bộ Xây dựng, dự án này được miễn giấy phép xây dựng vì là “Công trình xây dựng thuộc dự án khu nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng mật độ 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt” theo quy định. Việc để chủ đầu tư tổ chức xây dựng xây dựng công trình sai quy hoạch là trách nhiệm của chính quyền địa phương và một số tổ chức, cá nhân có liên quan. Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo một số cơ quan công dụng có liên quan kiểm điểm và tổ chức rà soát, thu hồi nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định và xử lý một số sai phạm theo quy định.

Về xử lý hiện trạng vi phạm trật tự vẫn diễn biến phức tạp, Bộ Xây dựng cho biết Nghị định 139 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong làm việc đầu tư xây dựng…) có hiệu lực từ 15-1 là cơ sở pháp lý để xử lý nghiêm minh một số vi phạm. Tất cả một số trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng như: xây dựng không phép, sai phép, sai kiến trúc, sai quy hoạch xây dựng hoặc kiến trúc thành thị được phê duyệt… sẽ buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Bên cạnh đây, Bộ Xây dựng cũng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD (có hiệu lực từ ngày 12-6) để giải đáp chi tiết về tiến hành một sốh thức buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng.

Việc phá dỡ vi phạm ở 8B Lê Trực giai đoạn này ra sao?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: