Chung cư bình dân đua nhau đặt tên siêu sang, hạng sang… để câu khách

Biệt thự cao cấp khởi nguồn phong cách thượng lưu
Hoàn thiện công viên nghĩa trang 500 tỷ đồng Vĩnh Hằng Long Thành
Biệt thự song lập Riverside Garden – hút khách những ngày cuối năm

Tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ cao tầng hạng sang, siêu sang, kể cả bằng tên nước ngoài cho sang, là thủ thuật câu khách, quảng bá sản phẩm.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (Horea) vừa có văn bản kiến nghị chấn chỉnh hiện trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp, hạng sang, siêu sang.

Theo đây, thời gian qua trên phân khúc BĐS, nhiều chủ đầu tư sử dụng tràn lan một vài danh xưng như “chung cư cao cấp, căn hộ cao tầng hạng sang, căn hộ cao tầng siêu sang”, kể cả bằng tên nước ngoài gắn có một vài cụm từ như Luxury, Hi-end, Premier, Royal… dù hầu hết một vài dự án này không đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn khu thành thị kiểu mẫu, bảo đảm chất lượng và cao cấp về quy hoạch dự án, kiến trúc căn hộ cao tầng, một vài tiện ích và dịch vụ.

Nhiều dự án, chung cư cao tầng, căn hộ cao tầng được chủ đầu tư tự phong là cao cấp, căn hộ cao tầng siêu sang nhưng chưa được Sở Xây dựng TP HCM hoặc đơn vị phân tách độc lập công nhận.

Chung cư bình dân đua nhau đặt tên siêu sang, hạng sang... để câu khách - Ảnh 1.

Horea kiến nghị việc đặt tên một vài dự án bằng tiếng nước ngoài cần đúng quy định. Ảnh: NLĐ

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, cho biết một vài chủ đầu tư này đã cung cấp tài liệu sai lệch, vi phạm một vài hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Nhà ở 2014 vì đã cung cấp tài liệu về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng đề nghị của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; có dấu hiệu gian lận, lừa dối trong kinh doanh BĐS… Những tài liệu này khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn, dẫn đến bị thiệt hại về ích lợi khi mua nhà.

“Hiệp hội cảm thấy nhu cầu đặt tên dự án nhà ở, tên một vài thành phần trong dự án bằng tiếng nước ngoài là nhu cầu chính đáng của một vài chủ đầu tư, cung cấp đòi hỏi của phân khúc nhưng cần chấp hành đúng một vài quy định của pháp luật” – ông Châu nói.

Thực tế, Luật Nhà ở ở Khoản 3 Điều 19 quy định “Dự án đầu tư thi công nhà ở, một vài khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt; trường hợp chủ đầu tư dự án thi công nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau. Tên dự án, tên một vài khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền chọn lọc…”

Trong dao động 10 năm qua, Bộ Xây dựng đã có 2 thông tư về phân hạng nhà chung cư. Mục đích của việc phân hạng nhà chung cư là: “Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc chuyển nhượng trên phân khúc”. Tuy nhiên, đến nay Horea cho biết chưa có chủ đầu tư dự án hoặc Ban quản trị nhà chung cư nào lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư.

Đáng lưu ý, GĐ chủ đầu tư một vài dự án BĐS mở phân phối căn hộ cao tầng chung cư hình thành trong tương lai dưới mác chung cư cao cấp, căn hộ cao tầng hạng sang, căn hộ cao tầng siêu sang, là GĐ mà người mua nhà dễ bị lừa dối, dễ bị mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Do vậy, cần tham khảo lại một vài quy định nhằm cung cấp đề nghị, đòi hỏi của phân khúc BĐS và người tiêu dùng về sự minh bạch, trung thực và tranh đua lành mạnh.

Vì sao dự án cải tạo chung cư cũ trên “đất vàng” 93 Láng Hạ phát triển chậm độ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: