Chung cư cao cấp bị cắt điện, nước: Chủ đầu tư vi phạm, sao bắt dân gánh chịu?

Những nhà đầu tư BĐS đồng loạt đổ bộ vào Huế
Doanh nghiệp bất động sản rầm rộ tuyển quân mùa cuối năm
Xu hướng lên sàn của các doanh nghiệp bất động sản

Đó là trường hợp “Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao tầng cấp cao để phân phối và cho thuê Discovery Complex” (số 302 Cầu Giấy, Hà Nội) do Cty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy làm chủ đầu tư. Tòa nhà này vừa bị TCty Điện lực đô thị Hà Nội và Cty TNHH MTV nước sạch Hà Nội tạm ngừng cấp điện, nước.

Lí do chung cư này bị cắt điện và nước vì có nhiều vi phạm về PCCC nhưng sau 2 tháng bị kiểm tra, nhắc nhở, phạt vi phạm hành chính, đến nay 30 lỗi về PCCC vẫn chưa được khắc phục, công trình dù chưa được nghiệm thu về an toàn PCCC nhưng chủ đầu tư vẫn cho dân vào ở.

Người dân đã được bàn giao căn hộ cao tầng trong điều kiện PCCC xảy ra nhiều lỗi chưa được nghiệm thu, đây là do chủ đầu tư cố tình vi phạm. Thực tế là giai đoạn này người dân không các không được ổn định gia đình mà ngược lại đang ở trong môi trường đầy ẩn họa về cháy nổ. Thế nhưng cơ quan công dụng đang xử lí vấn đề chưa thực sự kiên quyết.

Việc phạt chủ đầu tư vi phạm đã đành. Việc buộc chủ đầu tư đã đi vào vận hành hệ thống an toàn PCCC và 1 vài điều kiện để được cấp xác nhận an toàn PCCC cũng đã đành. Nhưng không lẽ, khi đã thấy dân vào ở trong 1 môi trường không bảo đảm an toàn PCCC do chủ đầu tư cố tình vi phạm, cũng chỉ đưa ra sự khuyến cáo thôi sao?

Tại sao cơ quan công dụng không mạnh mẽ, kiên quyết hơn trong việc buộc chủ đầu tư tạm di dời dân ra khỏi công trình đang không bảo đảm an toàn về PCCC? Còn việc di dời đi đâu, giá thành ở tạm.v.v… thì dĩ nhiên chủ đầu tư phải gánh chịu.

Hãy nhìn về vụ cháy Carina ở TP.HCM khiến hơn chục người chết và hàng chục người bị thương. Xin thưa, “giặc lửa” không biết chờ đợi sự khắc phục đâu. Tai ương hỏa hoạn có thể ập đến bất cứ khi nào ở 1 công trình không bảo đảm 1 vài điều kiện PCCC đều có thể gây ra hậu quả nặng nề. Chính bởi thế, phương pháp xử lí kiên quyết và bảo đảm an toàn cao nhất cho sức khỏe và tính mạng người dân là phải 1 vàih li họ ra khỏi môi trường sống không bảo đảm an toàn PCCC giai đoạn này. Nếu không, để xảy ra tai ương thì chính 1 vài cơ quan công dụng cũng phải chịu trách nhiệm chứ không chỉ có phía chủ đầu tư.

Và thêm 1 lẽ nữa, nếu không xử lí nghiêm minh, rạch ròi được như thế thì sẽ còn nhiều chủ đầu tư khác “học chiêu” để cho sự đã rồi bằng 1 vàih cứ đưa dân vào ở bất chấp nhân tố an toàn về PCCC không bảo đảm, chỉ vì chạy theo lợi nhuận, mục tiêu kinh doanh của họ.

Đối có các công trình cố tình vi phạm bởi thế, chính quyền cần mạnh tay Bên cạnh đây, không chỉ buộc chủ đầu tư di dời cư dân, mà còn phong tỏa không cho vận hành cho đến khi được xác nhận an toàn về PCCC.

Cháy chung cư cấp cao trong ngõ nhỏ, cư dân bỏ chạy

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: