Chung cư Hà Nội thiếu chỗ đậu ô tô

Ý tưởng thiết kế quán cà phê phong cách trẻ trung
“Sốt nóng” đất nền các tỉnh vệ tinh Hà Nội
Nhà phố, biệt thự ven hồ: Dự án hiếm trên thị trường BĐS

Thực trạng này đang diễn ra ở nhiều khu chung cư ở Hà Nội.

Phần lớn các chung cư được đưa vào sử dụng trước năm 2016 ở Hà Nội đều được thi công có kiến trúc tổng diện tích bãi đỗ xe nhỏ trong khi nhu cầu mua sắm xe hơi của cư dân ngày 1 cao. Điều đó đã khiến cho hiện trạng thiếu chỗ đậu xe ở chung cư trở thành nỗi ám ảnh của không ít cư dân Hà Nội.

Chỗ đỗ xe chung cư hiếm như vàng

Dù đã qua hơn 1 năm nhưng tới giờ nhiều người vẫn chưa quên vụ tranh chấp chỗ đậu xe hơi giữa cư dân và chủ đầu tư (CDT) khu chung cư Golden Westlake (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội). Cụ thể, do thiếu chỗ đậu xe hơi nên CDT tòa nhà này đã đưa ra hai hình thức tính tiền gửi xe gồm: ngắn hạn 1 triệu đồng/tháng và dài hạn là 800 triệu đồng cho 38 năm.

Hình thức ngắn hạn thì cư dân chỉ được để xe hơi ở hầm B2, phải đi xa hơn. Còn hình thức dài hạn thì cư dân được đậu xe ở tầng hầm B1, đi gần hơn. Cho rằng bị CDT xử ép, nhiều cư dân chung cư này đã làm đơn yêu cầu chính quyền TP Hà Nội xử lý CDT.

Theo khảo sát của PV, chung cư Golden Westlake chưa phải trường hợp quá thiếu chỗ đậu xe hơi, vì ít ra bãi xe chung cư này còn có hai tầng. Nhiều tòa nhà khác chỉ có 1 tầng hầm, thậm chí còn không có tầng hầm nên người dân phải tìm chỗ đậu xe hơi ngoại khu.

Chung cư Hà Nội thiếu chỗ đậu xe hơi - Ảnh 1.

Rất nhiều chung cư giai đoạn này thiếu chỗ để xe hơi trầm trọng. Ảnh: TP

Điển hình cho kiểu chung cư này là 1 loạt tòa nhà ở khu vực bán đảo Linh Đàm, quận Hoàng Mai. Cụ thể là khu thành phố HH-Linh Đàm được đưa vào sử dụng năm 2016, gồm 12 tòa nhà cao 33-35 tầng có tổng cộng dao động 1 vạn căn hộ cao tầng nhưng mỗi tòa nhà chỉ được kiến trúc 1 tầng hầm để đậu xe.

“Vì có 1 tầng hầm nên chỉ được để xe máy, thậm chí xe máy của khách cũng phải gửi ở ngoài vì hết chỗ. Ai có xe hơi thì phải gửi bãi ngoại khu” – anh NVT, cư dân tòa nhà HH4, cho hay.

Tình trạng “khát” chỗ để xe kéo dài nên khu vực quanh các chung cư HH-Linh Đàm, Kim Văn-Kim Lũ… đã phát sinh vô số bãi xe lậu, tự phát gây mất an ninh trật tự. Vào tháng 5-2018, UBND quận Hoàng Mai phải ra quân lập lại trật tự, đóng cửa các bãi đỗ xe lậu này.

Quy chuẩn đã lạc hậu

Tình trạng khan hiếm bãi đỗ xe ở các khu chung cư mới đó đã được các đại biểu đưa ra ở kỳ họp giữa năm của HĐND TP Hà Nội. Theo các đại biểu, hiện nhiều chung cư ở Hà Nội thi công sai kiến trúc, điều chỉnh quy hoạch chưa hợp lý dẫn tới quá tải về hạ tầng, đặc trưng là hạ tầng giao thông tĩnh không đủ khiến cư dân bức xúc.

Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở QH-KT TP Hà Nội , thừa nhận có hiện trạng này và Hà Nội đang tập trung giải quyết. Nguyên nhân của việc thiếu bãi đỗ xe là do quy chuẩn, nguyên tắc về tổng diện tích đậu xe hơi khi thi công các khu chung cư đã lạc hậu so có tình hình giai đoạn này.

Theo ông Vinh, hiện Hà Nội có dao động 5,5 triệu xe máy (tốc độ tăng trưởng 6,7%/năm) và dao động 0,6 triệu xe hơi (tốc độ tăng trưởng 10%/năm). Gần đó nhiều hộ dân do kinh tế tốt hơn nên đã mua xe hơi, dẫn tới nhu cầu về chỗ đỗ xe hơi ngày 1 tăng mạnh.

“Tiêu chuẩn giai đoạn này chỉ tính bốn căn hộ cao tầng/chỗ đỗ xe hơi hoặc 100 m2 ở thì có 20 m2 chỗ đỗ. Với lượng xe hơi như giai đoạn này, các chung cư thi công từ năm 2016 trở về trước ứng dụng quy chuẩn của Bộ Xây dựng sẽ thiếu chỗ đậu” – ông Vinh khẳng định.

Trước đó, vào tháng 5-2016, sở này cũng đã đề xuất các chung cư ở Hà Nội phải thi công tối thiểu ba tầng hầm nhằm cung cấp nhu cầu để xe. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị gác lại do nhiều ý kiến phản biện và cho rằng quy định này trái luật, gây gặp khó cho các CDT, làm giá nhà tăng cao vì thêm giá thành thi công.

Nhằm giải quyết hiện trạng khan hiếm chỗ đậu xe ở các chung cư ở nội đô Hà Nội, ông Lê Vinh (Giám đốc Sở QH-KT) cho biết ngoài việc đang tập trung tháo gỡ vấn đề phức tạp trên, phía Sở đã tham mưu cho UBND TP định hướng về quy định kiến trúc chỗ đỗ xe ở các tòa chung cư cao tầng ở nội đô. Cụ thể, khi thi công các tòa nhà phải chắc chắn đầy đủ chỗ đỗ xe theo quy chuẩn và phải có thêm 20% tổng diện tích xung quanh tòa nhà để chắc chắn đủ chỗ đậu xe cho người dân.

60 triệu/m2, chỗ đỗ xe hơi giá 1 tỷ: Nhà giàu ‘khóc thét’

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: