Chung cư sai phạm, cư dân bị ách cấp giấy

Vì sao đất nền Đà Nẵng lên “cơn sốt” trong 3 tháng qua?
Phân khúc căn hộ trung cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản 2019
Khu Đông tiếp tục là trọng tâm của thị trường BĐS năm 2019

Chủ đầu tư thi công sai phép hoặc thế chấp dự án hay chưa nộp tiền sử dụng đất dẫn tới người mua chưa được giải quyết cấp giấy.

Gần đấy, UBND TP.HCM có nhiều cuộc họp có 1 số sở, ngành về 1 số vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận (GCN) cho người mua căn hộ cao tầng chung cư. Theo báo cáo của Sở TN&MT, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người mua bị chậm cấp GCN, trong đây có việc chủ đầu tư (CDT) vi phạm.

Phải báo cáo UBND TP để xử lý sai phạm

Ông Nguyễn Thanh Phú cho hay ông đâyng tiền mua căn hộ cao tầng ở block B, chung cư Khang Gia (quận Gò Vấp) trầy trật trễ hẹn nhiều năm mới nhận được căn hộ cao tầng 1 sốh đấy dao động hai năm. Từ đây tới nay chưa thấy CDT thông báo kêu gọi làm GCN cho người mua nên ông cũng không biết khi nào có giấy hồng. “Không phải riêng mình tôi, cả block B hơn 300 căn chưa có ai được cấp giấy. Dạo gần đấy, nghe nói 1 số chung cư Khang Gia khác bị ách cấp giấy do vi phạm thi công nên tôi quá lo lắng, không biết chung cư mình có bị tương tự không” – ông Phú bày tỏ.

Đồng cảnh ngộ, cư dân của các chung cư Nguyễn Quyền (quận Bình Tân), Khang Gia Tân Hưng ( quận Tân Phú ), Rubyland (quận Tân Phú)… cũng lâm vào tình cảnh không biết khi nào có được GCN căn hộ cao tầng đã mua do các sai phạm của CDT.

Chị Huỳnh Bích Vi, 1 trong các cư dân ở chung cư Khang Gia Tân Hưng , cho hay chị rất bức xúc trước việc CDT sai phạm nhưng cư dân lại bị ảnh hưởng quyền được cấp GCN. Theo kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng vào tháng 5-2018, chung cư này có vô số vi phạm như thi công sai phép, chia nhỏ căn hộ cao tầng ở tầng 1 và lửng thành 71 căn hộ cao tầng phân phối cho người mua, chưa nghiệm thu nhưng đã bàn giao nhà cho cư dân từ năm 2015. Hiện nay việc xử lý vi phạm ở chung cư này vẫn chưa đã đi vào hoạt động dù đã có chỉ đạo của Sở Xây dựng. “Chúng tôi là người dân, chẳng thể nắm hết được pháp lý của dự án, không liên quan đến các vi phạm của CDT, thế nhưng lại bị ách cấp giấy” – chị Vi bày tỏ.

Tại báo cáo của Sở TN&MT về cấp GCN cho người mua nhà ở 1 số dự án chung cư ở TP.HCM, sở này xác nhận chưa tham khảo cấp GCN cho các chung cư mà CDT thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất mà phân phối căn hộ cao tầng hình thành trong tương lai; 1 số dự án thi công sai phép; CDT chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất…

Mới đấy, ở buổi đối thoại và thảo luận giữa sở này có báo chí về công tác cấp GCN cho người dân, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP Dư Huy Quang cho hay theo quy định ở Nghị định 43/2014 giải đáp Luật Đất đai, ở khoản 5 Điều 72 về trình tự thủ tục cấp GCN cho người mua ở dự án chung cư có quy định: “Trường hợp CDT dự án có vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về thi công, pháp luật về nhà ở thì Sở TN&MT báo cáo UBND cấp tỉnh để xử lý theo quy định pháp luật”. Do quy định trên nên các chung cư có vi phạm chưa được xét cấp GCN cho người mua mà phải chờ ý kiến của UBND TP.

Chung cư sai phạm, cư dân bị ách cấp giấy - Ảnh 1.

Chung cư Khang Gia Tân Hưng (quận Tân Phú, TP.HCM) có đủ sai phạm khiến cư dân bị ách cấp giấy. Ảnh: CTV

Chỗ để xế hộp: Chưa quy định

Sở TN&MT cho biết Luật Nhà ở cho phép người mua căn hộ cao tầng được mua hoặc thuê chỗ để xế hộp. Trên thực ở, người mua căn hộ cao tầng và chỗ để xế hộp có nhu cầu cấp GCN cho căn hộ cao tầng và chỗ để xế hộp. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định và giải đáp cấp GCN đối có quy mô chỗ để xế hộp nên “Sở cấp GCN căn hộ cao tầng và ghi chú phần quy mô chỗ để xế hộp ở trang 2 GCN (chưa công nhận quyền có chỗ để xe)”.

Theo Sở, cần ban hành quy định về công nhận quyền có phần quy mô chỗ đậu xế hộp cho người nhận mua phân phối. Sở cho hay trên thực ở, Sở Xây dựng cấp phép thi công hồ sơ thẩm định kiến trúc cơ sở có phê duyệt cho 1 số dự án chung cư trên địa bàn TP có loại hình “căn hộ cao tầng văn phòng kết hợp để ở”. Tuy nhiên, theo quy định ở Luật Nhà ở thì chưa có cơ sở pháp lý giải quyết cấp GCN cho căn hộ cao tầng officetel.

Bộ Xây dựng đã có Công văn 637 năm 2012 cho rằng việc sử dụng căn hộ cao tầng chung cư vào mục đích không phải để ở sẽ ảnh hưởng đến trọn vẹn công trình, như làm tăng dân số, tăng lưu lượng người ra vào, tăng tải trọng công trình, tỷ lệ xe ra vào tăng cao, nhu cầu quy mô chỗ để xe lớn gây gặp khó cho việc kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ, ảnh hưởng đến sinh hoạt thông thường của cư dân sống ở chung cư. Do đây, Sở TN&MT kiến nghị Bộ Xây dựng có ý kiến để giải quyết vướng mắc về cấp GCN cho loại hình căn hộ cao tầng này.

Tại buổi đối thoại giữa 1 số công ty nhà đất có lãnh đạo Sở Xây dựng do Sở Xây dựng tổ chức ngày 30-8 vừa qua, 1 số công ty cũng đặt câu hỏi về hai vấn đề này. Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho hay Sở cũng đang chờ giải đáp từ 1 số bộ, ngành về các vướng mắc trong việc mở phân phối dự án không cho phép người nước ngoài mua căn hộ cao tầng vì nguyên nhân an ninh, quốc phòng cũng như việc cấp GCN cho căn hộ cao tầng kết hợp văn phòng officetel.

Nếu có dấu hiệu lừa đảo sẽ khởi tố vụ án

Tại cuộc họp giải quyết 1 số vướng mắc trong việc cấp GCN quyền có căn hộ cao tầng chung cư có 1 số sở, ngành vào ngày 10-8 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến giao 24 quận/huyện rà soát 1 số trường hợp giai đoạn này còn vướng mắc trong việc cấp GCN quyền có căn hộ cao tầng ở 1 số chung cư, phân thành ba loại. Nếu có dấu hiệu lừa đảo sẽ khởi tố vụ án, 1 số vụ có tranh chấp giữa 1 số bên sẽ chuyển tòa án giải quyết. Riêng các trường hợp có liên quan đến chính quyền, hằng tuần 1 số sở, ngành sẽ báo cáo đề xuất TP tham khảo nếu vượt thẩm quyền. Trường hợp nào đủ điều kiện thì cấp GCN. TP cũng cho hay sẽ họp hằng tuần để giải quyết vướng mắc.

Theo báo cáo của Sở TN&MT tới cuối tháng 7-2018, có 115 dự án đã được cấp GCN (đính kèm danh mục 1 số chung cư đã được cấp GCN cho người mua ở TP). Theo đây, có 72.500 hồ sơ nộp xin cấp GCN cho người mua căn hộ cao tầng, Sở đã giải quyết 58.782 trường hợp. Hiện còn hơn 18.800 hồ sơ đang chờ nộp thuế để Sở ký cấp giấy và 1.885 trường hợp chưa nộp hồ sơ.

TP.HCM: Kiến nghị sửa luật về quản lý nhà chung cư

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: