Chung cư tái định cư: Bất an vì hệ thống PCCC bị tê liệt

Cựu chủ tịch viện hàn lâm kiến trúc Pháp tham quan khu biệt thự Sol Villas
Những sàn nhà lát hình 3D khiến căn phòng như hòa mình vào thiên nhiên
TP.HCM điều chỉnh hệ số giá đất tính bồi thường ở 2 dự án

Đưa vào sử dụng nhiều năm nay, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở những chung cư tái an cư trên địa bàn Hà Nội đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Hàng nghìn người dân sống trong những tòa nhà này luôn trong trạng thái thấp thỏm, lo âu.

Không muốn giao cho dân?

Sáng 23/4, nhiều người dân sống trong tòa nhà N6C, khu chung cư tái an cư Trung Hòa Nhân Chính (Thanh Xuân) phải tích trữ nước vì tòa nhà thau rửa bể. Ông Đỗ Ngọc Hiểu, Tổ trưởng Tổ dân phố 46 phường Nhân Chính, Trưởng Ban quản trị nhà chung cư N6C ngồi ngay cửa ra vào, trả lời từng câu hỏi, thắc mắc của cư dân.

Dù là Trưởng Ban quản trị tòa nhà, nhưng ông Hiểu lắc đầu bảo, chẳng có quyền hành gì vì trọn vẹn mọi thứ bên Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội vẫn chưa bàn giao.

“Nhà sinh hoạt cùng đồng chưa có, qui mô chung chưa bàn giao. Thành lập Ban quản trị rồi, có dấu, có chữ ký rồi mà chưa làm việc được vì không có chi phí”, ông Hiểu nói. Theo ông Hiểu, nhiều ban quản trị nhà chung cư tái an cư giai đoạn này làm việc hữu danh vô thực, không có quyền hành, điều kiện để làm việc.

Bản thân ông Hiểu từng làm nhiều công văn gửi lên Cty, Sở Xây dựng, đô thị đề nghị Cty bàn giao cho Ban quản trị nhưng vẫn chưa được. “Theo Luật nhà ở, chung cư phải có ban quản trị. Các chủ đầu tư, những đơn vị có không muốn bàn giao. Thành lập Ban quản trị xong lại bị gây gặp khó thì ai cũng chán”, ông Hiểu nói. Theo đây, trọn vẹn nguồn thu bây giờ vẫn “chảy” về Cty, Ban quản trị không có 1 đồng doanh thu nào, hoàn toàn tay trắng.

Thấp thỏm vì PCCC

Dẫn phóng viên đi thăm phòng đặt máy bơm PCCC của tòa nhà, ông Hiểu chỉ vào máy bơm đã “để không” nhiều năm nay, và cho biết các con phố ống bơm đã gãy làm đôi, hư hỏng nặng. Theo ông Hiểu, hệ thống PCCC hư hỏng hết, trong những căn hộ chung cư cũng không có báo cháy. “6 tầng, mỗi tầng 12 căn hộ chung cư.

Nếu cháy thì không biết các con phố nào mà cứu”, ông Hiểu nói. Ngay cả việc đặt những bình chữa cháy mini ở những tầng trong tòa nhà mấy năm nay cũng chưa được thay mới dù đã có kiến nghị từ tháng 8/2017.

“Có 6 hạng mục đô thị phải lo cho khu dân cư tái an cư như thang máy, PCCC, máy bơm… nhưng có thực hiện đâu. Công văn pháp lý thì nhiều mà chẳng thấy đâu”, ông Hiển nói. Bên cạnh hệ thống PCCC, cơ sở vật chất hạ tầng tòa nhà cũng hư hỏng nhiều, người dân phải đâyng tiền sửa chữa. “Muốn sạch đẹp, muốn cứu mình thì phải tự làm thôi”, ông Hiểu nói.

Khác có nhà N6C, chung cư tái an cư 17T10 gần đây từ dao động 3 năm nay đã được bàn giao cho Ban quản trị điều hành. Trao đổi có phóng viên Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Phúc, đại diện Ban quản trị tòa nhà cho biết, do đưa vào sử dụng từ năm 2005, nên tòa nhà không có quỹ bảo trì 2% mà do người dân tự đâyng góp và khai thác qui mô chung.

“Chúng tôi thu dao động 20 nghìn đồng/hộ/tháng, đủ chắc chắn làm việc diễn ra thông thường”, bà Phúc nói. Mọi chi phí bảo trì thang máy, sửa chữa tòa nhà đều tự lo được. Riêng hệ thống PCCC, bà Phúc cho biết, đã tê liệt nhiều năm nay khiến hàng nghìn hộ dân trong tòa nhà thấp thỏm, bất an.

“PCCC bao năm nay tê liệt. Sự cố xảy ra thì không sử dụng được cái gì. Ngay cả báo cháy cũng không có”, bà Phúc nói. Theo bà Phúc, nhiều đoàn của đô thị đã đến khảo sát nhưng chưa có phản hồi gì về việc sửa chữa, thay mới những thiết bị.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0