Chung cư “tuyệt vọng” vì không đòi được quỹ bảo trì

Bức tranh toàn cảnh thị trường địa ốc khu Nam TP.HCM, hứa hẹn đợt bùng nổ mới trong năm 2019
Doanh nghiệp địa ốc liệt kê hàng loạt khó khăn và “kể khổ” với lãnh đạo TP.HCM
Bộ Xây dựng nói gì về siêu dự án 6 tỷ USD của Vạn Thịnh Phát?

Trong các vụ tranh chấp chung cư gần đó, vấn đề tranh chấp phí bảo trì xảy ra phổ biến và dai dẳng nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư (CDT) cố tình chiếm dụng, không bàn giao khoản tiền này cho ban quản trị (BQT) khiến nhiều chung cư xuống cấp mà không có giá thành để sửa chữa, bảo hành.

Khi chủ đầu tư than “hết tiền”

Cuối năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra thông báo danh sách các CDT “chây ì” bàn giao chi phí bảo trì 2% phần có chung nhà chung cư cho ban quản trị năm 2018. Trong đó có: Công ty CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) -CDT Dự án thi công nhà chung cư CT1 Khu nhà ở Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm); Công ty CP Sông Đà 1 – CDT nhà chung cư CT4 Khu thành thị Văn Khê (phường La Khê, quận Hà Đông); Công ty CP tập đoàn Bắc Hà – CDT cụm nhà chung cư Bắc Hà C14 (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm)…

Theo quy định, người mua nhà trước khi nhận bàn giao nhà phải đóng quỹ bảo trì tương đương 2% giá trị căn hộ chung cư cho CDT tạm quản lý. Khi ban quản trị (BQT) chung cư được thành lập, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao số tiền này. Mỗi dự án sẽ có mức quỹ bảo trì khác nhau, từ vài chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng.

Chung cư Starcity, 81 Lê Văn Lương (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) 27 tầng có trên 370 căn hộ chung cư do liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC) và Công ty cổ phần Đầu tư thương mại VNECO Hà Nội (VNECO) làm CDT. Chung cư đã được bàn giao cho cư dân vào ở từ quý III/2014 nhưng đến nay vẫn bị “om” dao động 30 tỷ đồng phí bảo trì. Theo phản ánh của cư dân, VNECO mới bàn giao 1 phần phí bảo trì dao động 2,5 tỷ đồng cho BQT. Bức xúc, cư dân Starcity liên tục “xuống đường” đòi ích lợi.

Chung cư CT3 Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cao 19 tầng, có 192 căn hộ chung cư, đưa vào sử dụng từ năm 2012. BQT tòa nhà cũng đã được thành lập ngày 24/11/2015. Trao đổi có PV Tiền Phong, bà Xuân – đại diện BQT tòa nhà CT3 Trung Văn cho biết, cư dân đang “vô vọng” trong việc đòi lại ích lợi hợp pháp của mình. Tòa nhà đã đưa vào sử dụng hơn 10 năm, nhiều hạng mục xuống cấp, ngay cả an toàn PCCC cũng không đạt.

Tổng chi phí bảo trì 2% phần có chung nhà chung cư dao động hơn 5,7 tỷ đồng. CDT mới bàn giao cho BQT 1,5 tỷ đồng từ nhiều năm nay và chưa bàn giao thêm. Đại diện BQT cho biết, khi họp có cư dân và đại diện cơ quan công dụng, CDT nói: “Không có tài khoản riêng và không có đủ năng lực để chi trả số tiền còn lại”. “Giờ chúng tôi chỉ chờ mong vào chọn lọc xử lý, cưỡng chế của UBND đô thị Hà Nội, tuy vậy nhiều tháng nay chưa thấy đô thị hồi âm”, bà Xuân nói.

Ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết thêm, trên địa bàn phường có 2 nhà chung cư bị bêu tên trong danh sách “chây ỳ” quỹ bảo trì: Cụm nhà chung cư Bắc Hà C14 (Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà làm CDT) và Chung cư CT3 Trung Văn (Công ty Cổ phần thi công số 1 sông Hồng làm CDT). Trong đó, chung cư C14 Bắc Hà CDT đã khắc phục, bàn giao gần hết quỹ bảo trì 2% (gần 17 tỷ đồng), còn vài trăm triệu chờ quyết toán là đã đi vào hoạt động.

CT3 Trung Văn do Cty Sông Hồng số 1 là CDT vẫn đang vướng mắc về nhiều vấn đề, trong đó có cả qui mô chung, riêng. Ngoài ra, đó là CDT thứ phát, lãnh đạo Cty cũng có nhiều cách tân nên việc bàn giao còn nhiều bất cập. Theo lãnh đạo phường, xử phạt giai đoạn này không có tác dụng nhiều có CDT, quan trọng nhất là chờ đô thị có quyết an cưỡng chế, làm quyết liệt, xử lý triệt để.

Mới xử lý phần ngọn

Để có chế tài đủ sức răn đe đối có trường hợp chủ đầu tư không bàn giao qui mô sử dụng chung, chi phí bảo trì cho ban quản trị, mới đó UBND đô thị Hà Nội cũng đã yêu cầu Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ cho phép tiến hành phương pháp cưỡng chế tài khoản của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, 1 số chuyên gia cho rằng, việc cưỡng chế đối có hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì mới chỉ xử lý được “phần ngọn”. Để xử lý tận gốc vấn đề, nên có quy định đóng quỹ bảo trì vào tài khoản ủy thác riêng của ngân hàng, không ai được sử dụng. Sau khi BQT được thành lập thì sẽ tự động bàn giao cho BQT.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên thực tại, các hành vi vi phạm trong đầu tư, thi công, quản lý hoạt động nhà chung cư chưa được các cơ quan công dụng phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để. Trong khi vai trò của CDT, BQT, đơn vị quản lý hoạt động nhà chung cư và ý thức trách nhiệm của các chủ có, người sử dụng ở 1 số nhà chung cư chưa cao…

Trong năm 2018, việc giải quyết các vấn đề mâu thuẫn chung cư được Sở Xây dựng đặt làm trọng tâm. Đối có chung cư thương mại, Sở đã bàn giao chi phí bảo trì 2% phần có chung cho 238/492 BQT (tăng 20% so có năm 2017). Từ tháng 7/2018, Sở đã kiểm tra 71/83 nhà chung cư có đơn kiến nghị, tranh chấp. Lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp. Tuy nhiên, đối có việc cưỡng chế CDT “chây ì” quỹ bảo trì thì vẫn chưa xử lý trường hợp nào. “Các trường hợp vi phạm, 1 số đã khắc phục chưa đến mức phải cưỡng chế. Theo trình tự, trong thời hạn mà CDT vẫn tiếp tục không bàn giao quỹ thì UBND đô thị là cơ quan ra quyết an cưỡng chế”, đại diện Sở Xây dựng cho hay.

Phó Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nói: “Nếu không có hành lang pháp lý, cơ chế quản lý tốt nhà chung cư thì cộng quá trình phát triển nhà chung cư sẽ kéo theo các vấn đề bất cập, sẽ rất gặp khó cho cả người dân và cả cơ quan quản lý”.

Trong năm 2018, Sở Xây dựng đã bàn giao chi phí bảo trì 2% phần có chung cho 238/492 BQT (tăng 20% so có năm 2017). Từ tháng 7/2018, Sở đã kiểm tra 71/83 nhà chung cư có đơn kiến nghị, tranh chấp. Lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp. Tuy nhiên, đối có việc cưỡng chế CDT “chây ì” quỹ bảo trì thì vẫn chưa xử lý trường hợp nào.

Điểm mặt các đại gia nhà đất Hà Nội chây ì bàn giao quỹ bảo trì chung cư

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: