Chương trình nhà ở xã hội TPHCM: Cần nhiều cơ chế đột phá

Dự án Gold Hill gần 3 năm chưa được cấp sổ đỏ, chủ đầu tư nói gì?
TPHCM: Sốt đất ảo có thể gây ra bong bóng dây chuyền, công an vào cuộc chặn đứng “đầu nậu” tung tin làm giá
Xu hướng “bắt tay để hợp lực” của các doanh nghiệp bất động sản

TPHCM triển khai chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) nhiều năm qua, nhưng nguồn cung vẫn chưa cung cấp nhu cầu. Mới đấy, UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương dành 9 khu đất rộng hơn 60.000m2 để xây nhà ở xã hội. Đây là lần Thứ nhất đô thị bố trí quỹ đất cụ thể và lên kế hoạch đấu thầu chọn chủ đầu tư để xây NƠXH. Tuy nhiên, để giải cơn khát NƠXH cho người dân vẫn cần nhiều Bên cạnh đây 1 số cơ chế đột phá.

Sử dụng hơn 60.000m2 đất công để xây nhà ở xã hội

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM – cho biết, UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương dành 9 khu đất rộng hơn 60.000m2 để xây NƠXH. 9 khu đất này ở nhiều quận/huyện như quận 4, 6, 9, 12, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Củ Chi, đang do Nhà nước trực tiếp quản lý. Hiện có 8 khu đất đã được UBND quận/huyện xác định chỉ tiêu quy hoạch làm cơ sở để đấu thầu chọn chủ đầu tư. Riêng khu đất rộng gần 12.000m2 ở P.Tân Thới Nhất (quận 12) đã được xác định chỉ tiêu quy hoạch có dao động 540 căn hộ cao tầng.

Ông Trần Trọng Tuấn cho biết Sở Xây dựng đã kiến nghị có UBND TPHCM trước mắt cho phép tổ chức đấu thầu mời gọi đầu tư để 1 số nhà đầu tư đăng ký. Khu đất nào chỉ có 1 nhà đầu tư đăng ký thì thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở. Nếu có hai nhà đầu tư trở lên đăng ký sẽ chờ giải đáp của Bộ Xây dựng về đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án NƠXH.

Theo số liệu tổng hợp của Sở Xây dựng, nhu cầu NƠXH của đô thị trong GĐ 2011-2020 cần dao động 134.000 căn. Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cũng đã thực hiện khảo sát mẫu và theo đây có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu NƠXH trong GĐ 2016-2020. Trong đây, cán bộ công chức 10.000 hộ; hộ lương nghèo, cận nghèo 39.000 hộ; lao động trong khu công nghiệp 17.000 hộ; phần đông trong 1 số nhóm đối tượng đã chọn lọc phương thức thuê mua NƠXH chiếm tỉ lệ từ 65% đến 94%.

Cũng theo báo cáo từ Sở Xây dựng TPHCM, từ năm 2016 đến nay, TPHCM đã đã đi vào hoạt động được 7.974 căn hộ cao tầng NƠXH. Hiện nay, có 11 dự án NƠXH đang xây dựng xây dựng có diện tích là 10.191 căn hộ cao tầng và có 6 dự án dự kiến bắt đầu làm có diện tích 2.216 căn hộ cao tầng. Kế hoạch trong GĐ này TPHCM sẽ triển khai xây dựng 39 dự án NƠXH có diện tích gần 45.000 căn, trong đây phấn đấu đã đi vào hoạt động 20.000 căn NƠXH.

Doanh nghiệp ngán ngẩm vì thiếu vốn hỗ trợ

Nhu cầu về NƠXH của đô thị được thống kê vào dao động 80.000 căn, tuy nhiên nguồn cung của đô thị chỉ có thể cung cấp được ¼. Theo ông Tuấn, thực ở triển khai đầu tư xây dựng NƠXH ở TPHCM có 1 số gặp khó. Cụ thể là nguồn vốn dài hạn hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện dự án vay để xây dựng cũng như hỗ trợ 1 số đối tượng được hưởng chính sách phân phối hàng NƠXH vay để mua nhà chưa ổn định. Nguồn vốn cấp bù lãi suất cho 1 số tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện NƠXH đến nay vẫn chưa được bố trí. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng ở 1 số dự án NƠXH rất gặp khó, kéo dài, công đoạn thực hiện dự án chậm, thậm chí là không thực hiện được.

Đơn cử như trường hợp dự án NƠXH ở số 35 Hồ Học Lãm (phường An Lạc, quận Bình Tân). Từ 1 khu đất công được phê duyệt làm NƠXH, lẽ ra dự án đã đã đi vào hoạt động rất nhanh, thế nhưng đến nay đã trễ công đoạn hơn 1 năm. Đây là dự án do Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM làm chủ đầu tư. Ban đầu xây xong phần móng. Sau đây, tháng 5.2015, đô thị chấp nhận cho liên kết có Cty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (HQC) để triển khai xây dựng đã đi vào hoạt động dự án. Tuy nhiên, đến nay dự án đã 3 lần trễ hẹn, bạn khiếu nại liên miên, lý do tựu trung là thiếu vốn.

Ông Đặng Thanh Thảo – Phó Tổng Giám đốc HQC – cho biết khi bắt tay hợp tác làm dự án này thì gói tín dụng 30.000 tỉ đồng (hỗ trợ công ty đầu tư xây dựng nhà lương thấp và người mua nhà) đang thực thi. Nhưng chẳng bao lâu sau đây, gói tín dụng kết thúc, nên Cty rơi vào gặp khó, vì vốn phải tự xoay xở, kể cả vay thương mại, cũng không chắc chắn dự án chạy theo đúng công đoạn.

Chủ đầu tư rơi vào tình cảnh gặp khó, người mua cũng không khá hơn. Nhằm chia sẻ có bạn, chủ đầu tư phải bù lãi suất cho 156 bạn vay thương mại có lãi suất 10%/năm, để bảo đảm bạn vẫn vay theo lãi suất ưu đãi của NƠXH. Mặt khác, cũng ở dự án này, chủ đầu tư phải hỗ trợ tiền thuê nhà cho 300 trường hợp từ tháng 4 năm nay, có mức 2 triệu đồng/tháng/trường hợp. Thời điểm mới được ấn định giao nhà là cuối năm nay.

Được biết, cho đến nay HQC đầu tư xây dựng trên 20 dự án nhà ở xã hội ở 8 tỉnh/thành, nhưng chỉ có 1 dự án duy nhất tiếp cận được nguồn vốn 30.000 tỉ đồng là HQC Plaza ở huyện Bình Chánh, đã giao nhà và cấp giấy chủ quyền cho bạn. Toàn bộ 1 số dự án còn lại đều không tiếp cận được vốn ưu đãi của chương trình NƠXH, có dự án rơi vào cảnh chậm trễ, khốn đốn, bị bạn kiện tụng.

Theo nghiên cứu của phóng viên, việc mời gọi nhà đầu tư xây dựng dự án NƠXH trên 1 số lô đất công chưa quyến rũ. Bởi chủ đầu tư 1 số dự án NƠXH phải dành 20% số căn hộ cao tầng để cho thuê, 60% số căn hộ cao tầng phân phối theo giá do Nhà nước thẩm định, chủ đầu tư chỉ kinh doanh 20% số căn hộ cao tầng và lợi nhuận định mức của dự án tối đa là 10%.

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM – cho biết, Sở Xây dựng đã đề xuất UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ tập trung bố trí vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội VN để 1 số công ty vay vốn đầu tư xây dựng NƠXH, người dân vay vốn để tạo lập nhà ở. Đồng thời, có giải đáp thực hiện chính sách phân phối hàng cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay NƠXH (mức chênh lệch lãi suất được ngân sách cấp bù là 3%/năm ứng dụng cho GĐ 2016-2020), nhiều người sẽ tiếp cận được nguồn vốn vay. Lúc đây, không chỉ Ngân hàng Chính sách xã hội VN mà 1 số ngân hàng thương mại cộng tham dự cho vay, thông qua việc cấp bù phần chênh lệch lãi suất.

Theo TS Trương Huy Mai, có quy định GĐ này, công ty bế tắc nguồn vốn ưu đãi để đầu tư, người mua bị đủ thứ rào cản, xem như dòng chảy chương trình NƠXH chưa thông. Rõ ràng việc phát triển NƠXH chỉ chờ mong vào túi tiền ngân sách sẽ gặp khó nhiều bề, Chính phủ cần khai thông mạnh bằng cơ chế. Khi có cơ chế tháo được rào cản, ắt hẳn sẽ có vốn cung cấp cho DN đầu tư xây dựng NƠXH, đồng thời người mua cũng tiện lợi được tiếp cận vốn vay mua nhà, khi đây mới giải quyết được phần nào giấc mơ định cư cho người lương thấp.

TP.HCM dành 60.000m2 để xây nhà ở xã hội

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: