Chuyên gia chỉ rõ lý do khiến nhà giá rẻ lệch pha cung – cầu

Thủ tướng đồng ý điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh
CENLand ước đạt 766 tỷ đồng doanh thu trong quý 4
Quảng Ninh yêu cầu Vân Đồn đầu tư dự án mới có đẳng cấp, không chờ đợi cơ chế đặc khu

Các chuyên gia chỉ ra những bất cập trong cân đối cung – cầu trong phân khúc nhà ở giá rẻ khi phân khúc này thiếu trầm trọng dù nhu cầu rất lớn.

5 vấn đề tồn ở

Chia sẻ ở Hội thảo Thị trường căn hộ chung cư rẻ tiền: Cầu nhiều-cung ít, ở sao?, Tiến sĩ Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế cho rằng, về cơ chế chính sách bán hàng, giai đoạn này câu chuyện quỹ đất có nhiều ý kiến, đang có vướng mắc mà công ty khi gặp phải rất gặp khó triển khai dự án.

Chuyên gia chỉ rõ nguyên do khiến nhà giá rẻ lệch pha cung - cầu - Ảnh 1.

Hội thảo Thị trường căn hộ chung cư rẻ tiền: Cầu nhiều-cung ít

Nhà giá thấp, phân khúc nhà giá thấp đang được chú tâm của những bên hữu quan: Nhà nước – công ty – người dân- xã hội và phân khúc. Đối tượng sử dụng nhà ở giá thấp rất đông đảo nhưng cung về nhà giá thấp còn rất hạn chế. Có rất nhiều nguyên do khiến sự phát triển của nhà giá thấp và phân khúc nhà giá thấp như chính sách bán hàng không xây nhà tổng diện tích nhỏ; quỹ đất 20% hạn chế; tín dụng ngân hàng ít và điều kiện gặp khó…

Ông Lực cũng chỉ ra 5 vấn đề tồn ở lớn giai đoạn này. Vấn đề thứ nhất là vấn đề gặp khó trong quỹ đất có công ty BĐS là đất đai “không sạch”, khi đây gặp vấn đề kiện tụng pháp lý sẽ không thực hiện được.

Vấn đề thứ 2 là việc dành 20% quỹ đất để làm những vấn đề liên quan đến không gian, thiết kế, không gian sinh hoạt chung… của những dự án nhà ở giá thấp, ông Lực băn khoăn về việc thực hiện này có chấp hành đúng quy định hay đang buông lỏng.

Vấn đề thứ 3 được tiến sĩ Lực chia sẻ đây là Chính phủ nên tạo cơ chế cho phép đổi đất lấy hạ tầng, nhưng không đồng bộ. Ông Lực thẳng thắn, 1 số nơi làm rất tốt, nhưng có nơi thực hiện chưa được tốt.

Vấn đề thứ 4, tiến sỹ Cấn Văn Lực bày tỏ sự lo lắng đây là về quy hoạch. Ông Lực dẫn chứng, ở TP.Hà Nội, 1 số khu thành phố như Linh Đàm trước đây người dân sống rất tha hồ, thích hợp, tuy nhiên gần đây đã quá tải, quy hoạch không được thực hiện đúng. Ông Lực bày tỏ mong muốn Chính phủ quan tâm hơn về thuế, phải có cơ chế rất tốt cho công ty để họ thực hiện dự án.

Vấn đề thứ 5 theo tiến sĩ Lực cần phải quan tâm, đây là phải cập nhật chiến lược phát triển nhà ở.

Vị chuyên gia mong Chính phủ thành lập quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ tín thác BĐS. Với nhà ở rẻ tiền, đảm bảo nhà nước phải vào cuộc mạnh mẽ Bên cạnh đây thì vấn đề sẽ được giải quyết. “Chính phủ phải giám sát thực hiện, độc đáo giám sát chất lượng công trình. Đa số những dự án chung cư của chúng ta ở Hà Nội chưa đạt đề nghị về phòng cháy chữa cháy”, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực chia sẻ.

Khó có nhà khi…..

Theo tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính – Ngân hàng chia sẻ, ông không chấp nhận quan kiểm nhà nước không nên hỗ trợ lãi suất đối có dự án nhà ở giá thấp. khả năng người ở Việt Nam mua nhà lương thấp mà không được hỗ trợ lãi suất sẽ khiến tình hình phát triển thành gặp khó.

“GDP bình quân của người Việt Nam mỗi năm là 2540 USD. So có Mỹ, bình quân của họ là 60 nghìn USD, bên đây họ cho vay có lãi suất 30 năm, cố định 5%. Trong khi ở Việt Nam chúng ta, ở những ngân hàng thương mại, 1 người mua 1 căn hộ chung cư hơn 1 tỷ, vay ngân hàng 70%, tháng đầu trả gốc dao động 3 triệu 3, lãi 7 triệu, tổng tháng đầu phải trả 10,4 triệu. Với 1 gia đình hai vợ chồng đi làm, có lẽ phải có lương đem về sau thế ít nhất gấp đôi. Bao nhiêu người ở TP.Hà Nội có lương 20 triệu?”, ông Hiếu chia sẻ.

Nói về vốn, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhận định phân khúc vốn của Việt Nam quá èo uột. Theo ông Hiếu, chúng ta phải dựa vào những nguồn vốn của quỹ hưu trí, nhà đầu tư, hãng bảo hiểm, nguồn vốn dài hạn, trái phiếu chính phủ… Nếu những ngân hàng chỉ dựa vào nguồn vốn như giai đoạn này là rủi ro cho ngân hàng, cho tài chính, cho nền kinh tế Việt Nam..

Sau khi những ý kiến thảo luận, về phía Ngân hàng Nhà nước, bà Phạm Thị Vân Anh, Phó trưởng phòng Tín dụng Công nghiệp và thi công – Vụ Tín dụng những ngành kinh tế cho biết, nguồn vốn là 1 trong những gặp khó trong điều tiết có những dự án trong phân khúc nhà giá thấp. “Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản, chính sách bán hàng phát triển; đã chỉ đạo những tổ chức tín dụng thực hiện những chương trình chính sách bán hàng như gói 30 nghìn tỷ, chính sách bán hàng cho vay nhà ở xã hội để thúc đẩy sự phát triển của phân khúc này”, bà Vân chia sẻ.

“Hiện nay gặp khó vướng mắc nhất là ngân sách nhà nước chưa bố trí được nguồn vốn cho những tổ chức tín dụng xã hội” – bà Vân Anh nói.

Nhà giá rẻ ở Hà Nội: Hiếm nhưng không còn quý

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: