Chuyên gia nhận định về dòng vốn cho BĐS năm 2019: Doanh nghiệp có loay hoay khi ngân hàng siết tín dụng?

Tìm đâu dự án 1 tỷ đồng cạnh Aeon Mall Hà Đông?
Dự luật đánh thuế tài sản lũy tiến, miễn thuế cho người nghèo
Tập đoàn Nam Cường tổ chức Lễ Khánh thành tuyến đường 27m và trải nghiệm dự án An Phú Shop-villa

Ngân hàng Nhà nước đưa ra quy định về vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 45% xuống 40%, đồng thời tăng hệ số rủi ro đối có 1 vài khoản cho vay bất động sản từ mức 150% lên 200%. Quy định này sẽ khiến dòng vốn tín dụng vào bất động sản sẽ siết chặt hơn trong năm 2019…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM: “Tỷ trọng cho vay bất động sản đang chiếm dao động 7,5% tổng dư nợ tín dụng của cả nước”

Theo ông Châu, làm việc kinh doanh bất động sảncần nguồn vốn trung hạn, dài hạn. Ở 1 vài nước thì 1 vài quỹ đầu tư và phân khúc chứng khoán là nguồn cung cấp vốn chủ yếu cho phân khúc bất động sản.

Ở nước ta, trong thời gian qua, 1 vài doanh nghiệp bất động sản tùy thuộc rất lớn vào nguồn vay tín dụng ngân hàng và nguồn vốn huy động từ bạn. Nhưng do nguồn vốn huy động tiết kiệm ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn nên 1 vài ngân hàng chưa cung cấp được nhu cầu vốn của phân khúc bất động sản.

Chuyên gia nhận định về dòng vốn cho bất động sản năm 2019: Doanh nghiệp có loay hoay khi ngân hàng siết tín dụng? - Ảnh 1.

Theo quy định pháp luật, chủ đầu tư dự án phải có vốn chủ có 15-20%, còn lại 80-85% nhu cầu vốn thì chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ bạn.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, năm 2018, ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 45% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn, trong đó có bất động sản. Mức trần này sẽ giảm còn 40% kể từ 01/01/2019. Tỷ trọng cho vay bất động sản đang chiếm dao động 7,5% tổng dư nợ tín dụng của cả nước. Tại Tp.HCM, tỷ trọng này dao động 10,8%. Điều này tiềm ẩn rủi ro cho cả hệ thống tín dụng và cả doanh nghiệp bất động sản.

“ Lộ trình giảm dần nguồn tín dụng này của Ngân hàng Nhà nước có mặt rất tích cực là đã tạo sức ép buộc 1 vài doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm 1 vài nguồn vốn bổ sung khác, trước hết là từ phân khúc chứng khoán, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trái phiếu doanh nghiệp. Riêng việc tìm kiếm nguồn vốn từ 1 vài quỹ đầu tư bất động sản trong nước chưa khả thi vì cho đến nay, cả nước mới chỉ có 1 Quỹ đầu tư bất động sản là TCREITthuộc Techcombank có số vốn điều lệ rất nhỏ chỉ có 50 tỷ đồng, nên chưa huy động được nguồn vốn nhàn rỗi rất lớn trong nước và cũng chưa cung cấp được nhu cầu vốn rất lớn của phân khúc bất động sản”, ông Châu nhấn mạnh.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam: “Vốn FDI đang chờ vào bất động sản là rất lớn

Ông Khương cho rằng, vốn FDI đang chờ vào bất động sản là rất lớn. Tuy nhiên, họ đầu tư có chọn lựa, đầu tư vào 1 vài doanh nghiệp có quỹ đất lớn và quỹ đất sạch, vì như thế mới có tiềm năng ghi nhận doanh thu. Làm sao có đất sạch để phát triển dự án để phân phối là thách thức lớn trong 2-3 năm tới. Doanh nghiệp phải tạo ra doanh thu, lợi nhuận thì mới quyến rũ nhà đầu tư.

Chuyên gia nhận định về dòng vốn cho bất động sản năm 2019: Doanh nghiệp có loay hoay khi ngân hàng siết tín dụng? - Ảnh 2.

Như vậy, có thể thấy nguồn vốn của 1 vài doanh nghiệp bất động sản là không thiếu. Bên cạnh đó, dù 1 vài ngân hàng phải giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống, thì cũng phải nhìn nhận rằng nguồn thu chính từ làm việc của ngân hàng vẫn là cho vay và 1 vài ngân hàng vẫn muốn rót vốn vào 1 vài dự án bất động sản. Điều cần thiết là 1 vài doanh nghiệp cần chuẩn hóa làm việc, thực hiện chế độ mở phân phối tài liệu và cải thiện tính minh bạch và thi công các chiến lược kinh doanh có hiệu quả để cung cấp 1 vài nguyên tắc của ngân hàng và 1 vài tổ chức khác để tiếp cận được vốn.

Theo ghi nhận, vốn FDI vào bất động sản Việt Nam trong 3 năm gần đó (2015-2017) không ngừng tăng lên. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, FDI đổ vào bất động sản đã chiếm hơn 1/4 tổng vốn đầu tư FDI đăng ký vào Việt Nam. Với lượng vốn này, bất động sản là lĩnh vực hút vốn ngoại lớn thứ 2, chỉ sau công nghiệp chế biến, chế tạo. So có cả năm 2017, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào bất động sản chỉ ở mức 3 tỉ USD thì năm nay, chỉ trong 6 tháng, nguồn vốn này đổ vào Việt Nam đã đạt hơn 5,5 tỉ USD.

TS Bùi Quang Tín,CEO Trường Doanh nhân BizLight: “Chứng khoán là kênh để dịch chuyển dòng vốn, thay vì chỉ dựa vào hệ thống ngân hàng

Ông Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân BizLigh, Thành viên đoàn Luật sư Tp.HCM nhấn mạnh, phân khúc chứng khoán là kênh để dịch chuyển dòng vốn, hỗ trợ cho vấn đề trung gian tài chính, thay vì chỉ dựa vào hệ thống ngân hàng.

Cụ thể, 1 vài doanh nghiệp bất động sản đang chuyển hướng sang kênh trái phiếu nhằm huy động vốn cho 1 vài dự án sắp tới của mình. Một số doanh nghiệp như Đất Xanh đã gọi vốn thông qua kênh trái phiếu. Hay như Thuduc House cũng đang triển khai kế hoạch phát hành dao động 300-500 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp nhằm huy động vốn và giảm sự tùy thuộc vào 1 vài khoản vay ngân hàng.

Chuyên gia nhận định về dòng vốn cho bất động sản năm 2019: Doanh nghiệp có loay hoay khi ngân hàng siết tín dụng? - Ảnh 3.

Ngay cả 1 vài doanh nghiệp bất động sản chưa niêm yết cũng đã thông qua 1 vài doanh nghiệp chứng khoán giải đáp và nhờ ngân hàng phát hành trái phiếu để huy động vốn cho mình, có lãi suất dao động dao động từ 9-10%.

Ông Tín cho rằng, 1 vài doanh nghiệp đã khá nhạy bén để chuyển hướng tìm nguồn vốn từ 1 vài tổ chức tín dụng sang phân khúc chứng khoán, đó là 1 điều rất tích cực. Đứng sau sự hỗ trợ đó là 1 vài doanh nghiệp chứng khoán và 1 vài ngân hàng thương mại, hỗ trợ mau chóng để 1 vài doanh nghiệp bất động sản có nhiều thời cơ tiếp cận vốn từ phân khúc chứng khoán.Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Nhiều triển vọng trong năm 2019

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: