Chuyên gia nói về ‘lệnh’ siết chuyển nhượng dự án BĐS du lịch

Hà Nội chính thức duyệt danh sách gần 1.700 dự án thu hồi đất năm 2019
Lộ “đại bản doanh” mới của Tập đoàn BĐS Sunshine Group
Biệt thự biệt lập ven sông Lavila De Rio – điểm nhấn giữa lòng Nam Sài Gòn

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, việc tăng cường kiểm soát mua bán 1 số dự án BDS du lịch là cần thiết, nhưng phải thích hợp có cuộc sống kinh doanh và không nên cứng nhắc khiến cho vận hành đầu tư du lịch ở 1 số địa phương bị ngưng trệ.

Tại Hội nghị đối thoại của tỉnh Khánh Hòa có công ty (lần 2 năm 2018), mới đây có sự tham dự của dao động 200 công ty (DN) cộng đại diện của 1 số sở ban ngành được dư luận quan tâm khi nhiều ý kiến đưa ra cho thấy còn nhiều trường hợp DN kiến nghị nhưng chưa được xử lý thỏa đáng. Trong đây, “nóng” lên lĩnh vực phát triển du lịch, đặc thù liên quan đến sự ngưng trệ trong thủ tục thi công, đầu tư dự án.

Chuyên gia nói về lệnh siết mua bán dự án bất động sản du lịch - Ảnh 1.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường.

Theo phản ánh của 1 số DN việc thời gian vừa qua, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã quản lý “cứng nhắc” khiến cho vận hành đầu tư của DN bị ngưng trệ. Cụ thể, gần đây chính quyền tỉnh này đã ban hành công văn 12143 ngày 27/11 yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phải kiểm tra toàn bộ 1 số dự án đầu tư du lịch, nếu có 1 sốh tân đăng ký kinh doanh, tăng vốn, 1 sốh tân cổ đông… mà thuộc diện dự án phát triển chậm độ thì phải lấy ý kiến 1 số ngành liên quan, báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến.

Về vấn đề này, trả lời báo chí GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, việc tăng cường kiểm soát mua bán 1 số dự án BDS du lịch là cần thiết, nhưng phải thích hợp có cuộc sống kinh doanh và không nên cứng nhắc khiến cho vận hành đầu tư du lịch ở 1 số địa phương bị ngưng trệ.

“Việc ban hành 1 số quy định hay 1 số văn bản chỉ đạo nội bộ của chính quyền cần phải nhìn và hiểu nhiều mặt khác nữa của thực tiễn, chứ không phải chỉ nhìn riêng về điều luật. Thực tế giai đoạn này, vì có 1 số dự án phát triển chậm độ nên mới nảy sinh nhà đầu tư mới mua lại để tái cơ cấu. Riêng cái này, chúng ta phải ủng hộ công ty. Thậm chí, có các DN đã được cơ cấu lại, tăng vốn, có vốn mới mà chứng minh được năng lực triển khai dự án thì cho phép được nộp phạt và triển khai tiếp”, GS Đăng Hùng Võ nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường cũng thẳng thắn cho rằng, thời gian qua việc quản lý đầu tư cho BDS du lịch ở 1 số “điểm nóng” như Khánh Hòa đang còn nhiều bấp cập, 1 số nhà đầu tư có ý kiến nhiều nhất.

Chuyên gia nói về lệnh siết mua bán dự án bất động sản du lịch - Ảnh 2.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, việc ban hành 1 số quy định hay 1 số văn bản chỉ đạo nội bộ của chính quyền cần phải nhìn và hiểu nhiều mặt khác nữa của thực tiễn, chứ không phải chỉ nhìn riêng về điều luật cứng nhắc.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, chủ đầu tư 1 số dự án đa số là pháp nhân công ty không phải cá nhân. “Luật Doanh nghiệp khuyến khích công ty tăng vốn, cho phép 1 sốh tân người đại diện, sang nhượng cổ phần… Vì vậy, chỉ nên quy định như khoản b của điều 2 thực hiện khoanh đối tượng dự án là 1 số dự án có vi phạm quy định pháp luật”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, 1 số địa phương phát triển BDS du lịch có tốc độ nhanh như Khánh Hòa thì chính quyền cần phải có chính sách bán hàng chung thống nhất để giải phóng môi trường đầu tư, không để bị đình trệ, gián đoạn. “Việc ra 1 số văn bản có tính nội bộ cũng phải thống nhất có quy định chung tránh hiện trạng giấy phép con dồn áp lực lên công ty trong thủ tục hành chính, trong khi thủ tục hành chính cần được thông thoáng hơn để khuyến khích nhà đầu tư”, vị này đánh giá.

Trước đây, ở buổi đối thoại có DN, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh cũng thừa nhận giai đoạn này, giữa quy định và thực ở vẫn còn nhiều điểm chưa thích hợp nên gây gặp khó cho DN. Đối có 1 số vấn đề liên quan đến mặt bằng, hạ tầng cụm công nghiệp và thanh tra DN, các vướng mắc chậm được giải quyết, lãnh đạo tỉnh này yêu cầu 1 số sở liên quan phải tiếp thu và trả lời cho DN, chậm nhất hết quý I/2019 phải xử lý dứt điểm.

Đề cập về văn bản số 12143/UBND-KGVX của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây ban hành về việc tăng cường công tác quản lý 1 số dự án đầu tư ngoài ngân sách lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh mà 1 số DN cho rằng cứng nhắc, đại diện Sở KH&ĐT tỉnh này cho biết, công văn trên là chỉ đạo điều hành thông thường của UBND tỉnh. “Việc kiểm tra, lấy ý kiến 1 số ngành liên quan đối có 1 số dự án phát triển chậm độ, vi phạm hoặc đang bị xử lý vi phạm quy định đầu tư, chứ tỉnh không đưa ra bất cứ quy định nào để cho rằng hạn chế quyền của DN hay cấm DN ”, vị cán bộ lý giải.

Theo văn bản số 12143/UBND-KGVX của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây ban hành về việc tăng cường công tác quản lý 1 số dự án đầu tư ngoài ngân sách lĩnh vực du lịch trên địa bàn, đáng chú tâm việc yêu cầu ngăn ngừa mua bán các dự án bất động sản du lịch không đúng quy đinh.

Theo đây, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Kế hoạch- Đầu tư kiểm tra thi công quy định, cơ chế phối hợp thảo luận tài liệu giữa 1 số phòng chuyên môn trong Sở, không để xảy ra hiện trạng lợi dụng việc 1 sốh tân, điều chỉnh đăng ký kinh doanh hoặc 1 sốh tân, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn công ty để mua bán dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách.

Ngoài ra, trước khi giải quyết cho phép 1 sốh tân, điều chỉnh đăng ký kinh doanh hoặc 1 sốh tân, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn công ty liên quan đến 1 số dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách phát triển chậm độ, vi phạm hoặc đang bị xử lý vi phạm quy định về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư do UBND tỉnh phê duyệt chọn lọc chủ trương đầu tư, yêu cầu Sở này phải kiểm tra lấy ý kiến 1 số ngành liên quan và báo cáo UBND tỉnh cho ý kiến.

Khánh Hòa ra văn bản siết chặt, công ty bất động sản du lịch lo lắng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: