Chuyên gia Savills Việt Nam: Thách thức lớn nhất của thị trường BĐS hiện nay là câu chuyện quỹ đất

Nỗi khổ vì ô nhiễm ở khu đô thị kiểu mẫu
Bất động sản mùa cuối năm, cơ hội sở hữu nhà cho người trẻ
Vay mua nhà xã hội phải thông qua Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh?

Tại hội thảo “Tiềm năng và thời cơ đầu tư cổ phiếu bất động sản”, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, cái vướng lớn nhất của phân khúc bất động sản giai đoạn này là khủng hoảng thiếu, không có sản phẩm mới để phân phối. Do đấy, bài toán của doanh nghiệp không phải là thiếu vốn mà thiếu quỹ đất để làm dự án.

Theo ông Khương, cuối năm cả giá và chuyển nhượng bất động sản có xu hướng nhích dần lên. Trong đấy, phân khúc đất nền, nhà phố tăng giá khả quan; chung cư trung cấp mức tăng khoảng từ 5-7%. Lý do đến từ nguồn cung mới khan hiếm bung phân khúc, quỹ đất triển khai dự án dần cạn kiệt.

Ông Khương cho rằng, giai đoạn này điều lo lắng nhất của phân khúc bất động sản chính là nguồn cung thiếu hụt. Cái khó lớn nhất của doanh nghiệp bất động sản là câu chuyện quỹ đất chứ không phải câu chuyện vốn.

Chuyên gia Savills Việt Nam: Thách thức lớn nhất của phân khúc bất động sản giai đoạn này là câu chuyện quỹ đất - Ảnh 1.

Theo ông Khương, thách thức lớn nhất của phân khúc bất động sản giai đoạn này là quỹ đất để làm dự án

Chúng ta đang nhìn thấy bức tranh màu hồng của nền kinh tế và làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào phân khúc bất động sản Việt Nam. Tuy vậy, cái các nhà đầu tư tìm kiếm ở phân khúc bất động sản Việt Nam là quỹ đất sạch, là sản phẩm mới trên phân khúc.

Khi các doanh nghiệp huy động nguồn vốn qua sàn chứng khoán thì cũng phải thông qua làm việc của các dự án, quỹ đất. Ông Khương chỉ ra, giai đoạn này các doanh nghiệp đầu tư thông qua mua lại dự án không còn nhiều thời cơ như trước đấy vì quỹ đất, nguồn cung sản phẩm trên phân khúc khan hiếm.

Nếu nhìn lại năm 2017 và nửa đầu 2018, theo Giám đốc đầu tư Savills, chúng ta có thể cảm thấy rằng, sự làm việc của nhà đầu tư bất động sản trong nước lẫn quốc tế ở phân khúc Việt Nam diễn ra khá sôi nổi ở các loại hình bất động sản cũng như phân khúc. Những thời cơ đầu tư mà các nhà phát triển nước ngoài hướng tới được phân loại theo cấp độ đầu tư, theo doanh nghiệp hoặc dự án hoặc cấp độ kinh doanh trên phân khúc chứng khoán hóa.

Trong ba năm trở lại đấy thì có thể chứng kiến được sự tham dự khá mạnh mẽ của các nhà đầu từ đến từ Singapore, Hồng Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc… trong khi ở thời điểm trước đấy, mục tiêu chỉ xoay quanh việc thăm dò, tìm kiếm 1 thời cơ phát triển ở nước ta. Hoạt động đầu tư FDI ở phân khúc bất động sản Việt Nam sôi động có diện tích các dự án từ lớn đến nhỏ chính là 1 minh chứng cho sự tín nhiệm cao vào đà tăng trưởng và 1 chu kỳ phát triển mới bền vững của phân khúc Việt Nam.

Tuy nhiên, phân khúc bất động sản Việt Nam đang diễn ra hiện trạng “khủng hoảng thiếu”- thiếu các sản phẩm thích hợp có phần đông người tiêu dùng, chính điều này theo ông Khương sẽ ảnh hưởng rõ nét đến làm việc kinh doanh và đầu tư.

Vị sếp Savills cũng chỉ ra khi điều kiện nguồn cung hạn chế vì thủ tục kéo dài hoặc quỹ đất sạch càng ngày càng thu nhỏ, hay việc kiểm soát chất lượng sản phẩm sau bàn giao… đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của phân khúc bất động sản.

Khan hiếm nguồn cung, nhà đầu tư “săn’ đất nền pháp lý rõ ràng ở khu Tây Bắc TP.HCM

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0