Clip: Đắng lòng công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng không một bóng người thi công

Thêm khách hàng phản ánh hoạt động của Địa ốc Alibaba
Hà Nội: Phân khúc nhà liền kề, biệt thự đang dần sôi động vào dịp cuối năm
Một mùa giao dịch nhà đất cận tết khác thường!

Vào đầu tháng 5/2018 đến nay, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ngưng xây dựng lý do là do chưa đã đi vào vận hành 1 số thủ tục cần thiết để Ngân hàng Nhà nước thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Đắng lòng công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng không 1 bóng người xây dựng

Nguyên nhân do BIDV – Chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án bởi UBND TP chưa ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân của dự án (theo biểu Phụ lục 02A ở chọn lọc số 2240/QĐ-NHNN) để thực hiện thủ tục tái cấp vốn. Việc chậm xác nhận báo cáo cho vay từ phía UBND TP.HCM đã xảy ra từ tháng 9/2017.

Từ đây, nhà đầu tư dự án tạm ngừng triển khai xây dựng để thích hợp có việc tạm ngừng giải ngân từ phía ngân hàng cũng như thích hợp có các quy định về tài liệu theo hợp đồng để ghi nhận việc gia hạn thời gian đã đi vào vận hành dự án trong các ngày tạm ngừng xây dựng giải quyết dứt điểm thủ tục giữa BIDV và UBND TP.HCM.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) là 1 trong các dự án trọng yếu cho chương trình đột phá “Giảm ngập nước, ứng phó có biến đổi khí hậu, nước biển dâng” của TP.HCM.

Dự án còn giúp kiến tạo sự đổi thay hạ tầng và nâng cao chất lượng sống cho gần 7 triệu người dân của khu vực 570km2 thuộc bờ hữu sông Sài Gòn (quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè).

Dự án được chia làm 7 hạng mục quan trọng gồm: 6 cống kiểm soát triều siêu lớn (Bến Nghé – Tân Thuận – Phú Xuân – Mương Chuối – Cây Khô – Phú Định) và 7km đê kè cộng các cống nhỏ bảo vệ các khu vực xung yếu. Theo UBND TP.HCM sau khi đã đi vào vận hành, dự án sẽ đạt được nhiều mục tiêu quan trọng chống ngập triều, điều tiết mực nước kênh rạch, hỗ trợ cải thiện quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ về tổng thể hệ thống thoát nước TP, bảo đảm giao thông thủy và cải tạo phong cảnh, môi trường.

Clip: Đắng lòng công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng không 1 bóng người xây dựng - Ảnh 2.

Tính đến ngày 31/7/2018, dự án đã xây dựng đạt 72% khối lượng. Tư vấn giám sát hợp đồng đã xác nhận giải ngân 3.483 tỷ đồng, trong đây kinh phí xây lắp là 3.232 tỷ đồng (tương đương 46,5%). Giá trị đã giải ngân (bao gồm tạm ứng) là 4.840 tỷ đồng (vốn chủ có là 803 tỷ và vốn vay là 4.037 tỷ) và giá trị khối lượng đã đi vào vận hành là 5.690 tỷ đồng. Giá trị chưa được giải ngân là 850 tỷ đồng.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, được bắt đầu làm từ tháng 6/2016 và chuẩn bị đã đi vào vận hành dịp 30/4/2018. Tuy nhiên, ngoài việc giải ngân chậm, thời gian qua dự án bị phát triển chậm độ do đến nay vẫn chưa giải quyết hết các trường hợp phải đền bù giải tỏa.

Theo Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 – chủ đầu tư, UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh quá trình giải quyết các thủ tục để dự án chống ngập được tái khởi động sớm nhất. Trong đây, Trung tâm Chống ngập TP.HCM được đề nghị tổ chức kiểm tra, ký xác nhận hồ sơ khối lượng công việc đã đi vào vận hành phục vụ giải ngân khoản vay cho dự án.

Hiện Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 đang đã đi vào vận hành các khâu để tái khởi động dự án ngay sau Tết Nguyên đán và đẩy nhanh công đoạn nhằm đưa dự án vận hành vào cuối năm 2019.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: