Cò đất náo loạn miền Trung: Bờ tre, gốc rạ đổi ra tiền tỉ

Chuyên gia dự báo những xu hướng mới sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản 2019
Ngoài bến xe Yên Sở, Hà Nội định xây thêm bao nhiêu bến xe?
Mở bán block đẹp nhất dự án căn hộ cao cấp Cosmo City Quận 7

Cò đất khắp nơi tràn về làm giá. Đất ở nông thôn ở Đà Nẵng, Quảng Nam lên cơn “sốt” không có.

Trước tình hình cò đất khuấy đảo phân khúc trong một vài tháng đầu năm 2019, UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã phải ra văn bản khẩn gửi UBND 11 xã của huyện lưu ý người dân thận trọng, không nên vì lợi nhuận trước mắt mà phân phối hết đất nông nghiệp, đất ở sẽ gây nhiều hệ lụy về sau.

Bờ tre, gốc rạ cũng lên giá vù vù

Bà Đặng Thị Phi, ngụ phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam đến nay vẫn chưa hết ngỡ ngàng khi mảnh đất 1.500 m2 của bà phân phối được cho 1 đại gia có giá 3,4 tỉ đồng.

Nông dân chân lấm tay bùn lần Thứ nhất cầm tiền tỉ trên tay, bà liền cho một vài con, họ hàng mỗi người 1 ít. Còn hơn 2 tỉ đồng bà gửi vào ngân hàng để dự tính làm nhà mới.

“Hôm đó môi trường xung quanh cò đất dẫn người đến trả giá mảnh đất cằn cỗi của nhà tôi đến 3,4 tỉ đồng, chẳng thể tin nổi. Nghĩ đất đó cũng không trồng trọt được nên tôi phân phối lấy tiền cho một vài con. Mà tôi phân phối giá vậy được không chú? Tôi không biết là đắt hay rẻ nữa” – bà Phi vẫn còn ngơ ngác.

Chủ đất mới của bà Phi đã xin địa phương làm hẳn các con phố bê tông thênh thang chạy ngang mảnh đất rồi xẻ ra hơn chục lô, đóng cọc chào phân phối. “Người ta tới mua nhiều lắm. Ô tô đậu kín các con phố” – bà Phi nói.

Gần nhà bà Phi cũng có 1 lão nông khác vừa xẻ 3.000 m2 đất vườn ra phân phối có giá 4,5 tỉ đồng. Dân vùng này nhiều hộ gặp khó, nghe tiền tỉ là họ phân phối đất ngay. Có người chia lô phân phối lại ngay, người khác lại chờ các con phố chính (các con phố Dũng Sĩ Điện Ngọc) được đầu tư mở rộng mới phân phối để có giá hơn.

Tại Đà Nẵng, cò đất cũng thi nhau đổ bộ về một vài thôn xóm thuộc xã Hòa Tiến, Hòa Châu…, huyện Hòa Vang hỏi mua đất vườn, đất ở nông thôn của dân. Khắp một vài ngả các con phố liên xã sáng sớm hoặc chiều tối là người xe tấp nập.

Theo khảo sát của chúng tôi, một vài mảnh đất còn nguyên bụi tre, gốc rạ cũng được cò trả giá thấp nhất 700 triệu đồng lô 200 m2. Một tháng sau Tết, mức giá đã lên 1,5-2 tỉ đồng. Thấy đất được giá, người dân đua nhau lấp ao cá, ruộng vườn để phân phối, rồi chỉ vài ngày sau tiếc nuối vì chủ đất mới phân phối lại lời gấp hai, ba lần.

Ngày 5-3, chúng tôi hỏi 1 cò đất ở xã Hòa Châu mua 1 lô đất 120 m2 và được báo giá 1 tỉ đồng trong khi năm 2018 mảnh đất bởi thế giá chỉ 400 triệu đồng.

Cò đất náo loạn miền Trung: Bờ tre, gốc rạ đổi ra tiền tỉ - Ảnh 1.

Mảnh vườn 100 m2 ở nông thôn được cò đất hỏi mua có giá hơn 800 triệu đồng. Ảnh: TẤN VIỆT

Lằng nhằng pháp lý về sau

Trao đổi có chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, ông Đặng Phú Hành, nhận định cò đất đang phao tin, đồn thổi việc tách thửa đất vườn thành đất ở rất thuận lợi để dụ dỗ người mua cả tin. Thực tế theo quy định của TP, điều kiện tách thửa ở huyện Hòa Vang là lô đất có quy mô ít nhất 120 m2, kèm theo đó là một vài điều kiện về mặt cắt các con phố, hạ tầng, thoát nước.

“Chúng tôi đang yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai giải đáp người dân quy định tách thửa, nếu làm không đúng sẽ mất tiền oan” – ông Hành nói.

Còn theo ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, ngoài một vài điều kiện kể trên, để được tách thửa thì phải có quy hoạch chi tiết 1/500. Ông lưu ý: “TP đang kiểm soát rất chặt việc chuyển đổi từ đất rừng, đất nông thôn sang đất ở. Người mua phải nghiên cứu kỹ về quy hoạch, thực trạng đất có thể chuyển đổi, chia tách sang đất ở được hay không. Người dân có nhu cầu mua đất ở thật sự cần đến Phòng TN&MT huyện, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện… để nghiên cứu trước khi chọn lọc”.

Trong khi đó, ở địa bàn Quảng Nam, dù UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị 06 về tăng cường quản lý đất đai nhưng thực trạng giao dịch đất vườn, đất ở nông thôn vẫn rất phức tạp. Ông Trần Thanh Hà, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, cho biết đơn vị chỉ có thể can thiệp hành chính một vài trường hợp giải quyết thủ tục giao dịch, giao dịch, chuyển mục đích sử dụng đất… “Còn việc người dân giao dịch đất không thông qua chính quyền, sở chẳng thể làm gì được” – ông Hà nói.

Cẩn thận có văn bản trên mạng

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện 1 văn bản có dấu mộc đỏ của UBND tỉnh Quảng Nam có nội dung tỉnh này chấp thuận phê duyệt đầu tư chuỗi khách sạn năm sao, khu phức hợp kết hợp casino, vui chơi ở phường Cẩm Nam, TP Hội An. Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định đó là văn bản giả mạo.

Trước đó, một vài trang rao vặt nhà đất cũng xuất hiện văn bản giả, có chữ ký của chủ tịch TP Đà Nẵng phê duyệt hình thức đầu tư, thi công cầu nối từ các con phố Bùi Tá Hán qua khu thành thị sinh thái Hòa Xuân. Việc đăng tải một vài văn bản giả nhằm ý đồ tạo cơn sốt đất, qua đó cò đất sẽ được hưởng lợi.

Công an TP Đà Nẵng cũng cho biết đã tiếp nhận tố cáo của người dân về việc bị 1 số người tự xưng là nhân viên của Công ty CP đầu tư và Phát triển Quảng Đà lừa đảo tiền đặt cọc, giữ chỗ mua đất nền dự án khu dân cư Nam Cẩm Lệ và 121 lô đất mặt các con phố các con phố Đô Đốc Lân, quận Cẩm Lệ. Lực lượng tính năng đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra.

_______________________

Kỳ sau: Lãnh trái đắng vì sốt đất ảo.

Cò đất ‘thổi giá’ náo loạn vùng quê

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: