‘Cò’ đất Phú Quốc kể chuyện 3 tháng kiếm 9 tỷ đồng

Xây cao ốc trong nội đô: “Thoả hiệp” với nhà ống nhếch nhác, đường đến đô thị văn minh còn xa vời
Các khu đất vàng dọc bờ sông Sài Gòn, địa phận quận 1 được quy hoạch như thế nào?
HomeHub.vn – Nền tảng công nghệ thông minh về bất động sản chính thức ra mắt, được ngay các nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam hợp tác chiến lược

“Có ngày chuyển nhượng được 3-4 lô đất, tối về lâng lâng không ngủ được. 3 tháng, tôi kiếm được 9 tỷ đồng. Nghĩ là nhiều nhưng ở đấy còn có các người bỏ túi 50-60 tỷ”, lời 1 “cò” đất ở Phú Quốc kể lại câu chuyện làm giàu trong cơn sốt đất đặc khu.

Sốt đất đặc khu là 1 trong các tâm điểm của phân khúc BDS trong năm 2018. Trong sốt đất, không ít môi giới cho biết bỏ túi tiền tỷ.

Một môi giới tên Nguyễn Văn Hùng đã kể lại câu chuyện 3 tháng làm “cò” ở Phú Quốc (thời điểm cơn sốt đất ở địa phương này lên đến đỉnh điểm):

“Rục rịch sốt đất Phú Quốc bắt đầu từ tháng 7, tháng 8 âm lịch năm 2017. Mãi đến tháng 11, tôi mới chọn lọc vào Phú Quốc nghiên cứu phân khúc và cách làm ăn trong đây. Lúc bấy giờ ở Hà Nội, tôi làm điện tử điện lạnh. Tôi cầm 130 triệu đồng vào đây.

Lúc tôi vào, đất Phú Quốc đang trong cơn sốt. Có hàng trăm, khi là hàng nghìn ‘cò’ đất đang làm ăn trên mảnh đất màu mỡ này. Tôi khiến cho 1 sàn chuyển nhượng của người quen. Khách hàng là người tứ xứ, Bắc có Hưng Yên, Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Nội, Nam có TP HCM, Bình Dương, Bình Phước…

Cò đất Phú Quốc kể chuyện 3 tháng kiếm 9 tỷ đồng - Ảnh 1.

Một chuyển nhượng ở văn phòng nhà đất do anh Hùng môi giới. Ảnh: NVCC.

Phân lô phân phối nền, mua đi phân phối lại đất đai Phú Quốc nhộn nhịp ngoài sức tưởng tượng. Đầu năm 2018, ngườiHà Nội, TP HCM đổ xô vào Phú Quốc mua đất công (mỗi công tương đương 1.000 m2). Sau đây vài tháng, phân khúc lại lên cơn sốt đất nền. Việc mua đi phân phối lại 1 lô đất có khi chỉ diễn ra trong tích tắc. Có các lô mua lần đầu 700-800 triệu đồng, 1-2 ngày sau tôi phân phối chênh 100-200 triệu là lẽ thường, cao điểm có thể phân phối lên 1,7 -1,8 tỷ đồng, tức chênh 1 tỷ đồng chỉ sau mấy tuần.

Thậm chí, có các chuyển nhượng diễn ra như thế này: Tôi mua 1 lô đất nền, sau khi ký xong hợp đồng chỉ 10-15 phút, tôi trao tay cho người khác, kiếm lời 100-200 triệu đồng. Có các lô đất công, cũng sau chừng ấy thời gian, tôi phân phối lại cho khách và bỏ túi 700-800 triệu đồng.

Có ngày, tôi chuyển nhượng 3-4 lượt. Đỉnh điểm có ngày mua đi phân phối lại, tổng tiền thu vào cỡ 20 tỷ đồng, trong đây tôi bỏ túi xấp xỉ 2 tỷ. Đêm về, cảm giác lâng lâng không ngủ được, chỉ mong trời sáng để đi làm, có khi bỏ ăn sáng để đi làm luôn. Tất nhiên cũng có ngày không làm ăn được gì.

Có các khách mua mua đất từ xa, tức là tôi giải đáp, gửi hồ sơ, sơ đồ quy hoạch qua mạng. Họ xem xong rồi chuyển khoản tiền cọc, chờ đến ngày hẹn công chứng mới vào nhận đất. Đó là thời điểm cơn sốt lên đến cao trào. Tôi có 2 khách mua kiểu như thế.

Tính từ khi tôi vào Phú Quốc bắt đầu làm nghề này cho đến khi thanh tra vào cuộc rồi khi hoãn thông qua Luật đặc khu, vỏn vẹn 3 tháng, tôi bỏ túi 9 tỷ đồng.

Thực chất, so có mặt bằng chung thì việc kiếm 9 tỷ đồng không phải là quá nhiều. Có người khách mua của tôi, làm ‘cò’ 6 tháng, kiếm 50-60 tỷ đồng. Tất nhiên không phải ai cũng may mắn kiếm chác được tiền tỷ như thế. Có người vào muộn hơn chỉ kiếm được vài, ba trăm triệu đồng. Nhưng tính ra, mức đây cũng là cao so có các nghề nghiệp trước đấy.

Sau khi khi thanh tra vào cuộc và sau đây có là tài liệu hoãn thông qua Luật Đặc khu, làm việc môi giới chững lại. Có các ‘cò’ vẫn còn ôm không ít đất. Ôm bằng tiền mình thì được, ôm bằng tiền vay mượn thì cũng khá lo ngại. Bản thân tôi cũng đang ôm 1, vài lô. Bán thì cũng phân phối được, nhưng giá không tốt lắm nên cứ để vậy”.

* Tên nhân vật được đổi

Nằm trong xu hướng đâyn đầu đặc khu kinh tế, cơn sốt đến Phú Quốc lên đến đỉnh điểm từ cuối năm 2017 và hạ nhiệt chỉ 3-4 tháng sau đây. Có các lô đất khi mua chỉ 800 triệu đồng, 3 năm sau phân phối 18 tỷ đồng. Đây là đợt sốt đất mạnh nhất trong 10 năm trở lại đấy.

Trên đảo ngọc, “cò” đất được xem là đối tượng nhiều hơn cả khách du lịch, được ví von là nhiều như nấm mọc sau mưa. Nhiều người bỏ cả công việc ở đất liền để ra đảo làm “cò” có hy vọng làm giàu.

TheoTuổi Trẻ,tính đến cuối tháng 11/2017, địa phương này đã có 11.807 chuyển nhượng đất đai, tương ứng mỗi ngày có dao động 36 chuyển nhượng thành công, tức chưa đầy 1 giờ có 1 chuyển nhượng.

Vietnamnet cũng dẫn số liệu từ tháng 9/2017 đến tháng 12/2018, văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc tiếp nhận dao động 1.000 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mỗi tháng. Bình quân mỗi ngày tiếp nhận trên 300 khách đến chuyển nhượng.

Tuy nhiên đến dao động tháng 6, 7/2018, sau khi Phó Thủ tướng chỉ đạo thanh tra đất nông nghiệp Phú Quốc, rồi sau đây là có tài liệu hoãn thông qua Luật Đặc khu, “cò” đất bắt đầu rút khỏi địa phương này, giá đất chững lại, sốt đất hạ nhiệt. Dù thế, không ít “cò” đã kịp kiếm bộn tiền từ cơn sốt đất.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: