Cơ điện lạnh REE đánh cược vào bất động sản, muốn huy động 100 triệu USD đầu tư vào lĩnh vực này

Căn hộ 80 m2 trang trí tối giản mà thân thiện
Chính phủ đề nghị tỉnh Bình Thuận đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng hàng không Phan Thiết
Quận 9 “thức giấc”, thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM hưởng lợi

Đầu năm 2019, REE đã thông qua phương án phát hành 100 triệu USD trái phiếu không chuyển đổi, tương đương dao động 2.320 tỷ đồng.

Theo Công ty cổ phầnCơ điện lạnh (REE), sau khi công ty báo lãi kỷ lục 1.884 tỷ đồng trong năm 2018, Công ty tiếp tục có kế hoạch huy động thêm 100 triệu USD để đầu tư vào lĩnh vực BĐS.

Theo tài liệu từ đơn vị này, hiện công ty đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án trong lĩnh vực BĐS. Đầu năm 2019, REE đã thông qua phương án phát hành 100 triệu USD trái phiếu không chuyển đổi, tương đương dao động 2.320 tỷ đồng.

Trái phiếu chuẩn bị sẽ được phát hành cho nhà đầu tư riêng lẻ ngay trong quý 1/2019. Số tiền thu được để sử dụng cho việc phát triển dự án và các vận hành chuyển nhượng, chuyển nhượng vốn. Cụ thể, để phát triển các dự án BĐS văn phòng cho thuê trên quỹ đất đã đi vào vận hành (khu văn phòng e.town) ở Tp.HCM, và dùng cho việc chi trả tiền sử dụng đất, mua đất, phát triển thêm quỹ đất.

Cơ điện lạnh REE đánh cược vào BĐS, muốn huy động 100 triệu USD đầu tư vào lĩnh vực này - Ảnh 1.

REE ra mắt doanh thu cả năm 2018 đạt 5.104 tỷ đồng, tăng khiêm tốn so có mức 5.000 tỷ đồng so có cộng kỳ. Đóng góp lớn nhất về doanh thu tiếp tục là mảng dịch vụ cung cấp và lắp đặt (M&E), tiếp sau đây là mảng BĐS, cho thuê văn phòng và ngành điện.

Cụ thể, kết thúc năm 2018, công ty báo lãi 1.884 tỷ đồng sau thuế, mức cao nhất trong lịch sử công ty. Phía REE cho biết, lợi nhuận tăng nhờ hoàn nhập các khoản đầu tư trong kỳ và lợi nhuận cao từ công ty liên kết như Nhiệt điện Phả Lại, Thủy Điện Thác Mơ.

Dù doanh thu tăng trưởng thấp nhưng nhờ lợi nhuận vận hành tài chính và lợi nhuận của công ty liên doanh, liên kết, tổng lợi nhuận của REE trong năm qua tăng trưởng 23% so có năm 2017.

Xuất phát điểm là công ty trong cơ điện, điều hòa, song các năm qua, REE chi rất nhiều tiền cho vận hành M&A vào các lĩnh vực kinh doanh mới. Theo thời gian, các mảng kinh doanh này dần thành động lực dẫn dắt lợi nhuận của công ty.

Hiện nay, điện là mảng kinh doanh sinh lời tốt nhất của REE. Khoản đầu tư lớn nhất của REE là mua 24,14% cổ phần ở Nhiệt điện Phả Lại, 1 trong các công ty lớn nhất ngành. Năm qua, Nhiệt điện Phả Lạicũng báo lãi đột biến 1.155 tỷ đồng, đã đi vào hoạt động gần gấp đôi kế hoạch, qua đây giúp REE hưởng lợi lớn.

Một lĩnh vực mới là nước cũng cho kết quả kinh doanh khả quan. Lợi nhuận mảng cấp nước khá tốt sau khi REE mua lại 40% cổ phần từ công ty liên kết mới là CTCP Nước sạch Vinaconex (VCW).

Tuy nhiên, vận hành M&A có dấu hiệu chững lại khi trong năm qua, REE chưa thực hiện thương vụ M&A và khoản đầu tư mới nào đáng kể. Công ty mới chỉ chi ra 475 tỷ đồng cho các khoản đầu tư mới và M&A trong năm 2018, khá thấp so có kế hoạch giải ngân 3 nghìn tỷ đồng cho năm 2018.

Đây là nguồn gốc năm 2019 dòng tiền đầu tư vẫn hướng vào đất nền, nhà phố vùng ven TP.HCM

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: