Cổ đông ngoại tiếp tục kêu cứu

Thủ Đức: Giá nhà đất đạt 120 – 180 triệu/m2
TPHCM: Khan hiếm quỹ đất sạch khu vực trung tâm đẩy giá biệt thự, liền kề tăng cao
Condotel: Tiềm ẩn rắc rối trong quản lý vận hành khi đi vào hoạt động

Năm 2007, Dự án The Mark được UBND TPHCM giao cho chủ đầu tư là VK Housing thực hiện. Theo đây, VK Housing là liên doanh giữa ba bên, gồm Công ty Phát triển và Kinh doanh Nhà (sau này là HDTC) cộng 2 Công ty Hàn Quốc là Công ty P&D Korea Co., Ltd (P&D) và Công ty Lucky Việt Nam Construction Co., Ltd (LVC).

Sau khi Báo Lao Động có bài viết về việc tranh chấp vốn góp giữa 1 vài cổ đông ở Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing) (ngày 3.4.2018), chúng tôi tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của 1 vài cổ đông là nhà đầu tư Hàn Quốc bức xúc cho rằng, việc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM ra Quyết định số 790103/17 ngày 29.9.2017 huỷ bỏ đăng ký 1 vàih tân Giấy chứng nhận doanh nghiệp 1 vàih tân lần thứ 2 ngày 21.4.2016 của Công ty VK Housing, đồng thời khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000109 được UBND TPHCM cấp lần thứ 1 ngày 4.12.2009 là khá “chèn ép” vì UBND TPHCM, Bộ Công an đã có các kết luận rõ ràng về các vấn đề tranh chấp vốn góp giữa 1 vài cổ đông trong doanh nghiệp này.

Hình sự hoá tranh chấp dân sự

Năm 2007, Dự án The Mark được UBND TPHCM giao cho chủ đầu tư là VK Housing thực hiện. Theo đây, VK Housing là liên doanh giữa ba bên, gồm Công ty Phát triển và Kinh doanh Nhà (sau này là HDTC) cộng 2 Công ty Hàn Quốc là Công ty P&D Korea Co., Ltd (P&D) và Công ty Lucky Việt Nam Construction Co., Ltd (LVC). Trong đây, 80% số cổ phần do P&D và LVC nắm giữ, còn 20% cổ phần là của HDTC góp bằng chính quyền sử dụng đất để thực hiện dự án The Mark.

Sau đây, phía P&D và LVC gặp gặp khó về tài chính nên đã giao dịch trọn vẹn 80% cổ phần có ở VK Housing cho thương hiệu xe Daewoo Star Birdge (DWS).

Ngày 21.4.2016, DWS được Sở KHĐT TPHCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0305339044, có nội dung điều chỉnh DWS thay thế cho hai nhà đầu tư cũ là P&D và LVC tiếp tục đầu tư thực hiện Dự án The Mark.

Theo ông Jessey Torng – đại diện VK Housing cho biết, vào tháng 11.2014, HDTC đã chọn lọc kế hoạch thoái 20% số vốn đang nắm giữ ở VK Housing. Theo VK Housing cho biết, khi này đơn vị đầu tư mới là DWS đã đã đi vào làm việc việc chi trả tiền giá trị 20% cổ phần (giá trị được quy đổi bằng giá trị giai đoạn này của khu đất Dự án The Mark mà trước đây HDTC đã dùng để góp vốn vào VK Housing) cho phía HDTC. Theo đây, suốt từ khi thoái vốn đến khi cổ phẩn hóa vào tháng 4.2016, HDTC không hề đề cập tới bất cứ vấn đề gì liên quan đến Dự án The Mark.

Tuy nhiên, đến sau khi HDTC áp dụng cổ phần hóa và 70% vốn Nhà nước từ Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn được chuyển phân phối cho Công ty CP Việt Hân, HDTC bất ngờ không ngừng nghỉ có 1 vài văn bản tố cáo, kiến nghị, rồi khởi kiện đề nghị UBND TPHCM và Sở KHĐT thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp của VK Housing.

Kể từ đây đến nay, Dự án The Mark dính vào tranh chấp phải tạm ngưng chẳng thể tiếp tục triển khai và thậm chí việc tranh chấp phần vốn góp này đã được hình sự hoá khi HDTC tố cáo cho rằng có sự giả mạo trong hồ sơ VK Housing gửi Sở KHĐT để đăng ký 1 vàih tân thành viên từ 3 thành viên là HDTC, LVC và P&D thành 2 thành viên.

Cần 1 phán quyết công tâm

Theo đại diện của VK Housing, vụ việc tố cáo của HDTC chỉ là tranh chấp dân sự phát sinh trong hợp đồng kinh tế, 1 vài ban, bộ, ngành cũng đã xem xét giải quyết và có kết luận rõ ràng. Cụ thể, UBND TPHCM đã có văn bản số 6694/UBND-DA ngày 22.11.2016 kết luận: Chấp thuận chủ trương theo đề xuất của Sở Tư pháp, không chấm dứt làm việc của dự án The Mark và không thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: cho phép VK Housing được giãn công đoạn đầu tư, tiếp tục thực hiện dự án; Tranh chấp về việc giao dịch vốn góp và 1 vài tranh chấp khác sẽ do 1 vài nội khu liên doanh tự giải quyết theo thỏa thuận ở hợp đồng. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã có kết luận và chỉ đạo chấp nhận có báo cáo của UBND TPHCM ở văn bản số 4047/VPCP-V.I ngày 20.4.2017.

Kết luận ở văn bản số 6694/UBND-DA của UBND TPHCM đã xem xét đầy đủ 1 vài ý kiến của đơn vị liên quan, bao gồm cả Bộ Công an. Thế nhưng, không hiểu vì nguyên do gì, ngày 11.5.2017, C45 đã ban hành văn bản số 334/C45-P8 trong đây có nội dung “đề nghị Sở KHĐT xem xét thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp lần 2 và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án của VK Housing”.

Đến ngày 29.9.2017, Sở KHĐT TPHCM đã ký ban hành thông báo hủy lần đăng ký cập nhật giấy đăng ký kinh doanh gần nhất (ngày 21.4.2017) của VK Housing.

Tuy nhiên, sau 1 thời gian xác minh theo đơn thư tố giác, ngày 19.9.2017, C45 đã ra Quyết định số 13/C45-P8 không khởi tố vụ án hình sự đối có vụ việc theo đơn tố giác của HDTC. Bộ Công an đã có văn bản số 487/C41-44, thảo luận kết quả thẩm định hồ sơ vụ VK Housing có UBND và Sở KHĐT TPHCM. Trong đây, Bộ Công an nêu rõ đơn tố cáo của HDTC là chưa có cơ sở; việc C45 có 1 vài công văn đề nghị Sở KHĐT TPHCM thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là chưa có cơ sở.

Kết luận trên của Bộ Công an cũng đồng nghĩa, các tố cáo của HDTC đến thời điểm này là hoàn toàn vô căn cứ. Thế nhưng, cho tới nay Sở KHĐT TPHCM vẫn chưa chịu khôi phục chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho VK Housing dù doanh nghiệp đã nhiều lần kiến nghị, đẩy doanh nghiệp đến tình thế tiến thoái lưỡng nan, tréo ngoe như giai đoạn này.

Trao đổi có phóng viên, đại diện DWS nói: “Tôi chưa bao giờ thấy gặp khó như khi này. Một câu chuyện đã được giải quyết ít nhất 2 lần ổn thỏa, rồi bây giờ lại có ra làm tiếp. Chúng tôi đến đất nước 1 vài khách mua để kinh doanh, không phải để thưa kiện và chúng tôi khẩn cầu sự suôn sẻ, công tâm chứ không phải như khi này”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0