“Có hiện tượng thổi phồng thông tin, đẩy giá đất kiếm lời”

Đề xuất đầu tư 5.800 tỷ đồng xây sân bay Sa Pa
Tiềm năng phát triển của BĐS Tây Hồ
Bộ Công thương vào cuộc thương vụ mua bán đất công bất thường

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khi nói về hiện trạng “sốt” đất nền ở các vùng chuẩn bị sắp trở thành đặc khu.

Theo ông Hà, thời gian qua các nhà đầu tư đã đến khảo sát và chuyển nhượng khá mạnh ở 3 vị trí chuẩn bị trở thành đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang). Có nhiều nhà đầu tư đến các khu vực này đầu tư thực sự và có tính lâu dài.

Với các nhà đầu tư này, họ có nhu cầu đất đai hạ tầng, tìm kiếm thời cơ kinh doanh. Nhờ vậy, phân khúc bất động sản ở các khu vực này sôi động hẳn lên. Tuy nhiên, bên cạnh đây cũng xuất hiện rất nhiều nhà đầu cơ kiểu lướt sóng, mua xong “thổi” giá, kiếm lời.

Do vậy, để tránh hiện trạng “sốt” ảo, cần kiểm soát được hiện tượng đầu cơ chộp giật, kích giá hay đưa ra các tài liệu không chính xác để kiếm lời. Việc này nếu không được kiểm soát tốt sẽ làm lũng đoạn phân khúc, nhà đầu tư không chuyên, không nắm được tài liệu dễ dính “trái đắng”. Thực tế thời gian qua có rất nhiều hiện tượng thổi phổng tài liệu kiếm lời. Theo đây, miếng đất vài trăm triệu đồng bỗng chốc thành vài tỷ đồng.

“Hiện đang có hiện tượng nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên đưa tài liệu, quy hoạch không chính xác, chào phân phối và đẩy giá cao. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho phân khúc bất động sản khu vực”, ông Hà cho biết.

Theo Chủ tịch Hôi Môi giới Bất động sản Việt Nam, để kiểm soát việc này cần đến từ hai phía: cơ quan nhà nước và chính chính mình các nhà đầu tư.

Đối có cơ quan quản lý, ông Hà cho rằng, cần thiết phải có sự chủ động từ chính quyền trong việc tài liệu cho công ty, người dân về kế hoạch, quy hoạch phát triển nhà ở, hạ tầng, thành phố, quy hoạch. Việc này càng minh bạch tài liệu phân khúc bao nhiêu thì sẽ càng ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá bất động sản tốt bấy nhiêu.

Còn đối có nhà đầu tư, ông Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản cho rằng, cần cẩn thận trong việc nghiên cứu tài liệu. Quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, các bản quy hoạch trên phân khúc giai đoạn này vẫn chưa đáng tin cậy. Do đây, các nhà đầu tư cần cực kỳ tỉnh táo, nghiên cứu tài liệu từ các bên chính thống và chính quyền địa phương.

Liên quan đến vấn đề này, ở báo cáo phân khúc bất động sản quý I, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thời điểm này ở phân khúc Vân Đồn, sản phẩm được chuyển nhượng chủ yếu là đất nền và đất thổ cư ở các vị trí trọng điểm.

Tổng lượng chuyển nhượng loại hình sản phẩm này tính trong 3 tháng đầu năm 2018 đạt 800 chuyển nhượng. Sản phẩm được chuyển nhượng chủ yếu từ các dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng.

“Hiện nay ở Vân Đồn đang có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên đưa tài liệu, quy hoạch không chính xác, chào phân phối và đẩy giá cao, có thể gây ảnh hưởng không tốt cho phân khúc bất động sản khu vực”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cảnh báo.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương kiểm soát tình hình giá đất nền tăng mạnh

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: