Cơ hội hồi sinh của những dự án treo

Sun Group sắp hoàn thành cảng tàu khách quốc tế hơn 1.000 tỷ tại Quảng Ninh
Tặng Mr Đàm biệt thự 10 tỷ – Homeland Paradise Village gây ấn tượng mạnh mẽ ngày ra mắt
Căn hộ bình dân thiếu hụt nguồn cung

Bất cập về chính sách bán hàng cộng hiện trạng không ít doanh nghiệp không đủ lực nhưng vẫn ôm dự án… khiến không ít dự án bị phát triển chậm độ, thậm chí bỏ hoang cả chục năm. Để cứu những dự án treo, không chỉ cần sự vào cuộc của chính quyền mà còn cần cả nỗ lực của những DN dám mạnh tay đầu tư.

Những dự án nghìn tỉ “chết lâm sàng”

Cho tới nay, những bộ ngành chưa ra mắt 1 con số có tính tổng thể nào về số lượng những dự án treo trên cả nước. Tuy nhiên, những chuyên gia nhận định có tới hàng nghìn, thậm chí cả chục nghìn dự án trên cả nước bởi chỉ riêng ở Hà Nội, thống kê sơ bộ cho thấy có dao động hơn 500 dự án chậm, thậm chí “chết lâm sàng” từ năm 1997.

Có đủ loại dự án treo từ những khu thành thị xây mãi không xong đến những khu công nghiệp từng được quy hoạch có quy mô cực lớn. Không khó để tìm ra những cái tên trị giá nghìn tỉ mà “chết lâm sàng” cả chục năm như dự án KCN Kenmark – Việt Hòa, có quy mô hơn 46ha nằm ở địa điểm đắc địa, giáp quốc lộ 5 (TP.Hải Dương). Dự án này do Cty TNHH Đầu tư và Phát triển Kenmark (Cty Kenmark) của Đài Loan đầu tư và được cấp giấy chứng nhận từ năm 2006 có tổng vốn đầu tư lên tới trên 98,4 triệu USD.

Sau gần ba năm triển khai thi công, cuối năm 2009, Cty Kenmark đã đã đi vào làm việc hạ tầng kỹ thuật, trạm xử lý nước thải và 13 nhà xưởng rộng 11,4ha và để có vốn đầu tư, Công ty Kenmark đã thế chấp tất cả tài sản của KCN để vay trên 67,6 triệu USD của 1 số ngân hàng ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó, do gặp khó về tài chính, tháng 5.2010, Cty Kenmark đã xin dừng làm việc, TGĐ Cty Kenmark bỏ về nước, để lại khoản nợ hơn 98 triệu USD ở những ngân hàng của Việt Nam.

Những dự án như Kenmark – Việt Hoà không chỉ khiến 1 khu công nghiệp lớn đang trong quá trình hình thành bị dang dở mà còn khiến những tổ chức tín dụng liên quan điêu đứng.

Và thời cơ hồi sinh từ những thương vụ đình đám

Trong khi khá nhiều dự án treo vẫn còn loay hoay trong bóng tối, đã có 1 số điểm sáng có lại hy vọng hồi sinh cho nền kinh tế, giải bài toán khó về quy hoạch cho những bộ ngành địa phương cũng như giải quyết không ít nợ xấu cho những tổ chức tín dụng.

Thương vụ Tập đoàn An Phát Holdings mạnh tay chi ra 756 tỉ đồng mua lại KCN Kenmark – Việt Hòa ở Hải Dương là 1 điểm sáng bởi thế. Thương vụ này đã gỡ khó cho 3 ngân hàng là BIDV, SHB và Habubank (hiện đã sáp nhập vào SHB) vốn đang đau đầu có khoản nợ 67,6 triệu USD mà chủ của KCN Kenmark – Việt Hòa để lại đồng thời mở ra thời cơ phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho tỉnh Hải Dương.

Chỉ sau 1 thời gian ngắn tiếp nhận, KCN Việt Hòa – Kenmark đang được hồi sinh có cái tên mới An Phát Complex cộng chiến lược phát triển mới khi hướng đến đầu tư sản xuất sản phẩm nhựa kỹ thuật cao, thân thiện có môi trường như nhựa ép phun kỹ thuật cao, bao bì nhựa tự hủy, chất liệu thi công PVC công nghệ cao… KCN được đầu tư 2.056 tỉ đồng và chuẩn bị tiếp nhận 6.000 lao động.

Khi được hỏi về chọn lọc được không ít chuyên gia cho là có phần mạo hiểm này, lãnh đạo Tập đoàn An Phát Holdings cho rằng đấy là chọn lọc đầu tư có tính lâu dài và có sự tính toán kỹ lưỡng thích hợp có chiến lược phát triển của tập đoàn. Tập đoàn muốn lôi kéo những nhà đầu tư trong và ngoài nước; thi công cơ sở hạ tầng tiên tiến cho những dự án của mình, phong phú hóa lĩnh vực làm việc, hiện thực hóa mục tiêu doanh thu 1 tỉ USD năm 2018… Tập đoàn này xác định vòng đời dự án dao động 39 năm (2018 – 2056) và thời gian hoàn vốn chuẩn bị là 10 năm 6 tháng. Doanh thu của KCN chủ yếu sẽ đến từ việc cho thuê lại đất có hạ tầng trong 40 năm và cho thuê nhà xưởng đã đi vào làm việc, phần còn lại đến từ thu phí xử lý nước thải và thu phí sử dụng hạ tầng.

Trên thực ở, không có nhiều tập đoàn có tiềm lực và mạnh tay đầu tư như An Phát. Dù vậy, câu chuyện thành công của tập đoàn này sẽ là nguồn cảm hứng cho những DN khác để mở ra thời cơ cho những dự án vốn đang nằm chờ để sống lại.

Thành lập năm 2002 có vốn điều lệ vẻn vẹn 500 triệu đồng, sau 16 năm hình thành và phát triển, An Phát đã trở thành tập đoàn có hơn 2.500 cán bộ nhân viên làm việc trong 11 doanh nghiệp thành viên.

Trong năm 2017, sản lượng sản xuất bao bì màng mỏng của Tập đoàn An Phát Holdings đạt mốc 8.000 tấn thành phẩm/tháng, đưa doanh nghiệp trở thành đơn vị sản xuất và xuất khẩu bao bì nhựa màng mỏng lớn nhất Đông Nam Á có 100% sản phẩm được xuất khẩu.

TP.HCM: Tăng hơn 3 nghìn ha đất cho những dự án hạ tầng, huỷ bỏ những dự án treo dai dẳng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: