“Cò” náo loạn vùng quê Đà Nẵng, thị trường “nóng bỏng tay”, giá đất bị đẩy cao bất thường

Cổ đông ngoại tiếp tục kêu cứu
Hiểm nguy từ nhà ở riêng lẻ “hô biến” thành chung cư mini
4 điểm nhấn ấn tượng của khu đô thị Mizuki Park

UBND H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng vừa có Công văn khẩn, gửi UBND 11 xã trên địa bàn huyện về việc “chấn chỉnh tình hình mua phân phối đất trên địa bàn huyện”, có nội dung: “Hiện nay, tình hình mua phân phối đất trên địa bàn H. Hòa Vang đang diễn ra rất sôi động, giới “cò” đất đang dùng nhiều chiêu trò đẩy giá đất lên cao bất thường để trục lợi”.

Chính quyền vào cuộc

UBND H. Hòa Vang cho biết, Chủ tịch UBND huyện vừa có ý kiến chỉ đạo: “Giao UBND 11 xã tài liệu, tuyên truyền cho người dân cần phải thận trọng trong việc mua phân phối đất. Không nên vì lợi nhuận trước mắt mà phân phối hết đất nông nghiệp và đất ở vì sau này sẽ không có đất để sản xuất, không có đất để cho con, cháu làm nhà ở, ảnh hưởng đến an sinh xã hội, ổn định cuộc sống lâu dài. Các cơ quan tài liệu đại chúng thông báo rộng rãi để người dân nắm rõ tình hình “sốt” đất ảo trên địa bàn huyện, tránh hiện trạng “sập bẫy” nhóm “cò” gây ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của cá nhân, gia đình, tình hình ANTT xã hội…”.

Tại địa bàn huyện này, trước đấy không lâu, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản số 3126/VP-NC gửi Công an TP Đà Nẵng, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về việc xử lý văn bản giả để đẩy giá đất “sốt ảo”.

Nội dung công văn nêu: “Hiện nay, trên các báo và trang mạng xã hội có đăng tải về 1 văn bản giả mạo được cho là của Chủ tịch UBND thành thị ký có mục đích tạo nên cơ sốt đất (Công văn số 738/2018/UBTP-XDCB ngày 31-10-2018)”.

Chủ tịch UBND thành thị Huỳnh Đức Thơ giao Công an thành thị Đà Nẵng kiểm tra, xác minh tài liệu; nếu có dấu hiệu vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đến bây giờ, sự việc sốt đất ở Khu tái an cư (TĐC) Hòa Liên 5 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) đã được nhiều người cảm thấy đấy chỉ là chiêu thức của nhiều người môi giới BĐS nhằm mục đích đẩy giá đất để trục lợi dựa theo việc đẩy nhanh công đoạn triển khai dự án cảng Liên Chiểu và các dự án trục giao thông khác.

“Đánh phân khúc”, đấy là cụm từ mà giới “cò” đất dùng để nói về các ngày sốt đất ở Khu TĐC Hòa Liên 5. Với lợi thế nằm bên các con phố Nguyễn Tất Thành nối dài, từ lâu, các lô đất ở Khu TĐC Hòa Liên 5 được nhiều nhà đầu tư và môi giới BĐS tìm mua để đầu tư và đầu cơ để chờ giá đất tăng mạnh. Đầu năm 2018, giá đất ở khu vực này có tăng lên.

Theo 1 số giám đốc sàn môi giới nhà đất ở Đà Nẵng, sự kiện khánh thành các con phố Nguyễn Tất Thành nối dài (ngày 29/3/2018) cũng chỉ làm giá đất ở các khu thành thị như: Golden Hills, Dragon City Park… tăng lên chút ít nhưng không sôi động như kỳ vọng của giới đầu tư và môi giới BĐS. Hàng loạt quầy, sàn mua phân phối BĐS mọc lên hai bên các con phố Nguyễn Tất Thành nối dài trong thời gian giá đất tăng mạnh vào đầu năm 2018 dần thưa vắng người và đấyng kín cửa.

Cò đất náo loạn, sốt đất vùng quê

Cuối tháng 9/2018, sau khi Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo đẩy nhanh công đoạn triển khai dự án cảng Liên Chiểu, BĐS khu vực tây bắc TP Đà Nẵng rục rịch tăng giá.

Tiếp theo đấy, kể từ ngày 4/10, sau khi báo chí đồng loạt đăng tài liệu thành thị có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan yêu cầu 2 nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc chấm dứt các làm việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường, bỗng xảy ra “sốt” đất ở ở Khu TĐC Hòa Liên 5.

Ông Ngô Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên phân tách, việc sốt đất xảy ra ở Khu TĐC Hòa Liên 5 chỉ là do các “cò” đất đầu cơ nhằm làm tăng giá đất ở 1 số khu vực kế bên. Các “cò” đất “đánh phân khúc” Hòa Liên trước để khiến cho các khu vực của Liên Chiểu và các dự án của các doanh nghiệp khác tăng lên.

Sau 2 ngày cuối tuần thì hiện trạng buôn phân phối, đầu cơ đất cũng rút đi hết. Việc sốt đất ở Khu TĐC Hòa Liên 5 đã qua đi, gần như không ghi nhận thiệt hại nào về phía người có nhu cầu mua đất thực ở, vì các mua phân phối gần như là giữa các “cò” đất có nhau có mục đích đẩy giá đất lên.

Đó là các lô đất đã được mua từ nhiều năm trước có giá rất rẻ và đến dịp tăng giá đất đầu năm 2018, nhiều người đầu tư và môi giới BĐS đã phân phối được có giá gấp 3-4 lần giá trị lô đất đã mua. Vì thế, việc bỏ ra từ 50-100 triệu đồng để đẩy giá đất lên chỉ là 1 khoản giá thành nhỏ bỏ ra để đầu tư.

Mới đấy, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa đưa ra khuyến cáo về làm việc mua phân phối BĐS (BĐS) khi đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án phát triển thành thị; cảnh báo về hiện trạng vi phạm các quy định của pháp luật về mua phân phối, mua phân phối nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng lưu ý các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và các dự án phát triển thành thị trên địa bàn thành thị khi thực hiện hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án phát triển thành thị cần phải xem xét đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các mua phân phối để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

Đối có việc mua phân phối, mua phân phối nhà ở xã hội, Sở Xây dựng xác định đấy là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật. Mức xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền lên đến 60 triệu đồng. Người được thuê nhà ở xã hội thuộc có Nhà nước không được chuyển đổi, phân phối, cho thuê lại hoặc cho vay nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào.

Tất cả các hành vi phân phối, cho thuê lại, cho ở nhờ căn hộ cao tầng chung cư ở các chung cư nhà ở xã hội thuộc có Nhà nước dùng bố trí cho thuê trên địa bàn thành thị là không đúng quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định ở Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27-11-2017 của Chính phủ.

Mức xử phạt bằng tiền từ 50-60 triệu đồng đối có người được thuê nhà ở thuộc có Nhà nước thực hiện chuyển đổi, phân phối, cho thuê lại nhà ở hoặc cho vay nhà ở; đồng thời, bị buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính (nếu có) và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thu hồi nhà ở thuộc có Nhà nước theo quy định.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: