Có nên mua “quạt phong thủy”?

làm thế nào để sắp đặt bàn thờ theo phong thủy
9 cách có thể sử dụng màu đỏ trong phong thủy
Cách hóa giải hướng Lục sát của cửa nhà?

(Tư Vấn Phong Thủy Webb.vn) Theo các nhà khoa học, đây là sự lập lờ, đưa tính chất tâm linh vào để câu khách bởi thực tại đồ nhựa, composit không tưởng tính gì trong phong thủy.

Trên thị trường đang xuất hiện loại quạt điện phong thủy được bán với giá đắt gấp 3 lần quạt thường. Theo các nhà khoa học, đây là sự lập lờ, đưa tính chất tâm linh vào để câu khách bởi thực tại đồ nhựa, composit không có tính gì trong phong thủy.

Quạt phong thủy chỉ vì…dính tới nước?

Trên thị trường rộ lên loại quạt điện phong thủy được rao bán với giá gần 2 triệu đồng/chiếc, đắt gấp 3 lần giá quạt thường có tính năng tương tự.

Anh Đặng Văn Lý (Sóc Sơn, Hà Nội)- chủ nhân một chiếc quạt điện phong thủy kể: “Thấy nhà đang có nhiều chuyện không hay, nên nghe nói có quạt phong thủy đưa hơi mát tự nhiên từ nước, giảm stress, tăng phấn khích cho thần kinh… lại vị trí đẹp cho việc làm ăn nên tôi sắm luôn với giá gần 2 triệu đồng. có thể dùng rồi mới biết quạt phong thủy chẳng khác gì quạt hơi nước bình thường, cũng không có tính năng nào liên quan đến thuật phong thủy cả, mới biết người bán đã đề biển lập lờ, đưa thêm tính chất khoa học thực nghiệm vào để “câu” khách”.

Có nên mua
Hãy cẩn trọng trước những lời đồn đại về quạt phong thủy.

Ngoài quạt điện phong thủy, thị trường cũng có loại quạt tạo ẩm phong thuỷ (hợp với người mệnh mộc- thủy sinh mộc) được rao bán với giá 1.650.000 – 1.800.000 đồng/chiếc (trong khi giá của các loại quạt phun sương bình thường cùng tính năng chỉ có giá từ 200.000- 500.000 đồng) gồm các tính năng: Làm mát – tạo ẩm bằng hơi nước cho nhà và văn phòng. Quạt này dùng đá khô (cho cục đá khô vào tủ lạnh rồi đặt vào khoang chứa) là quạt sẽ phả ra không khí mát lạnh, lại không khô như máy lạnh. Nếu cho giọt tinh dầu vào còn tạo mùi thơm mát. Theo người bán, loại quạt này dùng 1 phần siêu âm và độ khoảng nhà chung cư để hòa tan nước tạo thành hạt nhỏ trung bình đường kính khoảng 1-5 micromet, rồi tản ra ngoài không khí tan thành hơi để cung cấp độ ẩm trông như sương mù.

Không có quạt điện phong thủy

“Trước những lời quảng cáo thiếu căn cứ về “quạt phong thủy”, người dân hãy tỉnh táo, suy nghĩ kỹ trước khi mua, hoặc nhờ nhà phong thủy chuyên viên tư vấn để không phải mua đồ đắt gấp đôi gấp ba so với đồ thường mà tính năng, cách sử dụng không như lời đồn thổi”, ông Nguyễn Văn Tuyến khuyến cáo.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyến, cán bộ nghiên cứu phong thủy của Trung tâm UNESCO Cổ học Phương Đông (Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam), âm của từ “quạt” tiếng Hán đồng âm với từ “thiện” có ý nghĩa là từ thiện, tốt đẹp… Trong phong thủy có dùng những chiếc quạt giấy to như bức tranh treo trong phòng, ngụ ý tích thiện – đức cho con cháu, giải hạn đón vận may, được nhuộm màu đỏ (với quan niệm may mắn, tốt lành). ở trong bài viết quạt có loại vẽ hoa đào, mẫu đơn… để kích đào hồng (nhân duyên, tử tức…), có loại treo trước cửa để tránh tà, hóa giải sát khí. Quạt giấy nhỏ không phải là quạt phong thủy, mà quạt phải đủ độ lớn, trang trí có nội dung phong thủy mới là quạt phong thủy.

Ông Tuyến cho rằng, loại quạt điện phong thủy có phun sương là tạo thủy, nhưng không phải lúc nào quạt cũng phun và có phun cả giờ cũng không đủ lượng nước cần thiết để hóa giải nên không thể gọi là quạt phong thủy. Nếu cần tạo thủy thì phải dùng bể nước, hoặc phong thủy luân. Các loại quạt điện phong thủy trên thị trường chỉ là tên gọi, còn tính năng như quạt hơi nước, phả sương có tác dụng làm mát, tăng cường độ ẩm (nếu không khí khô nóng) cũng tốt cho sức khỏe, nhưng không phải phát kiến mới cho đời sống có liên quan đến thuật phong thủy, càng không phải là đồ phong thủy giúp việc làm ăn phát đạt như mong muốn.

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải, Phòng Thông tin dự báo (Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người) cho hay, người dân nên dùng phong thủy đúng cách, nếu đồ phong thủy bày biện có giá trị về mặt mỹ thuật, hoặc tạo hình, có mục đích trưng bày cái đẹp và tôn vinh những nét văn hóa truyền thống thì rất đáng hoan nghênh. Không nên tùy tiện gắn vào đó những giá trị phong thủy, tâm linh. Đồ có giá trị trong phong thủy chỉ nên dừng ở mức độ giúp người ta bài trí, sử dụng đồ đạc nội thất trong căn phòng hợp lý, đẹp mắt, tiện dụng, thông thoáng, ánh sáng phù hợp để những người sống trong đó cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh.

(Theo Giadinh.net)

Bài viết liên quan

COMMENTS