Có nhu cầu nhưng người tiêu dùng vẫn lo ngại căn hộ thông minh

TP.HCM: Chỉ đạo khẩn di dời ngay 38 hộ dân tại chung cư đang bị nghiêng
D’.Capitale: Chào đón mùa hè sôi động cùng Mercedes S400
Nhà 3 tỷ đồng mới xây bị tuyến Metro số 1 gây sụt lún, cả gia đình ‘cõng’ nhau đi thuê trọ

CEO DKRA Việt Nam đã chỉ ra 6 lo ngại lớn nhất của người tiêu dùng Việt Nam khi tiếp cận có các căn hộ cao tầng thông minh…

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của các căn hộ cao tầng thông minh (smarthome), tuy nhiên ông Phạm Lâm, CEO DKRA Việt Nam cho rằng, người tiêu dùng Việt Nam vẫn có tâm lý e ngại về mô hình căn hộ cao tầng này, trong đây lo ngại danh tiếng là vấn đề bảo mật.

Ngày 11/8, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tổ chức hội thảo: Phát triển Bất động sản Việt Nam, Tầm nhìn và triển vọng. Một trong hai chủ đề được các chuyên gia trao đổi sôi nổi trong hội thảo này là bí kíp quốc tế và thực tiễn phát triển thành thị thông minh ở Việt Nam.

Sáu lo ngại của người dùng về căn hộ cao tầng thông minh

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở, CBRE Việt Nam cho biết, dựa trên bí kíp giải đáp cho nhiều dự án BĐS ở nước ngoài và ở Việt Nam, ông cảm thấy ở Việt Nam khái niệm về thành thị thông minh giai đoạn này là khá phổ biến.

Ông Kiệt phân tích các chủ đầu tư trong nước hay sử dụng khái niệm này để lôi kéo bạn cho dự án của mình.

“Căn hộ thông minh, tiến tới tòa nhà thông minh, khu dân cư thông minh, khu thành thị thông minh… là các cụm từ đang được đặt ra và càng ngày càng được các chủ đầu tư cũng như bạn hướng đến. Tuy nhiên ở Việt Nam giai đoạn này, các chủ đầu tư mới chỉ tiến tới thi công smarthome, có nghĩa là các căn hộ cao tầng thông minh có thể tắt, mở hệ thống điện, rèm cửa, quạt… thông qua các thiết bị điện tử như liên hệ, máy tính bảng, còn tòa nhà thông minh thì có nhưng vẫn ít. Đối có khu dân cư thông minh thì ở Việt Nam còn hiếm nữa”, ông nói.

Xét về nhân tố tiềm năng của biện pháp thông minh áp dụng trong BĐS tương lai, ông Kiệt cho rằng, có đặc điểm dân số trẻ, mật độ tiếp cận internet của Việt Nam giai đoạn này là 60% dân số, nên nhu cầu tiếp cận công nghệ và học hỏi cái mới rất cao, nhu cầu về chủng loại sản phẩm thông minh trong tương lai 5-10 năm tới là rất lớn.

“Những người trẻ giai đoạn này trong thời gian tới sẽ chính là các người có nhu cầu mua nhà, bởi thế đảm bảo họ sẽ yêu thích các căn hộ cao tầng thông minh. Đây chính là tiềm năng phát triển của lĩnh vực BĐS”, ông Kiệt nhận định.

Trong khi đây, ông Phạm Lâm, CEO DKRA Việt Nam cũng cho rằng, đối tượng chính trong việc thi công các đề án công nghệ hóa, đô thị thông minh hay căn hộ cao tầng thông minh vẫn là con người. Cho nên mọi sự tiện lợi được đặt ra đều để phục vụ cho con người.

Dưới góc nhìn của 1 người “phân phối căn hộ cao tầng”, ông Lâm cho biết, có nhiều dự án BĐS giai đoạn này đã áp dụng rất tốt nhân tố công nghệ để thi công tòa nhà thông minh, chẳng hạn như bãi đỗ xe thông minh. Theo đây, thay vì phải hỏi, phải dừng lại tìm chỗ đỗ xe thì ngay khi xuống hầm, người dân sẽ được tài liệu về số lượng chỗ trống, và địa điểm các nơi có thể đỗ xe. Còn áp dụng trong căn hộ cao tầng cụ thể thì nhiều chủ đầu tư đã làm.

Ông Lâm không phủ nhận các thuận lợi của mô hình này và khẳng định tiềm năng phát triển là rất lớn. Tuy nhiên, có bí kíp từng phân phối hàng trực tiếp cho người dùng, ông Lâm chỉ rõ, bạn vẫn có nhiều lo lắng.

“Thứ nhất là bảo mật tài liệu, đa số người dân giai đoạn này sử dụng smartphone và vấn đề bảo mật là rất đáng lo ngại. Các hệ thống công cộng như wifi sẽ khiến mức độ bảo mật bị đe dọa, vậy là phải làm thế nào?”, ông Lâm đặt câu hỏi.

Vấn đề lo ngại thứ hai, theo ông Lâm là sự thích nghi của bạn và mức độ nhu cầu sử dụng. Ông lấy ví dụ, xu hướng trước đây là sử dụng khóa và chìa để mở cửa nhưng sau đây xuất hiện thẻ từ, và giai đoạn này là vân tay. Trong khi đây, để thi công 1 khu căn hộ cao tầng thường mất thời gian 2-3 năm. Nếu chủ đầu tư xác định sẽ đầu tư thẻ từ cho dự án của mình, nhưng sau khi dự án đã đi vào hoạt động thì xu hướng phân khúc đã chuyển sang sử dụng vân tay và giọng nói.

“Từ đây, căn hộ cao tầng của họ sẽ phát triển thành lỗi thời và khá tranh giành. Mặt khác, đầu tư cho các thiết bị thông minh thì sẽ phải tăng giá phân phối, cũng là điều đáng lo, ảnh hưởng đến cả chủ đầu tư và bạn”, ông Lâm nói.

Điều mà người tiêu dùng lo ngại thứ năm là hiện chưa có 1 mô hình cụ thể về smarthome, chủ yếu vẫn do chủ đầu tư tự nghiên cứu đầu tư để tranh giành, nên người tiêu dùng rất khó phân tích.

Thứ sáu là sự tương tác giữa người tiêu dùng và căn hộ cao tầng, cũng tức là người thụ hưởng về sự thông minh. Bên cạnh các người am hiểu về công nghệ thì không phải ai cũng quen, cũng biết để sử dụng thành thạo các chứng năng trong căn hộ cao tầng của mình.

“Việt Nam đã tham dự thi công 3 đô thị thông minh trong chiến lược phát triển của ASEAN. Sự cởi mở trong đầu tư sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư tham dự vào phân khúc BĐS Việt Nam, mở ra các tiềm năng và thời cơ mới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến tâm lý và nhu cầu của người dùng”, ông Lâm đúc kết.

Sáu tiêu chí về tòa nhà thông minh trong khu vực

Đánh giá ý kiến của ông Lâm có lại rất nhiều tài liệu mới và hữu ích, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định, sự tương tác của các smarthome hay smart City không đơn thuần là sự tương tác công nghệ mà còn là lối sống, lối sống thông minh và tiện lợi.

Tuy nhiên, như các gì ông Lâm đã đề cập đến, tiêu chí nào để phân tích 1 tòa nhà là thông minh? Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết, nguyên tắc chưa có, nhưng có bí kíp giải đáp cho 1 số dự án nước ngoài của CBRE thì tòa nhà thông minh phải đạt được 6 tiêu chí.

Thứ nhất, phải có hệ thống quản lý năng lượng, thứ hai, phải sử dụng các nguồn năng lượng bền vững, tái tạo được; thứ ba, đảm bảo an ninh tập trung, đảm bảo an toàn tòa nhà và an ninh tài liệu; thứ tư, phải chia sẻ nguồn tài nguyên, phải có hệ thống ghi nhận lại tài liệu, chỉ số, như phải đánh gía được chỉ số ô nhiễm không khí; thứ năm, các khu vực nội khu, nội bộ phải có hệ thống thông minh như hệ thống xe điện, và thứ sáu là phải có biện pháp quản lý tòa nhà thông minh thực sự.

“Sáu nhân tố trên được các nước châu Á – Thái Bình Dương tập trung phát triển, tuy nhiên vẫn phải khẳng định, con người vẫn là chủ thể cuối cùng phân tích về các nhân tố thông minh này”, ông Kiệt cho biết.

Trong khi đây, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, tiêu chí phân tích tòa nhà thông minh hay căn hộ cao tầng thông minh là vấn đề của phân khúc. Ngay cả khái niệm thông minh cũng được hiểu ở nhiều góc độ, nhiều cấp bậc khác nhau. Các cơ quan nhà nước có thể ban hành các nguyên tắc nhất định cho việc này, nhưng khó đưa ra 1 khuôn khổ cứng, nên để cho phân khúc và người dân chọn lọc.

“Nếu có thể thì cơ quan quản lý chỉ nên đưa ra các nguyên tắc có vấn đề xem xét, còn lại là chủ đầu tư phải thuyết phục người tiêu dùng chọn lọc”, ông Lộc nói.

Ông Lộc cũng khuyến khích các hiệp hội, các liên minh ngành nghề như Hiệp hội BĐS đưa ra các chỉ số để giúp nhà đầu tư xem xét và thực hiện, còn người tiêu dùng có thể tìm đến và chọn lọc.

Vụ hàng trăm căn hộ cao tầng hụt tổng diện tích: Chủ đầu tư sẽ đo lại trọn vẹn căn hộ cao tầng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: