Côn Đảo “phát sốt”…

Giải mã sức nóng của bất động sản tầm trung
Thị trường BĐS 10 năm tới vẫn phát triển đi lên, đây là cơ hội lớn cho các Start-up bất động sản
Xem xét điều chỉnh lại quy hoạch siêu dự án tỷ USD Bình Quới – Thanh Đa

Người dân ở Côn Đảo đang kháo nhau về những mảnh đất mới mua đã phân phối lời gấp đôi, gấp ba, thu về hàng tỉ đồng chỉ trong vài ngày.

Theo những cơ quan công dụng huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cơn sốt đất ở Côn Đảo chính thức bắt đầu khi Hãng tàu SuperDong đưa vào vận hành tuyến xa lộ Sóc Trăng – Côn Đảo. Nhu cầu lưu trú tăng cao, nhiều người bắt đầu đập nhà trọ cho lao động thuê để xây khách sạn đâyn khách du lịch. Mọi thứ bắt đầu xáo trộn.

Nhà đầu cơ đổ xô “săn” đất

Một ngày đầu tháng 8, ra Côn Đảo sắm vai người mua đất xây khách sạn, chúng tôi hỏi mua mảnh đất nằm ở gần trọng điểm huyện Côn Đảo. Đầu dây là giọng nam giới, người đàn ông này ra giá 6 tỉ đồng cho 100 m2. “Nếu chị muốn mua thì thu xếp đi xem đất ngay chứ chậm là không còn đâu” – người đàn ông phân phối đất khẳng định. Bởi theo ông, hiện rất nhiều khách hỏi mua lô đất trên để xây khách sạn, nhà nghỉ. Giá đất sẽ còn lên nữa, sở dĩ ông phân phối là vì kẹt tiền.

Giá đất ở Côn Đảo bắt đầu tăng vào cuối năm 2017 và cứ thế “lao vút” đến nay khi lượng khách du lịch mỗi ngày 1 tăng nhờ việc kết nối các con phố thủy từ Sóc Trăng ra Côn Đảo. Tại trọng điểm huyện, giá đất có nơi đã được đẩy lên đến 100 triệu đồng/m2, kéo theo giá đất những vùng kế bên cũng cao chóng mặt.

Côn Đảo phát sốt... - Ảnh 1.

Mọi chuyện bắt đầu “nóng” khi tuyến các con phố thủy kết nối Côn Đảo có Sóc Trăng đi vào vận hành

Chị Ng.T.T.Th kể đầu năm 2017, gia đình chị phân phối 1 mảnh đất 290 m2 có giá 2,5 tỉ đồng nằm gần trọng điểm Côn Đảo. Chỉ sau vài tháng, mảnh đất trên đã được sang tay, phân phối cho người khác có giá 4 tỉ đồng. Chưa dừng lại, giá mảnh đất trên được đẩy lên 8 tỉ đồng và đã có người mua. Chuyện của gia đình chị Th. không phải hiếm ở Côn Đảo thời gian gần đây. Đi đâu chúng tôi cũng nghe người dân kháo nhau về những mảnh đất của ông này, bà nọ phân phối chưa đầy năm đã “mất” cả 5-7 tỉ đồng do giá nay tăng gấp đôi, gấp ba.

Số liệu từ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Côn Đảo cho thấy trong 3 tháng đầu năm 2018, có gần 100 hồ sơ chuyển nhượng liên quan đến đất đai, tăng cao hơn so có cộng thời điểm của những năm trước. Qua nghiên cứu của chúng tôi, những chuyển nhượng thành công này chủ yếu là do những nhà đầu tư ở đất liền như Hà Nội, TP HCM đổ xô ra đây “săn” đất có mục đích xây khách sạn hoặc mua để đây đợi lời thì phân phối.

Theo 1 chuyên gia trong lĩnh vực BDS, việc giá đất ăn theo sự phát triển của lượng khách là điều dễ hiểu nhưng có 1 nơi như Côn Đảo, du lịch phải tùy thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết thì những nhà đầu tư mạnh vốn mới đủ sức “chơi”; người ít vốn thì nên cân nhắc bởi rất dễ rơi vào “bẫy” của du lịch thời vụ, có những tháng phòng không đủ cho khách thuê, nhiều tháng “ngồi đuổi ruồi”.

Cư dân nháo nhào, lo lắng

“Hôm rồi tôi thấy chủ đất đang rao giá 10 tỉ đồng mà cả gia đình cứ tiếc ngẩn tiếc ngơ. Cứ mỗi lần nhắc đến là gia đình lại xào xáo, trách móc lẫn nhau” – chị Th. ngao ngán nói và mơ ước phải chi Côn Đảo yên bình như xưa. Bởi trước đây tuy nghèo nhưng gia đình chị vui vẻ, còn giờ thì nhiều khi đi làm xong chẳng muốn về nhà.

Còn theo ông Ng.Ch (1 cư dân cố cựu ở Côn Đảo), hậu quả của cơn sốt đất thực sự không đem lại “hạnh phúc” cho cư dân nơi này bởi có rất nhiều gia đình đang xào xáo vì người này đổ lỗi người kia “gặt lúa non” khi phân phối đất. “Giá đất tăng cũng mừng nhưng xem ra nó sẽ gây ra không ít xáo trộn đối có người dân thâm niên ở Côn Đảo vốn thiệt thà, siêng năng. Người thì thành “cò” đất, kẻ thì tiếc ngẩn ngơ, không thiết làm ăn chi cả khi thấy mình phân phối đất hớ quá nhiều” – ông Ch. thở dài.

Trở lại câu chuyện ra Côn Đảo của chúng tôi, đoàn gồm 4 người, dù lên kế hoạch cả tuần nhưng việc đặt khách sạn ở Côn Đảo gần như là chẳng thể khi liên hệ liên hệ thì gần như 100% nhà nghỉ, khách sạn nơi đây đều báo kín phòng. Chúng tôi đã phải vận dụng toàn bộ những mối quan hệ mới có thể tìm được 2 phòng khách sạn chật hẹp nằm gần trọng điểm Côn Đảo có giá lên đến 750.000 đồng/đêm. Ấy vậy mà khi ra đến Côn Đảo, chúng tôi còn thấy được may mắn hơn rất nhiều người, bởi họ chẳng thể tìm được 1 chỗ để qua đêm.

“Khách tăng bởi thế, liệu cuộc sống của người dân nơi đây chắc được nâng lên nhiều?”, trả lời câu hỏi này, chị Hạnh – nhân viên khách sạn nơi chúng tôi lưu trú – nói ngoài khách du lịch, hằng năm, Côn Đảo đâyn 1 lượng lớn công dân từ đất liền ra để công tác, vận hành trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Nhân viên bộ phận nào cũng chạy “bở hơi tai” nhưng thu nhập vẫn vậy. “Khách đông, giá đất tăng khiến giá thuê nhà trọ cũng tăng, rồi giá cả sinh hoạt đã phát triển thành đắt đỏ. Tôi bắt đầu thấy được bất an khi sức ép từ kinh phí phát sinh trong sinh hoạt quá lớn đổ xuống. Với tiền thu nhập như giai đoạn này thì việc mua nhà nơi đây gần như là chẳng thể” – chị Hạnh cho biết.

Nói về việc giá nhà trọ cho người lao động ở Côn Đảo thuê để ở tăng, người dân lý giải do nhu cầu về phòng nghỉ cho khách du lịch quá lớn trong khi những khách sạn, nhà nghỉ hạng trung đều không đủ cung cấp nên họ đua nhau đập nhà trọ xây nhà nghỉ, khách sạn. Số liệu thống kê từ cơ quan công dụng huyện Côn Đảo cho thấy chỉ trong thời gian ngắn, gần đây đã có hơn 10 nhà nghỉ, khách sạn được cấp phép thi công. “Áp lực lại 1 lần nữa đè lên người lao động, khi việc tìm nhà trọ vô cộng gặp khó, có những thời điểm 1 căn trọ chật hẹp có giá 4 triệu đồng/tháng” – chị Hạnh kể.

Khách tăng phi mã

Theo quy hoạch của Chính phủ, chuẩn bị đến năm 2030, Côn Đảo đâyn được dao động 300.000 lượt khách du lịch. Thế nhưng, theo số liệu thống kế 6 tháng đầu năm 2018, lượng khách đến Côn Đảo đã hơn 153.000 lượt và chuẩn bị sẽ cán đích 300.000 trong năm nay.

“Tâm chấn” cơn sốt đất nền TP.HCM có quay trở lại?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: