Công an vào cuộc vụ đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương

Metro Sài Gòn điêu đứng vì thủ tục
Thái Bình sẽ có khu du lịch sinh thái 7.000ha
Dự án Tân Bình Apartment bị phạt 1,6 tỷ đồng vì dính nhiều sai phạm

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương hôm nay xác nhận đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh này vào cuộc điều tra làm rõ dấu hiệu bất thường của thương vụ đấu giá KDC Hòa Lân ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An.

Thông tin trên Tiền phong, Đại tá Nguyễn Văn Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, công an tỉnh Bình Dương cho biết sẽ làm việc có một số bên liên quan để thu thập tài liệu đồng thời làm rõ các khuất tất trong một số phiên đấu giá dự án này.

Theo hồ sơ chúng tôi có được, Dự án khu dân cư Hòa Lân có tổng diện tích 490.765 m2 do Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư. Theo Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR ngày 24/12/2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp, để thực hiện dự án, từ năm 2003 – 2007, Công ty Thiên Phú đã ký một số Hợp đồng tín dụng có Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn).

Tính đến ngày 26/4/2013, Công ty Thiên Phú còn nợ Agribank Chợ Lớn số tiền 1.117.689.720.000 đồng. Do gặp gặp khó về tài chính, ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã hưởng ứng ký biên bản thỏa thuận giao tài sản là Dự án KDC Hòa Lân cho Agribank Chợ Lớn để xử lý thu hồi khoản nợ mà công ty còn tồn đọng ở ngân hàng này.

Ngày 17/6/2015, Agribank Chợ Lớn ký Hợp đồng số 10/2015/HĐĐG có Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty đấu giá Nam Sài Gòn) phân phối đấu giá trọn vẹn quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân có giá khởi điểm 1.467.700.000.000 đồng.

Sau khi Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đăng thông báo phân phối đấu giá lần 1 nhưng không có bạn đăng ký tham dự, ngày 26/8/2015, Agribank Chợ Lớn có Công văn số 464/NHNoCL-TD gửi công ty này để giảm 2% giá trị tài sản để tiếp tục phân phối đấu giá, khi này giá khởi điểm là 1.438.000.000.000 đồng.

Theo công văn nêu trên, ngân hàng đã thực hiện việc giảm giá 2% trên giá khởi điểm để tiếp tục phân phối đấu giá. Tuy nhiên, việc tính toán của ngân hàng đã thiếu so có giá khởi điểm là 346 triệu đồng. Giá khởi điểm chính xác phải là 1.438.346.000.000 đồng.

Sau khi nhận công văn giảm giá của ngân hàng, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đã không thực hiện trách nhiệm kiểm tra tính chính xác một số tài liệu do phía ngân hàng cung cấp.

Sau nhiều lần điều chỉnh giá khởi điểm và tổ chức đấu giá không thành công, đến phiên đấu giá lần thứ 12 ngày 25/5/2017 thì đã đấu giá thành công, đơn vị trúng đấu giá là Công ty cổ phần thi công A Đông Hải (Công ty A Đông Hải) nay đổi tên thành Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM (công ty Kim Oanh) có giá trúng thầu là 1.353 tỷ đồng, cao hơn mức giá khởi điểm ở phiên đấu giá là 390 tỷ đồng.

Cùng ngày 25/5/2017, Công ty A Đông Hải, Agribank Chợ Lớn và Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đã ký biên bản đấu giá thành có nội dung như sau: “…Khách hàng mua được tài sản phân phối đấu giá thành phải chi trả trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành. Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành người mua được tài sản phân phối đấu giá không chi trả đủ tiền mua tài sản theo quy định nêu trên thì xem như vi phạm nghĩa vụ chi trả và từ chối mua tài sản và hưởng ứng hủy kết quả đấu giá vô điều kiện…”.

Ngày 1/7/2017, Agribank Chợ Lớn, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty A Đông Hải ký Hợp đồng mua phân phối tài sản số 01-10/2017/HĐMBTSBĐG. Hợp đồng đã được Công chứng ở Văn phòng Công chứng đô thị Mới chứng thực.

Tại Khoản 2, Điều 2 của hợp đồng quy định: “Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, bên B (Công ty A Đông Hải) phải chi trả trọn vẹn số tiền trúng đấu giá tài sản là 1.353.000.000.000 đồng và số tiền này bao gồm tiền đặt trước là 96.300.000.000 đồng”.

Theo quy chế đấu giá và Công văn số 196/NHNoCL-TD ngày 28/4/2017 của Agribank Chợ lớn về phương thức chi trả sau đấu giá thì Công ty A Đông Hải đã hưởng ứng phương án trả ngay một lần cho tổng số tiền đã đấu giá thành trong thời hạn 45 ngày.

Tuy nhiên, ở thời điểm làm việc có Thanh tra Bộ Tư pháp, Agribank Chợ Lớn cho biết: Tính đến ngày 31/7/2018 (sau hơn 1 năm ký Hợp đồng), Công ty A Đông Hải (sau này là Công ty Kim Oanh) mới chi trả số tiền mua trúng đấu giá 811 tỷ đồng, số tiền còn phải chi trả là 524 tỷ đồng (chưa bao gồm 8% lãi suất chậm trả).

Mãi đến tháng 11/2018, Công ty A Đông Hải (Công ty Kim Oanh) vẫn mới chỉ chi trả được 847,8 tỷ đồng, chưa bằng giá khởi điểm khi thực hiện phân phối đấu giá phân phối tài sản là 963 tỷ đồng.

Công an vào cuộc vụ đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương - Ảnh 1.

Bên cạnh việc Công ty A Đông Hải (Công ty Kim Oanh) chi trả chậm thì trong biên bản đấu giá ngày 25/5/2017 có quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá: “…tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư để được tiếp tục triển khai đầu tư dự án theo quy định của pháp luật, khi có Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì tổ chức Công chứng mới công chứng được Hợp đồng mua phân phối tài sản đấu giá, làm cơ sở pháp lý cho bạn trúng đấu giá thực hiện thủ tục đăng ký quyền có, quyền sử dụng tài sản phân phối đấu giá theo quy định pháp luật”, thế nhưng, chỉ sau đây không lâu, ngày 01/7/2017 hợp đồng mua phân phối tài sản đấu giá đã được ký kết và ra công chứng.

Sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp đến làm việc có Công ty A Đông Hải thì được biết, UBND tỉnh Bình Dương vẫn chưa có văn bản chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân từ Công ty Thiên Phú sang cho Công ty A Đông Hải.

Theo Thanh tra Bộ Tư pháp, Công ty A Đông Hải (Công ty Kim Oanh) vẫn chưa được một số cơ quan có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản để tiếp tục thực hiện dự án KDC Hòa Lân, nhưng Văn phòng Công chứng đô thị Mới đã thực hiện công chứng vào Hợp đồng mua phân phối tài sản trên là thực hiện không đúng nội dung thỏa thuận ở Biên bản phân phối đấu giá ngày 25/5/2017.

Trước khuất tất ở cuộc đấu giá dự án này, ngày 4/3/2019 Cty Thiên Phú đã có đơn tố cáo gửi đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Bình Dương và Sở Tư pháp tỉnh này tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Văn phòng công chứng Thành Phố Mới tỉnh Bình Dương trong việc ký hợp đồng mua phân phối tài sản phân phối đấu giá có giá trị 1.353 tỷ đồng gây thiệt hại tài sản Nhà nước và tài sản của công ty.

Trong đơn, Công ty Thiên Phú đã chỉ ra mặc dù Cơ quan công dụng tỉnh Bình Dương chưa cho phép chuyển đổi chủ đầu tư trước khi ký hợp đồng công chứng nhưng ngày 1/7/2017, Văn phòng công chứng Thành Phố Mới vẫn công chứng hợp đồng mua phân phối tài sản đấu giá cho Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty Kim Oanh TPHCM.

Hành vi này vi phạm Nghị định 43/2014/NĐ-CP giải đáp thi hành Luật đất đai và vi phạm Điều 48 Luật Kinh doanh Bất động sản…Công ty Thiên Phú yêu cầu tỉnh Bình Dương trong thời gia làm rõ sự việc thì không chấp thuận yêu cầu chuyển đổi chủ đầu tư Dự án KDC Hòa Lân cho bất cứ đơn vị, tổ chức hay cá nhân nào và ngăn chặn mọi hành vi mua phân phối hay một sốh tân thực trạng dự án để giảm thiệt hại.

Trao đổi có chúng tôi mới đây, luật sư đại diện cho phía công ty Thiên Phú cho biết công ty luật đã có đơn kiến nghị trình Thủ tướng về việc tham khảo lại kết quả đấu giá khu đất dự án này và yêu cầu hủy kết quả đấu giá để thực hiện theo đúng trình tự. Song song đây, công ty luật đại diện cho Thiên Phú cũng đang lập hồ sơ khởi kiện một số đơn vị liên quan trong cuộc đấu giá đầy khuất tất này.

Lùm xùm phân phối đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương giữa Kim Oanh, Agribank Chợ Lớn và Công ty đấu giá Nam Sài Gòn, Chủ đầu tư khởi kiện

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: