Công an Vũng Tàu điều tra dự án ‘ma’ Alibaba Tân Thành

Đa lợi ích khi đầu tư căn hộ FLC Green Apartment
Kiến nghị tính tiền sử dụng đất khi dự án đưa vào hoạt động
Sức hút của biệt thự nội đô Hà Nội

Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã phối hợp có UBND xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để làm rõ việc thi công không phép, rao phân phối trái phép “Khu dân cư Alibaba Tân Thành” của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Ông Nguyễn Công Bộ, cán bộ địa chính UBND xã Châu Pha cho biết, giai đoạn này, trên địa bàn xã Châu Pha không có bất kỳ Công ty Alibaba nào đăng ký hoặc thông báo làm dự án. Không có cá nhân, tổ chức nào liên hệ UBND xã để nộp hồ sơ hoặc thông báo làm dự án kinh doanh nhà đất, nhà ở có tên “Khu dân cư Alibaba Tân Thành”.

Công an Vũng Tàu điều tra dự án ma Alibaba Tân Thành - Ảnh 1.

Khu dân cư Alibaba Tân Thành sẽ bị cưỡng chế.

Ngoài ra, UBND xã đã xác định 1 khu đất tổng diện tích 134.996 m2 đã thi công cơ sở hạ tầng, dựng cột đá ghi biển hiệu “Khu dân cư Alibaba Tân Thành, 1 chữ tín vạn niềm tin”, số liên hệ ra mắt rao phân phối đất nền. Theo Công ty Alibaba quảng cáo, dự án này có tổng diện tích 13 ha, gồm 860 nền đất.

Điều đáng nói, khu đất này của ông Nguyễn Ngọc Sự (xã Ninh Hiệp, quận Gia Lâm, Hà Nội), mục đích sử dụng đất là đất trồng cây lâu năm. Trước đó là trại nuôi heo. Thời điểm giai đoạn này chủ đất đã đi vào hoạt động 80% cơ sở hạ tầng (đã làm các con phố nhựa, vỉa hè, trồng cây xanh, chưa thi công hệ thống cấp, thoát nước và điện).

Công an Vũng Tàu điều tra dự án ma Alibaba Tân Thành - Ảnh 2.

Tạm giữ các công cụ thi công.

Theo cơ quan CSĐT công an Bà Rịa Vũng Tàu, khu đất doanh nghiệp Alibaba rao phân phối “Khu dân cư Alibaba Tân Thành” thực tại không có giấy phép đầu tư dự án, không có chọn lọc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư, chưa làm hồ sơ xin cơ quan tính năng cho phép thực hiện dự án, không có giấy phép cải tạo mặt bằng, thi công cơ sở hạ tầng, chưa làm hồ sơ nghiệm thu hạ tầng, tách thửa. Khu đất chưa được phép phân lô…

Trước các sai phạm này, ông Trần Đình Ơn, Chủ tịch UBND xã Châu Pha cho biết: “Chúng tôi phát hiện công trình thi công không phép, nhưng khi xử lý không có chủ đất, chủ công trình nên chính quyền tạm thời đưa các vật dụng thi công về tạm giữ. Xã và huyện sẽ phối hợp cương quyết tháo dỡ, cưỡng chế công trình vi phạm này”.

Công an Vũng Tàu điều tra dự án ma Alibaba Tân Thành - Ảnh 3.

TPHCM, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu điều tra, xử lý hàng chục dự án “ma” của Alibaba.

Tháng 3/2018, UBND thị xã Phú Mỹ cũng ra chọn lọc xử phạt 3,5 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối có ông Nguyễn Ngọc Sự về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Sai phạm của ông Sự liên quan đến việc thi công cơ sở hạ tầng gồm hệ thống thoát nước, vỉa hè, các con phố giao thông trên đất trồng cây lâu năm.

Ba tháng sau, UBND thị xã Phú Mỹ cũng ra chọn lọc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối có ông Nguyễn Ngọc Sự về hành vi không có giấy phép khi thi công 24.668 m2. Mức phạt tiền 17,5 triệu đồng, buộc tháo dỡ công trình thi công vi phạm. Tuy nhiên, chủ đây không đóng phạt, không khắc phục tình trạng ban đầu.

Bộ Công an điều tra doanh nghiệp địa ốc Alibaba

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: