Coworking space Việt Nam đang nằm trong tay ai?

Căn hộ của nhà quản lý nghệ thuật được bố trí khéo léo
Đầu tư đất nền Phổ Yên, khách hàng tìm đến dự án nào?
Lạ với cách bán hàng “một mình một chợ” của các doanh nghiệp địa ốc tại Việt Nam

Như 1 “làn gió mới” phân khúc coworking space đang phát triển rầm rộ ở Việt Nam. Tuy nhiên, “miếng bánh” này hiện mới chỉ rơi vào 1 số tên tuổi như Regus, Toong, Up, Dreamplex hay mới đây là WeWork và CoGo.

Cùng có sự trỗi dậy của phân khúc văn phòng truyền thống một số năm gần đây, và cung cấp được một số nhu cầu mới mẻ của dân văn phòng, Coworking space dần trở thành phân khúc tiềm năng cho một số công ty.

Dù trên địa cầu mô hình này đã hình thành và phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, mãi tới 2015 xu hướng coworking space mới thực sự xuất giai đoạn này Việt Nam có sự tham dự của một số công ty trong và ngoài nước kinh doanh có tổng diện tích nhỏ, thường có tính thử nghiệm.

Trong khi, trên địa cầu mô hình thành có tốc độ tăng trưởng trung bình tới 50%/năm, trị giá cũng tăng chóng mặt qua một số năm, điển hình là WeWork chỉ sau 7 năm công bố đã trở thành startup kỳ lân lớn thứ 3 ở Mỹ và thứ 6 trên địa cầu có trị giá 42 tỷ USD, Ucommune (trước là Urwork) của Trung Quốc có hơn 160 điểm ở 35 đô thị mới đây cũng đã được đầu tư thêm 43.5 triệu USD ở vòng gọi vốn series C và được định giá ở mức 1.8 tỷ USD.

Không nằm ngoài xu thế đây, trong năm qua Coworking Space thực sự bắt đầu bùng nổ ở Việt Nam mặc dù thị phần còn chưa lớn. Đầu năm 2018 gã khổng lồ WeWork đã thâu tóm đơn vị coworking space lớn của Trung Quốc là NakedHub có giá 400 triệu USD, mở đường vào châu Á trong đây có Việt Nam.

“Miếng bánh” tiềm năng này cũng đang được chia lại khi có sự xuất hiện của CoGo – đơn vị vừa mới công bố hồi tháng 6/2018 nhưng cũng đã để lại ấn tượng trên phân khúc có chuỗi hai trọng điểm lớn Thứ nhất có tổng tổng diện tích sàn hơn 5.500m2 .

Đầu tháng 8, trọng điểm thứ 3 ở Hồ Gươm Plaza – 102 Trần Phú, Hà Đông đã được đưa vào vận hành nâng tổng tổng diện tích lên hơn 7.000m2. Theo kế hoạch đến cuối năm 2018 CoGo sẽ có 5 trọng điểm có tổng tổng diện tích hơn 12.000m2.

Có thể thấy, có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trên 58%, số lượng và tổng diện tích một số điểm coworking đã tăng lên đáng kể, một số cái tên như WeWork, CoGo, Dreamplex, … càng phát triển thành phổ biến và được nhắc tới nhiều hơn.

Coworking space Việt Nam đang nằm trong tay ai? - Ảnh 1.

Theo số liệu từ CBRE Việt Nam, nguồn cung Coworking Space không ngừng tăng cao qua một số năm.

Ước tính đến hết năm 2018, phân khúc coworking ở Việt nam sẽ tăng trưởng mạnh cả về số lượng lẫn tổng diện tích, tổng tổng diện tích coworking space cuối năm sẽ tăng trên 90.000m2. Cuộc đua giữa một số nhà đầu tư trong nước có một số tên tuổi mới và một số ông lớn trong khu vực và địa cầu được dự báo sẽ diễn ra vô cộng sôi động và gay cấn.

Điển hình, sau thương vụ chuyển nhượng thành công nakedHUB của Trung Quốc Wework đã bắt đầu triển khai kế hoạch “bành chướng” của mình ở Việt Nam. Tháng 9 này trọng điểm Thứ nhất có tên Wework đi vào vận hành ở t.p HCM ( chuyển đổi điểm đang có của NakedHub ), điểm còn lại ở Hà Nội của NakedHub chuẩn bị cũng được chuyển đổi trong thời gian tới. Ngoài ra Ucommune, JustCo, the Hive… cũng đang lên kế hoạch xâm nhập phân khúc Việt Nam.

Qua một số tín hiệu tích cực trên cho thấy năm 2018 được kỳ vọng sẽ là 1 năm bùng nổ của loại hình coworking space có một số một sốh tân mạnh mẽ về số lượng, chất lượng cũng như tổng diện tích của một số đơn vị tham dự kinh doanh. Mô hình đặc biệt và mới mẻ này chờ mong không chỉ đem đến một số tiện ích lớn lao cho người sử dụng mà còn là “miếng bánh” quyến rũ dành cho một số nhà đầu tư.

Sóng ngầm Coworking space đổ bộ Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: