Cú bắt tay lịch sử giữa BRG với Sumitomo (Nhật Bản) và tham vọng xây thành phố thông minh tỷ đô hiện đại nhất Đông Nam Á

Ngôi nhà mang hình dáng lạ kỳ xuất hiện ấn tượng trên Báo Mỹ
Tư nhân xin bỏ vốn làm sân bay Điện Biên mới
Thủ tướng yêu cầu rà soát các ưu đãi dành cho đặc khu

Dự kiến ngay trong tháng 8 tới đây, siêu dự án thành phố thông minh có giá trị đầu tư được cho là lên tới 4,2 tỷ USD sẽ được BRG cộng đối tác bắt đầu làm thi công. Điều này đánh dấu kết quả nỗ lực rất lớn từ phía BRG trong công tác dự trù đầu tư suốt nhiều năm qua.

Biến tham vọng thành hiện thực

Hiện nay, Chính phủ luôn sẵn sàng và có chủ trương giao 1 vài dự án phát triển hạ tầng có quy mô lớn lên đến hàng tỷ đô la cho 1 vài tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước có đủ năng lực, tiềm lực tài chính đứng ra đàm phán có 1 vài “ông lớn” nước ngoài để hợp tác, huy động nguồn vốn, công nghệ để đầu tư cho dự án. Nhà nước sẽ tạo cơ chế chính sách bán hàng thuận lợi để 1 vài công ty triển khai tốt 1 vài dự án.

Trong số đây, dự án Siêu thành phố thông minh có tổng vốn đầu tư ước tính lên tới 4,2 tỷ USD chạy dọc tuyến các con phố Võ Nguyên Giáp (Nhật Tân – Nội Bài) được xem là 1 trong 1 vài dự án trung tâm, là bộ mặt của Thủ đô trong tương lai không xa khi kết nối giao thương có quốc tế.

Vì thế, ngay từ năm 2011 Hà Nội đã tín nhiệm giao cho tập đoàn BRG làm chủ đầu tư, tự ứng vốn và mời giải đáp nước ngoài phối hợp có Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội lập Quy hoạch chi tiết thi công hai bên tuyến các con phố quan trọng này.

Cú bắt tay lịch sử giữa BRG có Sumitomo (Nhật Bản) và tham vọng xây thành phố thông minh tỷ đô tiên tiến nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

BRG được giao lập quy hoạch trục Nhật Tân – Nội Bài.

Ngay từ thời điểm đây, bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch tập đoàn BRG đã xác định đây là 1 nhiệm vụ xã hội cực kỳ quan trọng. Và cam đoan sẽ bỏ giá thành, dốc nguồn lực có mục tiêu sớm có thể triển khai thi công dự án, và tin rằng khi dự án này được đi vào hiện thực sẽ trở thành động lực phát triển kinh tế mạnh mẽ, tạo nhiều công ăn việc làm và nâng cao đồi sống, kinh tế cho người dân.

Theo quy hoạch BRG lập, siêu dự án thành phố thông minh này sẽ được triển khai theo 3 GĐ trải dọc hai bên tuyến các con phố Nhật Tân – Nội Bài (từ sân bay Nội Bài đến đê tả Hồng giao có cầu Nhật Tân) có tổng chiều dài dao động 11,1km, chiếm trọn vẹn quy mô 2080ha đất hai bên trục các con phố này.

Đồ án quy hoạch này được phân tích có tầm cỡ và quy mô nhất Đông Nam Á, tạo nên điểm nhấn cho thiết kế Thủ đô và động lực phát triển kinh tế ở phía Bắc. Đồng thời đã được báo cáo lên TP Hà Nội, thường trực Chính phủ và được 1 vài cơ quan nhà nước ủng hộ.

Từ đây, tập đoàn BRG đã có rất nhiều cuộc làm việc có thành phố Hà Nội để có thể triển khai thi công 1 dự án tầm cỡ quốc tế, tạo nên dấu ấn cho thành phố. Sau 1 vài nỗ lực không biết mệt mỏi, cuối năm 2016 tập đoàn BRG đã tìm được 1 đối tác danh tiếng, có tiềm lực và bí kíp là Sumitomo của Nhật Bản, hai bên ký kết hợp tác kinh doanh, đặt nền móng cho sự hợp tác phát triển lâu dài và vững chắc.

Khi đây ông Masao Sekiuchi – CEO của Sumitomo phân tích rất cao BRG, và tin rằng tập đoàn này có đủ năng lực và danh tiếng để họ hợp tác cộng phát triển dự án tầm cỡ này.

Đặc biệt, dự án siêu thành phố thông minh Nhật Tân – Nội Bài không chỉ là việc hợp tác kinh doanh giữa 2 tập đoàn, mà còn biểu hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Nhật Bản, bởi thế, Chính phủ đã rất quan tâm đến dự án.

Ngay trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản hồi giữa năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc trực tiếp có lãnh đạo Thành phố Hà Nội và lãnh đạo của 2 Tập đoàn để lắng nghe báo cáo về việc hợp tác phát triển dự án.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thỏa thuận hợp tác phát triển dự án thành phố Nhật Tân – Nội Bài đã được ký kết giữa UBND Thành phố Hà Nội có Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo.

Bà Nguyễn Thị Nga chia sẻ “Tập đoàn BRG đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết cho dự án quy hoạch thành phố Nhật Tân – Nội Bài, bởi chúng tôi xác định đây là 1 dự án có ý nghĩa quan trọng đối có thủ đô Hà Nội và đất nước. Việc thi công thành phố thông minh tiên tiến ở 1 khu vực có ý nghĩa vô cộng quan trọng, không chỉ cho thấy tầm nhìn chiến lược của BRG trong sự phát triển mạnh mẽ của Thủ đô, mà còn biểu hiện rõ nét nhất tư duy “dám nghĩ, dám làm”, tự bỏ giá thành để đã đi vào hoạt động quy hoạch 1/500 của trọn vẹn 2080ha có mục tiêu cao nhất là có lại 1 dấu ấn mới cho Thủ đô”.

Cú bắt tay lịch sử giữa BRG có Sumitomo (Nhật Bản) và tham vọng xây thành phố thông minh tỷ đô tiên tiến nhất Đông Nam Á - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch BRG báo cáo Thủ tướng về dự án siêu thành phố thành phố thông minh.

Sẽ có siêu thành phố thông minh tiên tiến nhất Đông Nam Á ngay cửa ngõ Thủ đô

Sau 1 vài khâu dự trù kỹ lưỡng, tìm kiếm đối tác chiến lược đến nay siêu dự án thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội đã bắt đầu bước vào GĐ triển khai thi công. Hình hài về 1 siêu thành phố thông minh tiên tiến nhất Đông Nam Á cũng dần lộ diện, có 1 vài hình ảnh phác họa và tổng mức đầu tư, kế hoạch thi công được đưa ra.

Theo nguồn tin từ BRG, dự án có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD, được thi công đồng bộ trên quy mô dao động 272 hecta. Giai đoạn 1, liên danh Sumimoto-BRG sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD trên diện tích 73,11 hecta. Trong giai đoạn này hạ tầng sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án. Khu lõi chính của thành phố sẽ kết nối có tuyến thành phố các con phố sắt số 2, có điểm đầu tư các con phố Trần Hưng Đạo.

Dự án siêu thành phố thông minh này không chỉ được dư luận, giới địa ốc trong nước quan tâm mà ngay cả tờ báo nổi tiếng của Nhật là Nikkei mới đây cũng đã tài liệu.

Theo tờ Nikkei tiết lộ thì khu vực phía Bắc Hà Nội không chỉ dừng lại ở kế hoạch mà BRG-Sumitomo đang triển khai, mà dọc tuyến các con phố này sẽ hình thành siêu thành phố Smart Town có giá trị đầu tư được cho là lên tới 37,3 tỷ USD có sự quan tâm của 20 công ty từ nước này triển khai từ nay đến 2023, có hệ thống giao thông tự động và 1 vài công nghệ tiết kiệm năng lượng. Trong đây phải kể tới như Sumitomo, hãng Mitsubishi, công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro,…

Cú bắt tay lịch sử giữa BRG có Sumitomo (Nhật Bản) và tham vọng xây thành phố thông minh tỷ đô tiên tiến nhất Đông Nam Á - Ảnh 3.

Đây sẽ là dự án tiên tiến nhất Đông Nam Á, đánh chú tâm là tòa tháp tài chính 108 tầng.

Nguồn vốn lớn này có thể đến từ chính 1 vài công ty, vốn ODA của Nhật và sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật. Tờ báo này còn nhấn mạnh đây là 1 phần của nỗ lực triển khai chính sách bán hàng của Chính phủ Nhật Bản và Thủ tướng Shinzo Abe về việc thúc đẩy “đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao” ở 1 vài nước đang phát triển.

Ngoài ra, Nikkei còn đề cập rất chi tiết về GĐ 1 của siêu thành phố thông minh này có tổng vốn đầu tư dao động 1 tỷ USD, thi công dao động 7.000 căn hộ chung cư và 1 vài cơ sở thương mại, giá nhà dao động từ 93.000 USD đến 140.000 USD (tương đương dao động 2-3 tỷ đồng mỗi căn), và được bắt đầu làm thi công từ tháng 8/2018.

Siêu kế hoạch xây thành phố thông minh hơn 37 tỷ USD ở phía Bắc Hà Nội bắt đầu làm từ tháng 8

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: