Cư dân Carina mờ mịt ngày về

Hà Nội có Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai mới
Bất động sản nghỉ dưỡng 2019 sẽ ra sao sau thời kỳ chững lại?
Thanh tra Chính phủ: 4,3ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm mà người dân khiếu nại là có cơ sở

Chủ đầu tư chung cư Carina đang gấp rút phối hợp có các cơ quan công dụng sửa chữa kết cấu, hệ thống điện nước để sớm ổn định chỗ ở cho các hộ dân.

Sau gần 3 tháng xảy ra vụ cháy kinh hoàng, sáng 19-6, chúng tôi trở lại chung cư Carina (đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP HCM). Quang cảnh đìu hiu vẫn bao trùm nơi đây. Thi thoảng vài cư dân ghé lên thăm nhà, dọn dẹp đồ đạc…cho đỡ nhớ nhà!

Mong chờ ngày “hồi gia”

Khoảng 11 giờ trưa, vợ chồng ông Trần Quang Huệ (65 tuổi, ngụ phòng 10.2, block A) cộng con gái có theo 2 xô nước leo 10 tầng về dọn dẹp nhà cửa. Cửa phòng nhà ông Huệ như bao căn hộ cao tầng khác, nham nhở và lem luốc khói bụi. Bên trong nhà, tủ lạnh mở toang trong khi các vật dụng khác nằm chỏng chơ bừa bộn.

Ông Huệ chậm rãi gói từng túi quần áo, cột chặt thành 1 túi lớn rồi mệt nhọc bê xuống tầng trệt. Trong khi đây, vợ và con gái ông thu xếp pháp lý, tin tức và bỏ đi các thứ không cần thiết.

Dù nặng nhọc lê xuống 10 tầng, mồ hôi ướt áo nhưng khi được hỏi, ông Huệ không ngại ngần kể chuyện cũ. Ông không bao giờ có thể quên cái đêm kinh hoàng đây. Rồi ông kể: “Ba tháng qua, cuộc sống nhà tôi xáo trộn lắm nhưng cũng may là chúng tôi làm ở quận 6 nên gắng sức thu xếp chỗ ở. Dùng tiền chủ đầu tư hỗ trợ 9 triệu đồng, chúng tôi mướn nhà gần đây để sống qua ngày. Do không biết chừng nào dọn về nên hôm nay, chúng tôi về thu gom thêm 1 số đồ dùng để sử dụng”.

Sống ở chung cư Carina từ năm 2012, ông Huệ quen từng nhân viên bảo vệ, từng cô lao công và cả các cư dân hàng xóm. Với ông, ở đây phát triển thành thân thiết nên ông chỉ mong muốn chủ đầu tư mau chóng sửa chữa để được về nhà. Ông Huệ hối hận nói: “Thiệt hại là quá nặng nề, chúng ta chẳng thể cân đo đong đếm được. Cái xui rủi, kém may mắn thì đã xảy ra, còn lâu lắm chúng tôi mới quên được cái đêm hôm ấy. Tuy nhiên, chúng ta chẳng thể sống mãi cho ngày hôm qua. Điều quan trọng nhất là chủ đầu tư cũng như các cơ quan quản lý nhà nước cần mau chóng sửa chữa, bàn giao nhà để người dân tiếp tục ổn định chỗ ở”.

Trong khi đây, gửi thư đến Báo Người Lao Động, anh Đoàn Quốc Tuấn thắc mắc rằng đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư thông báo khi nào sẽ được dọn về nhà. “Chúng tôi muốn chủ đầu tư giải đáp 2 vấn đề, đây là vì nguyên nhân gì mà đến nay vẫn chưa được cấp phép sửa chữa và kết quả kiểm định, thẩm định đã đến đâu? Đây là quyền được biết chính đáng của mỗi cư dân vì đây là tài sản, sự an toàn của chúng tôi”.

Cư dân Carina mờ mịt ngày về - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Huệ có hành lý ra khỏi chung cư

Cơ quan công dụng hứa: Sớm ổn định chỗ ở

Vừa qua, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình thi công – Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp phân tách kết quả giám định, kiểm định và kế hoạch sửa chữa chung cư Carina. Cuộc họp này có sự tham dự của lãnh đạo Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC TP HCM…

Đến thời điểm giai đoạn này, chủ đầu tư và các đơn vị giải đáp đã hoàn thành công tác giám định phần PCCC và kiểm định chất lượng công trình phần kết cấu, lập hồ sơ kiến trúc cải tạo và thẩm tra các hồ sơ này.

Nói về phương án cải tạo, ông Nguyễn Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, nhận định muốn làm phải tổ chức họp dân, mở bán phương án cải tạo kèm theo công đoạn thực hiện. Sở Xây dựng TP HCM sẽ cấp phép sau 2-3 ngày nhận được hồ sơ.

Lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP HCM khẳng định sẽ tạo điều kiện cần thiết để khắc phục. Nhưng trên cơ sở kiểm định thì phải sửa chữa và thay thế theo đề nghị. Ngoài ra, chủ đầu tư phải làm việc cộng Cảnh sát PCCC để kiến trúc lại hệ thống, thẩm duyệt lại theo quy định, bổ sung các khiếm khuyết về biện pháp trong hệ thống PCCC.

Ông Trần Quang Hải, Giám đốc Công ty Hùng Thanh (đơn vị được cho là chủ đầu tư dự án chung cư Carina), cho biết: “Sau vụ cháy, chúng tôi đã gấp rút phối hợp có Viện Khoa học và Công nghệ – Bộ Xây dựng thực hiện kiểm định hệ thống kết cấu và cơ điện. Sau khi có kết quả sẽ thuê đơn vị kiến trúc bản vẽ kết cấu, cơ điện và đơn vị thẩm tra”.

Theo ông Hải, sau cuộc họp nói trên, ý kiến của các sở, ngành đã thông qua bộ hồ sơ bản vẽ và Cục Quản lý làm việc thi công sẽ thẩm định kiến trúc. “Ngày 13-6, Cục Quản lý làm việc thi công đã thông báo kết quả thẩm định hồ sơ kiến trúc và Công ty Hùng Thanh đã cung cấp cho các cơ quan công dụng. Dự kiến UBND quận 8 sẽ tổ chức tài liệu cho cư dân trong thời gian tới” – ông Hải tài liệu.

Ông Hải nói công tác sửa chữa đã dự kiến sẵn sàng, Công ty Hùng Thanh sẽ mở thầu vào ngày 19-6 để chọn nhà thầu. Hiện các công nhân Công ty Điện lực Chợ Lớn gấp rút mở nguồn cung cấp điện cho lô A và lô B chung cư Carina để chậm nhất sau 45 ngày kể từ khi được cấp phép cư dân sẽ dọn về nhà cũ.

Công ty Hùng Thanh cho biết đến nay đã chi dao động 37 tỉ đồng khắc phục hậu quả. “Công ty Hùng Thanh cũng rất mong muốn cư dân sớm ổn định chỗ ở. Hiện mỗi ngày, chúng tôi chi dao động 220 triệu đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân, hy vọng các cư dân chia sẻ có các gặp khó giai đoạn này của doanh nghiệp. Chúng tôi cam đoan sẽ sớm ổn định cuộc sống cho cư dân” – ông Hải giãi bày.

Nhiều góc khuất trong vụ cháy Carina

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: