Cư dân phản ứng ‘nhồi’ thêm cao ốc 18 tầng vào khu đô thị kiểu mẫu Hà Nội

Căn hộ mới 1,3 tỷ đồng của HLV Park Hang Seo vừa nhận từ một công ty môi giới BĐS
Sôi động làn sóng khởi nghiệp, officetel lên ngôi
Có nên đầu tư đất nền Vân Đồn thời điểm này?

Việc Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) muốn xây thêm tòa cao ốc 18 tầng ở khu đất dịch vụ ở khu thành phố mới Trung Hòa – Nhân Chính (TP.Hà Nội) đang gặp phải sự đấy phản đối quyết liệt của người dân nơi đấy khi họ cho rằng sẽ phá vỡ quy hoạch khu thành phố từng được coi là kiểu mẫu của Hà Nội.

“Nhồi” thêm cao ốc 18 tầng vào khu thành phố mẫu

Được đưa vào làm việc từ năm 2006, Khu thành phố mới Trung Hòa – Nhân Chính do Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) từng được coi là khu thành phố kiểu mẫu 1 thời. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm làm việc, có sự tăng lên mau chóng của dân số và một số tòa chung cư cao tầng đã khiến khu thành phố này phát triển thành bó hẹp, bí bách.

Điều đáng nói, Vinaconex mới đấy đề xuất muốn xây thêm công trình Tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ có diện tích 18 tầng nổi và 3 tầng hầm trong Khu thành phố mới Trung Hòa – Nhân Chính khiến người dân nơi đấy phản đối quyết liệt.

Cư dân phản ứng nhồi thêm cao ốc 18 tầng vào khu thành phố kiểu mẫu Hà Nội - Ảnh 1.

Vinaconex xin xây thêm tòa nhà 18 tầng trong khu thành phố mới Trung Hòa – Nhân Chính.

Theo phản ánh của 1 số cư dân thuộc tổ 54, Khu thành phố mới Trung Hòa – Nhân Chính giai đoạn này có 16 tòa nhà cao có chiều cao từ 17 – 34 tầng thuộc địa giới hành chính của 2 phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) và phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Tính trung bình, mỗi tòa nhà có dao động 500 – gần 1.000 con người đang sinh sống ở đấy. Do sự phát triển quá nhanh về dân cư cũng như một số tòa cao ốc ồ ạt mọc lên đã khiến tỷ lệ dân số và phương tiện giao thông khu vực càng phát triển thành đông đúc, bó hẹp. Trong khí đây, không gian công cùng càng ngày càng bị thu hẹp.

“Vì vậy, việc Vinaconex thi công tòa nhà 18 tầng trên nền ngôi nhà 3 tầng của Trung tâm Dịch vụ thời trang đẳng cấp và Thủ công mỹ nghệ trước đấy (trụ sở cũ của Vinaconex) sẽ khiến cuộc sống cư dân trong khu vực càng ngày càng trở lên bó hẹp hơn”, 1 vị cư dân bức xúc.

Nhiều cư dân cũng lo ngại rằng, Vinaconex thi công tòa nhà này để phân phối cho người dân đến ở làm tăng tỷ lệ dân cư, gây quá tải về hạ tầng, giao thông khu vực và nghiêm trọng hơn sẽ phá vỡ quy hoạch khu thành phố đã được duyệt trước đây.

Quy hoạch bị “băm nát”?

Theo nghiên cứu của PV, để hợp thức hoá quy hoạch ở khu thành phố mới Trung Hòa – Nhân Chính cho Vinaconex thi công cao ốc 18 tầng, ngày 24/7/2018, UBND TP.Hà Nội đã ra thông báo số 186/TB-VP về việc Kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP.Hà Nội đã thống nhất tiêu chuẩn cho điều chỉnh quy hoạch, cho phép Vinaconex thi công Tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ có diện tích 18 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Cư dân phản ứng nhồi thêm cao ốc 18 tầng vào khu thành phố kiểu mẫu Hà Nội - Ảnh 2.

Ngôi nhà 3 tầng của Trung tâm Dịch vụ thời trang đẳng cấp và Thủ công mỹ nghệ chuẩn bị phá bỏ để “nhường chỗ” cho tòa cao ốc 18 tầng.

Điều đáng nói, đề xuất này của Vinaconex ngay sau đây đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận. Đồng thời, Sở này cũng đề nghị Vinaconex phối hợp có chính quyền để tổ chức lấy ý kiến cùng đồng dân cư trong khu vực đối có nội dung đã đề xuất.

“Vinaconex cũng cần gửi hồ sơ về Sở để tham khảo thẩm định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết cần có Biên bản họp lấy ý kiến và tổng hợp giải trình một số ý kiến đâyng góp đây”, Sở Quy hoạch – Kiến trúc lưu ý.

Được biết, đấy không phải là lần đầu quy hoạch Khu thành phố mới Trung Hoà – Nhân Chính được điều chỉnh. Theo Quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt năm 1998, Khu thành phố mới Trung Hoà – Nhân Chính có tỷ lệ thi công 34,88% dự án có 8 tòa nhà cao trung bình 6,7 đến 7,5 tầng. Ba năm sau đây, quy hoạch đã điều chỉnh tăng gấp đôi về số toà nhà lên 16 tòa cao tầng. Chiều cao mỗi toà cũng tăng lên gấp đôi, dao động từ 9 đến 21 tầng. Và sau gần 20 năm, có nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, hiện tỷ lệ thi công Khu thành phố mới Trung Hòa – Nhân Chính tăng lên hơn 50% có 16 tòa nhà cao tầng có chiều cao từ 17 đến 34 tầng.

Trong khi đây, thảo luận có báo chí, đại diện Vinaconex thừa nhận việc một sốh tân quy hoạch nhiều lần ở Khu thành phố mới Trung Hoà – Nhân Chính. Tuy nhiên, vị này cho rằng các lần một sốh tân của dự án đều tuân thủ đúng quy định của pháp luật và được một số cơ quan tính năng chấp thuận.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: