Cử tri TP.HCM chất vấn dự án chống nhập 10.000 tỉ đồng

Sức hút của cộng đồng dân cư khép kín Green Bay Village
Khai trương căn hộ mẫu tòa M1 dự án Mipec City View
Nam đảo Phú Quốc và “cuộc đổi ngôi” ngoạn mục với siêu dự án từ tập đoàn Sun Group

Đối có phòng chống tội phạm, cử tri cũng đề nghị bỏ lực lượng hiệp sĩ đường phố, thành lập lực lượng 141 như ở Hà Nội.

Ngày mai (4-12), kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX – kỳ họp cuối cùng của năm 2018, sẽ khai mạc. Đây là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng như lấy phiếu tín nhiệm 1 vài chức danh chủ chốt do HĐND TP bầu, công tác nhân sự…

Cử tri TP.HCM chất vấn dự án chống nhập 10.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng.

Bao giờ tái khởi động dự án chống ngập 10.000 tỉ?

Trước kỳ họp, cử tri TP.HCM đã gửi gắm nhiều tâm tư đến kỳ họp HĐND TP, trong đây nổi lên là các bức xúc về dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu – GĐ 1” có tổng vốn gần 10.000 tỉ đồng.

Đây là dự án nhằm kiểm soát ngập cho vùng qui mô 750 km2 có dao động 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trọng điểm TP.HCM, do Công ty Trung Nam BT 1547 làm chủ đầu tư.

Dự án được bắt đầu làm vào giữa năm 2016 và chuẩn bị đã đi vào vận hành sau ba năm. Tuy nhiên, vào cuối tháng 4-2018, Công ty Trung Nam BT 1547 bất ngờ có thông báo tạm ngưng thi công. Lý do là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Sài Gòn đã dừng giải ngân nên doanh nghiệp không có tiền để tiếp tục thi công.

Đến nay, dự án này vẫn đang ngưng thi công.

Bà Nguyễn Thị Đào (cử tri quận 4) cho rằng quận 4 gần kênh Bến Nghé, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi triều cường và việc ngưng thi công dự án ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. “UBND TP có chỉ đạo cơ quan tính năng tháo gỡ để dự án sớm tái khởi động phục vụ cuộc sống người dân hay không” – bà Đào đặt câu hỏi.

Còn ông Đinh Văn Tiến (cử tri quận 4) thì cho rằng hiện trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng đã làm hệ thống cống thoát nước TP.HCM lạc hậu, chẳng thể cung cấp việc thoát nước trong điều kiện mưa lẽ thường, huống hồ là khi có bão như vừa qua. “Dự án chống ngập 10.000 tỉ ngưng thi công do mâu thuẫn giữa giải đáp giám sát hợp đồng và nhà đầu tư. TP phải nhảy vô giải quyết để dự án sớm triển khai và đã đi vào vận hành, phục vụ người dân” – ông Tiến đề nghị.

Cư tri Trương Văn Cư (xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè), đề nghị HĐND TP cho người dân được biết giai đoạn này dự án này trên địa bàn huyện Nhà Bè đã bồi thường và áp dụng thực hiện tới đâu.

Cử tri huyện Nhà Bè cho rằng chủ trương làm dự án chống ngập do triều cường của TP.HCM được người dân rất quan tâm, ủng hộ. Nếu công trình này đã đi vào vận hành thì đường phố sẽ không còn cảnh ngập do triều cường nữa. Nhưng suốt thời gian qua, người dân thắc mắc về dự án này, không biết chừng nào thực hiện tiếp tục, có làm nữa hay không. Theo ông Cư, trong khi TP đã thông qua việc thi công nhà hát giao hưởng ở quận 2 có chi phí 1.500 tỉ chuẩn bị đưa vào vận hành năm 2022, thì cũng cần mau chóng đã đi vào vận hành dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng.

“Dự án này bao giờ xong?” – ông Hồ Văn Tám, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè đặt câu hỏi.

Xã hội đen đuổi chủ ra khỏi nhà ở quận 3?

Ngoài dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng, cử tri TP.HCM cũng gửi gắm nhiều vấn đề nóng đến kỳ họp cuối năm của HĐND TP, trong đây có hiện trạng xã hội đen cho vay nặng lãi.

Cử tri TP.HCM chất vấn dự án chống nhập 10.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Cử tri Nguyễn Thị Xuyến, phường Tân Định, quận 1 nêu ý kiến về việc quận 1 đã đập trụ sở khu phố 3. Ảnh: N.TRÀ

Ông Nguyễn Gia Cường (quận 3) cho biết hiện trạng xã hội đen cho vay nặng lãi đã xuất hiện ở khắp nơi và xuất giai đoạn này khu phố ông đang ở làm mất tình hình an ninh trật tự. “Những đối tượng xã hội đen đã ngang nhiên đến 1 nhà người dân ở khu phố 3, phường 3 để đòi nợ, xiết đồ, đuổi chủ nhà ra khỏi nhà nhưng không thấy lực lượng công an phường đến can thiệt. Đây là hiện tượng có bảo kê hay không? Tôi đề nghị cơ quan tính năng giải quyết để người dân an tâm” – ông Cường đề nghị.

Liên quan đến Khu thành phố mới Thủ Thiêm, cử tri quận Tân Bình đề nghị chính quyền TP mau chóng thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. “HĐND TP cần có ý kiến có Thành ủy về xử lý cán bộ liên quan đến 1 vài sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận, đồng thời có chính sách bán hàng, biện pháp giải quyết thấu đáo 1 vài ích lợi chính đáng, hợp pháp của 1 vài hộ dân Thủ Thiêm bị ảnh hưởng trong thời gian dài do sai phạm của 1 vài cá nhân, cơ quan chính quyền gây ra” – cử tri quận Tân Bình nêu ý kiến.

Cử tri Nguyễn Văn Nhanh (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn) cũng cho rằng người dân Thủ Thiêm bị ảnh hưởng bởi dự án cũng đã chịu bao cực khổ, đi khiếu kiện hàng chục năm nay. Do đây, cử tri quận này đề nghị làm rõ trách nhiệm của đại biểu HĐND TP về vấn đề này như thế nào.

Ngoài các vấn đề trên, cử tri quận Tân Bình cũng đề xuất HĐND TP đề nghị thanh tra vận hành của 1 vài cơ quan quản lý thi công, quản lý thành phố của TP.HCM nhằm chống hiện trạng nhũng nhiễu trong 1 vài cơ quan và 1 bộ phận cán bộ thực thi công vụ.

Đối có công tác quản lý đất công trên địa bàn TP, cử tri quận Tân Bình cho rằng chưa nghiêm ngặt, dẫn đến hiện trạng sử dụng sai mục đích, mua bán mua bán trái quy định của pháp luật gây thất thoát tài sản công. “Đề nghị HĐND TP tăng cường giám sát, đề nghị công khai việc đấu giá, mua bán đối có đất công để cử tri biết, góp phần vào công cuộc chống tham nhũng” – cử tri quận Tân Bình đề nghị.

Đối có hiện trạng kẹt xe, ngập nước, cử tri quận Tân Bình cũng cho rằng chính quyền TP giải quyết chưa hiệu quả, chống ngập không đồng bộ, có khu vực không ngừng nghỉ ngập, phản ánh nhiều lần trong thời gian dài nhưng việc xử lý không triệt để như kênh Hy Vọng ở phường 15, quận Tân Bình.

Liên quan đến công cuộc lập lại trật tự vỉa hè, cử tri Nguyễn Thị Xuyến (phường Tân Định, quận 1) nói trụ sở sinh hoạt khu phố 3 bị “tháo dỡ oan uổng” 1 năm bảy tháng. Theo cử tri Xuyến, bà đã phát biểu nhiều lần có nhiều văn bản tới lui vẫn chưa thấy giải quyết. Bà cũng cho hay ở hẻm 74 Thạch Thị Thanh (khu phố 7) chỉ rộng 2 m nhưng 1 vị cán bộ về hưu xây tường rào hết 1 m để làm hàng rào bảo vệ nhà mình. Người dân trong hẻm hiện rất lo ngại nếu xảy ra các tình huống khẩn cấp sẽ khó thoát hiểm.

Còn đối có việc chống tội phạm, cử tri huyện Củ Chi đề nghị lãnh đạo 1 vài cấp nên thành lập lực lượng phòng chống tội phạm, bằng 1 vàih bỏ lực lượng hiệp sĩ đường phố , thành lập lực lượng 141 như ở Hà Nội.

TP.HCM tìm “lối thoát” cho dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: