Cung nhiều giá cao, căn hộ thứ cấp khó ra hàng

“Nóng” ở trạm BOT Tân Đệ
Dự án D’Edge Thảo Điền gây nứt, lún nhà dân, chủ đầu tư nói gì?
IREC 2018: ‘Rộng cửa’ cho bất động sản Việt bước ra thế giới

Chật vật tìm mọi 1 vàih ra hàng, cho thuê không được giá, nhiều nhà đầu tư căn hộ cao tầng thứ cấp ở TP HCM đang gặp gặp khó trong việc thu hồi dòng tiền.

Nhà đầu tư rầm rộ ra hàng

Thị trường căn hộ cao tầng vận hành ảm đạm trong 2 quý vừa qua, không chỉ nguồn hàng sơ cấp khó phân phối, căn hộ cao tầng thứ cấp cũng chịu chung số phận khi lượng chuyển nhượng thành công giảm rõ rệt. Bất chấp sự sụt giảm lượng người mua, giới đầu tư vẫn ồ ạt ra hàng, nhất là ở 1 vài dự án dự tính bước vào GĐ đã đi vào hoạt động.

Khu Đông hiện là phân khúc ghi nhận nguồn hàng căn hộ cao tầng thứ cấp chào phân phối lớn nhất. Đây cũng là khu vực có sự biến động mạnh về giá phân phối căn hộ cao tầng. Tìm hiểu của phóng viên ở nhiều sàn chuyển nhượng cho thấy, số lượng căn hộ cao tầng nhận chào phân phối lại ở 1 vài dự án ở khu Đông và khu Nam tăng mạnh. Nhiều sàn còn cho biết, số sản phẩm nhà đầu tư ký gửi rao phân phối lại ngang ngửa số hàng sơ cấp sàn đang phân phối.

Thông thường ở 1 dự án sắp đã đi vào hoạt động hay vừa bàn giao sẽ có gần 30-40% số căn hộ cao tầng được rao phân phối lại. Khoảng 4 tháng trở lại đây, lượng sản phẩm thứ cấp đổ vào phân khúc càng ngày càng nhiều. Số căn hộ cao tầng rao phân phối lại có giá tăng trung bình từ 10-20% so có 3 tháng đầu năm.

Nhiều nhà đầu tư lo lắng qua năm 2019 khi nguồn cung tăng lên, việc phân phối ra sẽ gặp gặp khó. Hơn nữa, GĐ 2017-2018 lại là thời điểm bàn giao khá nhiều dự án, nhà đầu tư không có ý định cho thuê sẽ phải tranh thủ ra hàng trước khi tất toán có chủ đầu tư.

Bên cạnh đây, phân khúc cho thuê cũng kém khả quan, nhiều người có ý định đầu tư cho thuê chuyển hướng sang chào phân phối đứt khiến lượng sản phẩm thứ cấp tăng mạnh. Nguồn hàng thứ cấp rao phân phối chủ yếu đến từ phân khúc trung cao, sản phẩm đẳng cấp, hạng sang thì lại không nhiều như thời điểm 2 năm trước.

Nguồn hàng phong phú cũng không giúp cho chuyển nhượng căn hộ cao tầng thứ cấp cải thiện. Liên tục mấy tháng gần đây, việc chào phân phối lại căn hộ cao tầng tiếp tục gặp gặp khó.

Anh Ngô Thanh Hiền, quản lý kinh doanh 1 sàn môi giới ở quận 3 cho biết, việc ra hàng căn hộ cao tầng càng ngày càng không tiện lợi. Bản thân sàn của anh số lượng căn hộ cao tầng phân phối ra được chỉ tầm 30-50% so có nguồn hàng nhà đầu tư thứ cấp ký gửi. Thậm chí trong vòng 1 tháng trở lại đây chỉ có dao động 10 căn hộ cao tầng thứ cấp được phân phối ra và phải qua thương lượng lại giá.

Anh Nguyễn Thành Trung – Giám đốc kinh doanh 1 sàn chuyển nhượng lớn ở Tp.HCM cho biết, nếu thời điểm này 2017 tình hình chuyển nhượng căn hộ cao tầng có giá từ 1,7-3 tỷ đồng ở 1 vài quận Tân Phú, Bình Thạnh, quận 7, quận 8, quận 9 dù không nóng sốt nhưng vẫn khá ổn định, lai rai 1 tháng sàn có mấy chục chuyển nhượng mua đi phân phối lại, nhưng gần đây thì rất chậm.

“Tính cả nguồn hàng ký gửi phân phối lại của nhà đầu tư từ năm 2017 đến giờ, số lượng cũng gần 800 căn, từ đầu năm đến nay sàn chỉ mới phân phối lại được tầm 200 căn. Số còn lại thì vẫn tồn đọng ở đây vì không thỏa thuận được giá phân phối”, anh Trung nói.

Cung nhiều + giá cao = Bán khó

Tìm hiểu chuyển nhượng thứ cấp ở loạt dự án như Opal Garden (quận Thủ Đức), Him Lam Phú Anh, The Eastern, Jamila Khang Điền (quận 9), The Sun Avenue, Centana Thủ Thiêm, New City (quận 2), Rivera Park (quận 10), Sky Garden, Green Star, Golden Star (quận 7)… việc rao phân phối lại có mức giá chênh từ 250-300 triệu/căn không còn là chuyện tiện lợi. Giá chào phân phối thứ cấp ở khá nhiều dự án đã có động thái giảm từ 3-7% so có cộng thời điểm 2017.

Chia sẻ về nguyên nhân khiến việc ra hàng căn hộ cao tầng càng ngày càng gặp khó, đa phần dân đầu tư đều đổ cho nguồn cung quá nhiều, tạo sức ép tranh giành lớn.

Anh Đỗ Đức Toàn, 1 nhà đầu tư ở quận 7 cho rằng, nguồn cung căn hộ cao tầng sơ cấp và thứ cấp càng ngày càng nhiều thì việc tìm khách mua sẽ càng ngày càng khó. Nếu trước đây chỉ các căn hộ cao tầng đẳng cấp, qui mô lớn mới khó ra hàng, giai đoạn này căn hộ cao tầng thuộc phân khúc trung cấp, rẻ tiền cũng vẫn ế ẩm.

Không chỉ căn qui mô 80-90m2 mới kén khách, căn 55-60m2 cũng chậm chuyển nhượng. Nếu 2 năm trước, nhà đầu tư tiện lợi hưởng chênh 5-10% chỉ trong 6 tháng đầu tư thì giai đoạn này khi nguồn hàng sơ cấp của chủ đầu tư dồi dào, việc ra hàng sau 1-2 năm hưởng lời 10-15% còn khó nói gì lướt sóng.

Tuy nhiên theo anh Ngô Thanh Hiền, chẳng thể đổ lỗi hoàn toàn do cung nhiều mà căn hộ cao tầng khó tiêu thụ. Với các bạn có nhu cầu ổn định gia đình thật sự, chung cư vẫn chiếm đến 60% sự chọn lọc. Nguồn cung thực chất không nhiều đến mức bội thực, vấn đề là giá chung cư giờ lại quá cao. Người có nhu cầu đôi khi không mua nổi.

So có 2 năm trước, mặt bằng giá phân phối căn hộ cao tầng tăng từ 20-30%. Cùng khu vực, năm 2016 nhiều dự án phân phối có 20 triệu/m2 thì giai đoạn này đã lên mức 27-30 triệu/m2. Hai năm trước, có số tiền tầm 1,5-1,7 tỷ có thể mua được 1 căn hộ cao tầng 60m2 ở khá nhiều khu vực quận 9 nhưng nay cũng ở địa điểm đây, qui mô đây, dự án rao là giá rẻ tiền cũng phải tầm 1,9-2,5 tỷ đồng.

Mặc dù giới đầu tư đang tìm đủ biện pháp để ra hàng nhưng đa phần họ đều chỉ nhận lời phân phối hòa vốn, rất ít xuất hiện tình trạng cắt lỗ thật sự. Ông Phạm Văn Phú, 1 nhà đầu tư sống ở quận 10 cho biết, đã đầu tư thì trừ trường hợp bất khả kháng mới phải phân phối lỗ, hầu như dân đầu tư lướt sóng phải kiếm được 30-50 triệu, đầu tư dài hạn thì ít nhiều cũng phải lời từ 100-150 triệu đồng. Nhiều tin rao cắt lỗ, phân phối phá giá thật ra là rao cho quyến rũ.

“Tôi thật sự có gặp 1 vài nhà đầu tư cần xoay vốn ngân hàng nên phân phối ra có giá gốc, phân phối cắt lời. Còn nói phân phối lỗ 200-300 triệu thì chưa gặp trường hợp nào. Dân đầu tư căn hộ cao tầng không chạy theo sóng như đất nền nên việc chết 1 lượng vốn lớn vào dự án nào đây rất ít. Dù chuyển nhượng kém cũng không đến mức cắt lỗ, đa phần là cắt lời thôi”, vị này cho biết.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0