“Cuộc chơi lớn” ở Đồng Nai bắt đầu, thị trường địa ốc có hồi sinh?

Bất động sản quận 2 chuẩn bị đón “cú huých” mùa cao điểm
Nhà đất thổ cư TP.HCM quay đầu giảm giá trước tháng cô hồn
Không còn là giấc mơ, Hà Nội đã có công viên thể thao hàng đầu Đông Nam Á

Theo Ban Chỉ đạo chính sách bán hàng nhà ở và phân khúc BDS tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn Đồng Nai có 180 dự án khu dân cư, nhà ở thương mại đang được triển khai. Những dự án khu dân cư, nhà ở thương mại tập trung nhiều ở 1 số huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom và TP.Biên Hòa.

Trong đó, nơi có dự án khu dân cư, khu nhà ở thương mại nhiều nhất tỉnh là huyện Nhơn Trạch có 78 dự án. Tiếp đến là TP.Biên Hòa hơn 40 dự án, huyện Long Thành gần 20 dự án.

Ngoài ra, có các dự án khu dân cư lớn như Khu dân cư Phú Thạnh – Long Tân rộng 750 héc-ta nằm trên địa bàn 2 xã Phú Thạnh, Long Tân (huyện Nhơn Trạch). Dự án này có tổng vốn đầu tư gần 2 ngàn tỷ đồng, do Công ty cổ phần đầu tư Nhơn Trạch liên doanh có 1 tập đoàn từ Hoa Kỳ đầu tư.

Thông tin từ UBND tỉnh cho biết, Đồng Nai cũng đang quy hoạch thực hiện 7 dự án du lịch nghỉ dưỡng lớn có tổng qui mô gần 1.150 ha ở huyện Nhơn Trạch, Xuân Lộc và TP. Biên Hòa. Hiện mới có 3 dự án đang áp dụng thu hồi đất để triển khai xây dựng có qui mô đất đã thu hồi là 529 ha, số tiền bồi thường gần 190 tỷ đồng.

Còn lại 4 dự án khu du lịch nghỉ dưỡng chưa triển khai là: Khu du lịch sinh thái ở xã Đại Phước, Khu du lịch sinh thái Ông Kèo xã Phước Khánh, Khu du lịch sinh thái Long Tân ở xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch) và Khu du lịch sinh thái Thác Trời ở xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc). Huyện Nhơn Trạch là địa phương được quy hoạch 1 số dự án khu dân cư, khu du lịch sinh thái nhiều nhất tỉnh.

Thời gian qua, ở phân khúc Đồng Nai, nhiều đại gia địa ốc lớn trong và ngoài nước đang chuyển dòng vốn đầu tư vào đó cũng đang khiến cho phân khúc “sốt” trở lại. Điển hình như các tên tuổi lớn Amata (Thái Lan), VinaCapital (Singapore), DFLC….đang đẩy nhanh công đoạn xây dựng 1 số khu thành phố, khu nghỉ dưỡng sinh thái.

Mới đó nhất, 1 đại gia địa ốc lớn đến từ châu Á cũng đã thâu tóm dự án khu thành phố có qui mô rộng hơn 500ha ở Nhơn Trạch. Song song đó, 1 số dự án như Swan City, Đông Sài Gòn, Nhơn Trạch City, Khu phức hợp Long Thanh Bay, dự án Khu thành phố chuyên gia Victory Long Thành, dự án Mega City rộng gần 90ha của địa ốc Kim Oanh… cũng đang xây dựng rầm rộ.

Bên cạnh đó, phải kể đến doanh nghiệp Berjaya (Malaysia) đã rót 230 triệu USD để đầu tư khu công trình Biên Hòa City Square, Tập đoàn Amata (Thái Lan) cũng dành hơn 2,6 tỉ USD phát triển dự án Amata City Biên Hòa qui mô lên đến 700 ha. Tập đoàn Hưng Thịnh chính thức ra mắt ra phân khúc dự án Bien Hoa New City ở TP. Biên Hòa rộng hơn 100ha, trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

Sự kiện đang được quan tâm gần đó nhất, lãnh đạo UBND tỉnh đã tiếp 14 tập đoàn đa quốc gia từ Hong Kong, Hoa Kỳ, Anh, Ailen, Đức và Thái Lan đến nghiên cứu môi trường đầu tư ở Đồng Nai.

Đây là 1 số tập đoàn chuyên về lĩnh vực vui chơi, vui chơi, du lịch, BDS, xây dựng hạ tầng, kiến trúc, logistics. Các tập đoàn đến Đồng Nai lần này là muốn đầu tư 1 trọng điểm vui chơi vui chơi phức hợp rộng hơn 200 ha (gồm có khu nghỉ dưỡng, vui chơi, vui chơi, khách sạn 5 sao, nơi triển lãm) ở Khu thành phố mới Long Hưng (TP. Biên Hòa) để lôi kéo khách trong và ngoài nước.

Chủ tịch Keppel Land Việt Nam (thuộc Tập đoàn Keppel Corporation) cũng đã có buổi làm việc có lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. Tại đó, đại diện tập đoàn này đã đề xuất đầu tư khu thành phố thông minh trong tương lai ở tỉnh này.

Ông Linson Lim, Chủ tịch Tập Keppel Land Việt Nam cho biết, dự án Khu nhà ở Đồng Nai đã thực hiện xong công tác bồi thường, giải tỏa và đang làm các con phố. Dự tính năm 2019, sẽ bắt đầu làm xây dựng 1 số nhà ở.

Cũng theo đại diện Keppel Land, Đồng Nai là tỉnh có dân số đông và công nghiệp phát triển nên Tập đoàn Keppel muốn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực BDS nhằm tạo ra khu thành phố thông minh có dáng dấp thể thao, tiện lợi.

Mới đó, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các sở, ngành và huyện Nhơn Trạch về dự án khu trọng điểm thành phố mới Nhơn Trạch. Qua đó, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu Sở Kế hoạch – đầu tư phối hợp với 1 số cơ quan liên quan rà soát lại dự án, cần bổ sung những gì để hoàn thiện hồ sơ, sớm trình Thủ tướng phê duyệt và thực hiện.

Được biết, sau một thời gian dài mời gọi đầu tư, DIC Corp được tỉnh Đồng Nai đồng ý là nhà đầu tư đề xuất. Để có nguồn lực tài chính mạnh hơn, DIC đã liên kết với Công ty cổ phần Him Lam (TP.HCM) để thực hiện. Vốn đầu tư dự án khoảng 7.730 tỷ đồng (340 triệu USD).

Theo đó, Dự án khu trọng điểm thành phố mới Nhơn Trạch có tổng diện tích hơn 600 ha. Hồ sơ dự án hiện đã trình lấy ý kiến các bộ, ngành thẩm định. Dự tính, nguồn vốn thực hiện phát triển đô thị Nhơn Trạch từ nay đến năm 2030 vào khoảng 7,7 ngàn tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước chiếm hơn một nửa, còn lại là vốn vay, vốn viện trợ và vốn từ doanh nghiệp.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, 1 số tập đoàn chọn lọc khu vực đầu tư rất phù hợp vì đã có sẵn đất sạch, giao thông dễ dàng, giáp sông, gần Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai. Tỉnh sẽ tạo điều kiện để 1 số tập đoàn sớm đã đi vào hoạt động thủ tục đầu tư vào Đồng Nai.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng cho biết thêm, giai đoạn này địa phương đang mời gọi 1 số tập đoàn nước ngoài liên kết đầu tư vào 1 số khu thành phố nhằm tạo ra các khu thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong giai đoạn 2018-2020, trên địa bàn Đồng Nai sẽ được đầu tư trên 33,3 ngàn tỷ đồng để làm hạ tầng giao thông kịp thời kết nối có sân bay quốc tế Long Thành. Trong đó, có 5 dự án giao thông quốc gia đang được tỉnh phối hợp để khởi công và xây dựng, tiếp đến là dự án cầu Cát Lái nối huyện Nhơn Trạch có quận 2 của TP.HCM sẽ được xúc tiến kêu gọi đầu tư sớm.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết 1 số dự án trong danh mục này gồm cầu Cát Lái; cao tốc Bến Lức – Long Thành; cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết; cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt; đường vành đai 3. Đồng thời, tỉnh đang tiếp tục làm việc với Trung ương để thống nhất chủ trương triển khai xây dựng cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, hệ thống Metro số 1 kéo dài từ đoạn nhà ga Thủ Đức (TP.HCM) qua địa bàn Đồng Nai.

Đối với những dự án do tỉnh quản lý sẽ tập trung nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông ở TP.Biên Hòa và 2 huyện: Nhơn Trạch, Long Thành, vì có tác động mạnh đến tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: