Cuộc đua vào siêu dự án Bình Quới-Thanh Đa đang quyết liệt, 5 “ông lớn” địa ốc quan tâm, sẵn sàng ký quỹ 3 tỷ USD

Vân Đồn – Quảng Ninh: Giá đất đã lên đỉnh
Hạn chế phát triển dự án nhà ở mới trong 2 năm tới, giá BĐS trung tâm Sài Gòn leo thang, người dân khó mua nhà?
New Times City chiếm lợi thế thị trường Bình Dương

Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Dubai) đã từng được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa có tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi Emaar rút lùi, siêu dự án này đang được TP.HCM cho đấu thầu công khai.

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế- xã hội TPHCM tháng 2 và nhiệm vụ tháng 3/2019 diễn ra sáng nay (5/3), ông Hoan Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết đối có các dự án lớn, có địa điểm đắc địa của đô thị hiện có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Riêng đối có dự án Bình Quới – Thanh Đa đến nay có 5 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, nộp hồ sơ xin đấu thầu và sẵn sàng cam đoan ký quỹ hơn 3 tỷ USD.

Các nhà đầu tư đã đưa ra các điều kiện biểu hiện trách nhiệm có TP.HCM muốn tham dự đấu thầu và phát triển dự án trên. Tuy nhiên cũng đưa ra các đề nghị của TP.HCM đối có nhà đầu tư nếu trúng thầu, như thời gian giao đất, giá thành giải phóng mặt bằng…

Về công tác dự kiến, giai đoạn này TP.HCM đang rà soát lại quy hoạch trọn vẹn dự án và áp dụng nghiên cứu kỹ điều chỉnh lại quy hoạch cho thích hợp thực tiễn, điều chỉnh lại ranh dự án, tạo điều kiện cho người dân nằm ngoài ranh dự án phát triển theo quy hoạch đã được duyệt. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thi công bộ tiêu chí để chọn lọc nhà đầu tư … Hy vọng việc tổ chức đấu thầu sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất.

Dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa có tổng diện tích sử dụng đất 426 ha được quy hoạch thi công thành công trình có đầy đủ tính năng, cung cấp nhu cầu ở cho 41.000 – 50.000 người.

Tổng mức đầu tư ban đầu cho 2 hạng mục của dự án ước tính 29.900 tỷ đồng (1,35 tỷ USD), trong đó giá thành giải phóng mặt bằng chiếm đa số tổng mức đầu tư có ước tính 22.700 tỷ đồng, giá thành đầu tư thi công hạ tầng dao động 7.200 tỷ đồng (chưa tính đến trọn vẹn tiền đầu tư thi công khu đô thị) và dự kiến đã đi vào vận hành vào năm 2032.

Năm 2004, dự án được giao cho Tổng doanh nghiệp Xây dựng Sài Gòn đầu tư thi công. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi chọn lọc.

Sau đó, 1 đơn vị trong nước khác được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án có trọn vẹn gần 427 ha đất, tương đương tổng diện tích toàn phường 28.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (doanh nghiệp trong lĩnh vực BDS ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa có tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng .

Sau đó, Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên trì chờ tới khi được bàn giao đất sạch. Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco “ôm” dự án này và đô thị có văn bản xin ý kiến Thủ tướng. Mới đó, TP.HCM cũng đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thi công phương an tổ chức đấu thầu công khai chọn lọc nhà đầu tư mới. Theo nghiên cứu, giai đoạn này cũng đã có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước nộp hồ sơ năng lực và văn bản xin tham dự đấu thầu đầu tư vào dự án này.

UBND TP.HCM cũng lưu ý báo cáo cần phải nêu rõ cơ sở pháp lý, nhân tố thuận lợi chọn hình thức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, quy trình cụ thể triển khai chọn lọc nhà đầu tư, tiêu chí chọn lọc nhà đầu tư (tiêu chí phải có nội dung ký quỹ có số tiền chắc chắn đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của các tổ chức tín dụng nhằm chọn được nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính và bí kíp).

Trong thời gian tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, triển khai dự án, Thường trực UBND TP.HCM cũng giao UBND quận Bình Thạnh chủ trì, phối hợp có các sở – ngành, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND TP về các biện pháp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến ích lợi hợp pháp của người dân khu vực dự án.

Ngoài ra, UBND TP.HCM còn giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm của các hộ dân. Bởi đó là dự án có tổng diện tích lớn, phức tạp, thời gian tổ chức chọn lọc nhà đầu tư, triển khai dự án kéo dài; để tránh gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân trong khu vực dự án.

Cuộc đua vào siêu dự án Bình Quới-Thanh Đa đang quyết liệt, 5 ông lớn địa ốc quan tâm, sẵn sàng ký quỹ 3 tỷ USD - Ảnh 1.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, muốn dự án mau chóng đi vào vận hành phải tháo gỡ từng gặp khó mà gặp khó lớn nhất giai đoạn này là việc giải phóng mặt bằng. Việc giải phóng, thỏa thuận bồi thường cho dân càng lâu thì dự án càng chậm.

“Dự án này rộng hơn 400ha, 1 khu vực quy hoạch đô thị duy nhất ở khu trọng điểm TP.HCM còn sót lại giai đoạn này nên nhiều nhà đầu tư đều muốn rót vốn thực hiện. Thành phố đã quá chậm trễ thực hiện dự án này suốt 26 năm qua, người dân tiếp tục sống khổ do đi không được mà ở lại cũng không xong. Vấn đề là đô thị cần làm nhanh đầu bài sao cho thích hợp có tình hình thực ở để đẩy nhanh quá trình này”, ông Châu cho biết.

Theo ông Châu, các nhà đầu tư luôn đặt ra 2 vấn đề khi tham dự đấu thầu: Khi nào TP.HCM giao mặt bằng sạch và mức giá đền bù là bao nhiêu để họ thi công tính khả thi dự án nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Hiện nay, TP.HCM cũng đang nghiên cứu kỹ mô hình chỉ định thầu của Hà Nội từ đó sẽ thi công phương án chọn lọc nhà đầu tư tối ưu nhất.”

Về việc giảm thời gian đền bù, tái an cư, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết 1 biện pháp duy nhất là phải thực hiện đền bù theo cơ chế giá phân khúc. Thành phố nên đi theo hướng cho nhà đầu tư xây 1 khu nhà ở thương mại trong chính dự án để tái an cư ở chỗ, người dân được hỗ trợ 50% giá trị căn nhà đó”.

“Theo quy định của luật nhà ở, đối có các dự án có tổng diện tích từ 10ha trở lên thì các nhà đầu tư phải dành 20% quy đất để làm nhà ở xã hội. Cho nên câu chuyện tái an cư người dân ở chỗ trong khu Bình Quới – Thanh Đa nếu thực hiện theo cách trên là hoàn toàn đúng đắn nhất. Chỉ bằng phương thức này thì chúng ta mới tránh được bài học của Thủ Thiêm trước đó, và người dân dễ đồng ý vì thích hợp có các quy định của pháp luật và tính đạo lý cao. Tôi rất ủng hộ cách làm tái an cư 100% người dân ở chỗ bằng nền nhà hay căn hộ chung cư tái an cư có các hỗ trợ tối đa từ phía các nhà đầu tư”, ông Châu cho hay.

Cũng theo ông Châu, khi làm các dự án bất động sản tổng diện tích lớn, lợi ích giữa các chủ đầu tư và người dân được chắc chắn 1 cách hài hòa sẽ không dẫn đến các xung đột, khiếu kiện không mong muốn, giúp rút ngắn rất nhiều công đoạn thực hiện dự án.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: